Máy chủ Proxy – Proxy Server là một cách để truy cập các website bị chặn theo Khu vực

Điều gì thực sự xảy ra khi bạn duyệt web? Máy chủ Proxy hay Proxy Server có thể sẽ khiến bạn hài lòng về độ an toàn và bảo mật. Cùng tìm hiểu nào.

Máy chủ Proxy là gì?

Định nghĩa

Máy chủ Proxy hay Proxy Server là một hệ thống hoặc bộ định tuyến cung cấp cổng kết nối giữa người dùng và Internet. Về cơ bản máy chủ Proxy là một máy tính trên Internet và có địa chỉ IP riêng. Nó được gọi là “trung gian” vì nó nằm giữa người dùng cuối và các trang web mà họ truy cập trực tuyến. Proxy cung cấp các mức chức năng, bảo mật và quyền riêng tư khác nhau. Tùy thuộc vào trường hợp sử dụng, nhu cầu của bạn hoặc chính sách của các Công ty.

Vậy, tại sao phải cần đến một máy chủ Proxy? Tại sao không đi thẳng từ trang web và quay lại? Các Proxy Server hiện đại làm được nhiều việc hơn là chuyển tiếp các yêu cầu web. Tất cả đều vì bảo mật dữ liệu và hiệu suất truy cập mạng. Proxy hoạt động như một bức tường lửa và bộ lọc web. Cung cấp kết nối mạng được chia sẻ và dữ liệu bộ nhớ cache để tăng tốc các yêu cầu chung.

Sử dụng máy chủ Proxy đang rất được quan tâm

Đừng nhầm lẫn Proxy với VPN

Nhìn bề ngoài, Proxy và mạng riêng ảo (VPN) dường như có thể hoán đổi cho nhau. Vì chúng đều định tuyến các yêu cầu và phản hồi thông qua một máy chủ bên ngoài. Cả hai cũng cho phép bạn truy cập các trang web mà quốc gia bạn đang sống chặn. Tuy nhiên, VPN cung cấp khả năng bảo vệ chống lại tin tặc tốt hơn. Vì chúng mã hóa tất cả lưu lượng truy cập.

Máy chủ Proxy hoạt động như thế nào?

Bởi vì máy chủ Proxy có địa chỉ IP riêng, nên nó hoạt động như một thiết bị trung gian giữa máy tính và Internet. Khi bạn gửi một yêu cầu web, trước tiên yêu cầu của bạn sẽ đến máy chủ Proxy. Sau đó, Proxy thay mặt bạn thực hiện yêu cầu web của bạn. Nó sẽ thu thập phản hồi từ máy chủ web. Cuối cùng chuyển tiếp cho bạn dữ liệu trang web để bạn có thể xem trang trong trình duyệt của mình.

Máy chủ Proxy đóng vai trò trung gian

Khi Proxy chuyển tiếp các yêu cầu web của bạn, nó có thể thực hiện các thay đổi đối với dữ liệu bạn gửi. Và đương nhiên bạn vẫn nhận được thông tin mà bạn mong đợi. Proxy Server có thể thay đổi địa chỉ IP của bạn. Vì vậy máy chủ web không biết chính xác bạn đang ở đâu trên thế giới. Nó có thể mã hóa dữ liệu của bạn. Vì vậy dữ liệu của bạn không thể bị đọc được khi chuyển tiếp. Và cuối cùng, một máy chủ Proxy có thể chặn quyền truy cập vào các trang web nhất định, dựa trên địa chỉ IP.

Tại sao bạn nên sử dụng máy chủ Proxy?

Để kiểm soát việc sử dụng Internet của nhân viên và trẻ em

Các tổ chức và phụ huynh thiết lập máy chủ Proxy để kiểm soát và giám sát cách nhân viên hoặc con cái của họ sử dụng Internet. Hầu hết các tổ chức không muốn bạn xem các trang web cụ thể vào thời gian của Công ty. Và họ có thể thay đổi cấu hình máy chủ Proxy để từ chối quyền truy cập vào các trang web cụ thể đó. Thay vì một ghi chú lịch sự yêu cầu bạn không xem các trang web đã nêu trên mạng công ty. Họ cũng có thể theo dõi và ghi lại tất cả các yêu cầu web. Vì vậy, mặc dù họ có thể không chặn trang web, nhưng họ biết bạn dành bao nhiêu thời gian cho những thứ đó.

Tiết kiệm băng thông và cải thiện tốc độ

Các tổ chức cũng có thể có được hiệu suất mạng tổng thể tốt hơn với một máy chủ Proxy tốt. Máy chủ Proxy có thể lưu vào bộ nhớ cache các trang web phổ biến. Ví dụ khi bạn yêu cầu đến trang www.zingproxy.com, Proxy sẽ kiểm tra xem nó có bản sao gần đây nhất của trang web hay không. Sau đó gửi cho bạn bản sao đã lưu. Điều này có nghĩa là khi hàng trăm người truy cập www.zingproxy.com cùng một lúc từ cùng một máy chủ Proxy, thì nó sẽ chỉ gửi một yêu cầu đến zingproxy.com. Điều này giúp tiết kiệm băng thông cho Công ty và cải thiện hiệu suất mạng.

Tốc độ web ngày càng cao là điều người dùng luôn mong muốn

Lợi ích về quyền riêng tư

Các cá nhân và tổ chức đều sử dụng Proxy để duyệt Internet một cách riêng tư hơn. Một số máy chủ Proxy sẽ thay đổi địa chỉ IP và thông tin nhận dạng khác. Điều này có nghĩa là máy chủ đích không biết ai đã thực sự đưa ra yêu cầu ban đầu. Điều này giúp giữ thông tin cá nhân và thói quen duyệt web của bạn riêng tư hơn.

Cải thiện bảo mật

Máy chủ Proxy cung cấp các lợi ích bảo mật bên cạnh các lợi ích về quyền riêng tư. Proxy cung cấp một lớp bảo mật có giá trị cho máy tính của bạn. Chúng có thể được thiết lập làm bộ lọc web hoặc tường lửa. Bảo vệ máy tính của bạn khỏi các mối đe dọa từ Internet. Bảo mật bổ sung này cũng có giá trị khi được kết hợp với cổng web an toàn hoặc các sản phẩm bảo mật email khác. Bằng cách này, bạn có thể lọc lưu lượng theo mức độ an toàn của nó. Hoặc lượng lưu lượng mà mạng của bạn hay các máy tính cá nhân có thể xử lý.

Nhận quyền truy cập vào các tài nguyên bị chặn

Máy chủ Proxy cho phép người dùng phá vỡ các hạn chế nội dung do các công ty hoặc chính phủ áp đặt. Ở Việt Nam môi trường Internet là cực kì thoáng. Một số chính phủ trên thế giới giám sát chặt chẽ và hạn chế quyền truy cập vào Internet. Các máy chủ Proxy cung cấp cho họ quyền truy cập Internet mà không bị kiểm duyệt. Bây giờ, với tư cách là cá nhân hay một tổ chức, chắc hẳn bạn đã có ý tưởng về sử dụng Proxy. Nhưng trước hết hãy xem những rủi ro bên dưới.

Người dùng không thể truy cập một số nội dung quốc tế

Rủi ro có thể xảy ra từ máy chủ Proxy

Bạn cần phải thận trọng khi chọn một máy chủ Proxy. Nhưng không đồng nghĩa rằng một số rủi ro phổ biến có thể phủ nhận bất kỳ lợi ích tiềm năng nào. Thông thường các nhà cung cấp proxy sẽ không can thiệp vào nội dung truy vấn website của khách hàng, tuy nhiên nếu bạn chứa các thông tin quan trọng cần bảo mật tuyệt đối thì có thể cân nhắc việc sử dụng proxy.

Rủi ro từ máy chủ Proxy miễn phí

Việc sử dụng một trong nhiều dịch vụ máy chủ Proxy miễn phí có thể khá rủi ro. Ngay cả những dịch vụ sử dụng mô hình doanh thu dựa trên quảng cáo. Miễn phí thường có nghĩa là họ không đầu tư nhiều vào phần cứng phụ trợ hoặc mã hóa. Bạn có thể sẽ thấy các vấn đề về hiệu suất và bảo mật dữ liệu. Nếu bạn từng tìm thấy một máy chủ Proxy “hoàn toàn miễn phí”, hãy cẩn thận.

Nhật ký lịch sử duyệt web

Máy chủ Proxy có địa chỉ IP ban đầu của bạn và các thông tin có thể không được mã hóa hay được lưu cục bộ.  Hãy đảm bảo kiểm tra xem Proxy của bạn có ghi nhật ký và lưu dữ liệu hay không. Cũng như loại chính sách lưu giữ hoặc các điều khoản khác mà họ tuân theo. Nếu bạn muốn sử dụng Proxy để bảo mật, nhưng nhà cung cấp chỉ ghi nhật ký và bán dữ liệu của bạn. Thì bạn có thể không nhận được giá trị mong đợi từ dịch vụ.

Không có mã hóa

Nếu bạn sử dụng máy chủ Proxy không có mã hóa, bạn cũng có thể không cần sử dụng Proxy. Không có mã hóa có nghĩa là bạn đang gửi yêu cầu của mình dưới dạng văn bản thuần túy. Bất kỳ ai đang nghe cũng sẽ có thể lấy tên người dùng, mật khẩu và thông tin tài khoản dễ dàng. Cho nên hãy đảm bảo rằng bất kỳ Proxy Server nào bạn sử dụng đều cung cấp khả năng mã hóa đầy đủ.

Proxy miễn phí có thể khiến bạn không hài lòng về chất lượng dịch vụ

Các loại máy chủ Proxy

Mặc dù tất cả các Proxy đều cung cấp cho người dùng một địa chỉ thay thế để sử dụng Internet. Nhưng vẫn có một số loại khác nhau. Không phải tất cả các máy chủ Proxy đều hoạt động theo cùng một cách. Điều quan trọng là phải hiểu chính xác chức năng bạn đang nhận được. Đồng thời đảm bảo rằng nó đáp ứng được nhu cầu sử dụng của bạn. Có 4 loại Proxy phổ biến sau:

Proxy trong suốt (Transparent Proxy)

Một Proxy trong suốt cho các trang web biết rằng đó là một máy chủ Proxy. Và nó sẽ vẫn truyền theo địa chỉ IP của bạn, nhận dạng bạn đến máy chủ web. Các doanh nghiệp, thư viện công cộng và trường học thường sử dụng loại Proxy này để lọc nội dung. Bởi chúng dễ dàng thiết lập với cả phía máy khách và phía máy chủ.

Proxy ẩn danh (Antonymity Proxy)

Một Proxy ẩn danh sẽ tự nhận dạng. Nhưng nó sẽ không chuyển địa chỉ IP của bạn đến trang web. Điều này giúp ngăn chặn hành vi trộm cắp danh tính và giữ thói quen duyệt web của bạn ở chế độ riêng tư. Chúng cũng có thể ngăn một trang web phân phát cho bạn nội dung tiếp thị dựa trên vị trí của bạn.

Ẩn danh luôn là một lựa chọn tốt khi duyệt web

Proxy mạo danh (Distorting Proxy)

Một máy chủ Proxy mạo danh sẽ chuyển một địa chỉ IP sai cho bạn, trong khi xác định chính nó là một Proxy. Điều này phục vụ các mục đích tương tự như Proxy ẩn danh. Nhưng bằng cách chuyển địa chỉ IP sai. Bạn có thể đến từ một vị trí khác để tránh các hạn chế về nội dung.

Proxy ẩn danh cao (High Anonymity Proxy)

Máy chủ Proxy có độ ẩn danh cao thay đổi định kỳ địa chỉ IP mà chúng hiển thị cho máy chủ web. Nó sẽ gây khó khăn cho việc theo dõi lưu lượng truy cập thuộc về ai. Các Proxy ẩn danh cao như mạng TOR, là cách riêng tư và an toàn nhất để đọc trên Internet.

Ngoài ra còn có những loại Proxy khác như: Proxy riêng tư (dedicated proxy), Proxy công cộng, Proxy chia sẻ, Proxy SSL, Proxy xoay, Proxy ngược,…

ZingServer có thể trợ giúp cho bạn như thế nào?

ZingServer chuyên cung cấp Proxy SOCKS5 – phiên bản mới nhất và hiện đại nhất của giao thức SOCKS. Bằng cách kết hợp nhiều kỹ thuật tiên tiến, giúp ngăn chặn xâm nhập và bảo vệ nâng cao trước các mối đe dọa. Đặc biệt Proxy SOCKS5 Việt Nam đang được Zing Server cung cấp với nhiều ưu đãi về giá. Quý khách có nhu cầu thuê Proxy SOCKS5 có thể đăng ký trực tiếp tại trang chủ của ZingServer.

Cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Chia sẻ bài viết:

Đánh giá

0/5 - (0 Bình chọn)

Chưa có đánh giá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *