Giảm độ trễ mạng với 5 cách đơn giản ai cũng làm được

Độ trễ của mạng là gì? Nguyên nhân do đâu và giải pháp nào có thể giúp giảm độ trễ mạng. Theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời.

Những lợi ích của kết nối internet tốc độ cao hầu như không cần giới thiệu. Không ai muốn trải nghiệm sự chậm trễ hoặc mất kết nối vào một thời điểm quan trọng. Cho dù lưu tài liệu công việc quan trọng hay chơi trò chơi trực tuyến, độ trễ cũng sẽ giết chết năng suất của bạn. Kết nối chậm gây ra độ trễ không thể chấp nhận được trong trò chơi. Điều này có thể làm hỏng các dịch vụ streaming và thường gây khó chịu cho mọi người. Vậy có những cách đơn giản nào để giúp giảm độ trễ mạng?

Độ trễ mạng là gì? Nguyên nhân gây ra độ trễ

Độ trễ mạng là thời gian cần thiết để dữ liệu truyền từ máy khách đến máy chủ và quay lại các kết nối có sẵn. Độ trễ cao hoặc băng thông thấp dẫn đến thông lượng thấp, gây ra các sự cố và chậm trễ kết nối đó.

Điều quan trọng là phải phân biệt được nguyên nhân gây ra kết nối chậm chạp. Những nguyên nhân này thường được xử lý như thể chúng có thể hoán đổi cho nhau. Nguyên nhân đó là do thông lượng và băng thông.

  • Thông lượng là lượng dữ liệu có thể được truyền qua kết nối trong một khoảng thời gian nhất định. Nó được xác định bởi băng thông và độ trễ của kết nối.
  • Băng thông là khả năng truyền tải của một kết nối. Hiệu quả được đo bằng bao nhiêu dữ liệu mà nó có thể truyền cùng một lúc.
Thông lượng và Băng thông là hai nguyên nhân gây ra độ trễ mạng

5 cách đơn giản giúp giảm độ trễ mạng

Độ trễ có thể xảy ra ở bất kỳ đâu giữa máy cục bộ và máy chủ của bạn. Vì vậy điều quan trọng là phải giải quyết cả hai. Thông thường, các phương pháp bạn sử dụng cho máy cục bộ của mình cũng hoạt động tốt cho máy chủ của bạn. Hãy nhớ rằng không thể loại bỏ hoàn toàn độ trễ. Tuy nhiên, có một số cách dễ dàng để giảm độ trễ mạng, hoặc ít nhất là xác định nguồn của nó. Hãy cùng thử qua 5 cách được chúng tôi giới thiệu dưới đây:

Khởi động lại

Bỏ tất cả công việc sang một bên, việc khởi động lại tuy đơn giản nhưng lại rất quan trọng. Mạng có thể chậm dần theo thời gian nếu nó chưa được khởi động lại. Bộ nhớ cache của modem hoặc bộ định tuyến sẽ dần đầy và bắt đầu hoạt động mất kiểm soát. Ngoài ra, các máy chủ mạng cũng đôi khi cần được khởi động lại.

Tắt các chương trình hạn chế băng thông

Như đã giải thích ở trên, độ trễ và băng thông có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Nếu bạn đang sử dụng băng thông gần tối đa cho kết nối của mình, thì độ trễ sẽ tăng lên. Kết nối sẽ mất nhiều thời gian hơn để truyền một lượng dữ liệu cao như vậy. Nên cố gắng giảm lượng băng thông đang sử dụng tại bất kỳ thời điểm nào có thể có tác động đến độ trễ. Ngoài ra, bạn có thể cần phải tăng gói lưu trữ hiện tại của mình dựa trên mức sử dụng.

Tắt các ứng dụng ngốn băng thông để giảm độ trễ

Xem xét kết nối có dây

Trong một thời gian dài, công nghệ đã hướng tới các giải pháp thay thế không dây. Kết nối với mạng của bạn qua cáp Ethernet có thể làm nên điều kỳ diệu về tốc độ kết nối nếu độ trễ xảy ra mang tính cục bộ. Điều này rất quan trọng nếu tải lên hoặc tải xuống một lượng lớn dữ liệu. Nó cũng dễ sửa lỗi đơn giản và tốn ít chi phí hơn. Tuy nhiên bạn sẽ không tìm thấy nhiều thiết bị không dây trong các trung tâm máy chủ.

Xem xét lại các vị trí trung tâm dữ liệu

Tùy thuộc vào nơi dữ liệu của bạn hiện đang được lưu trữ, bạn có thể muốn di chuyển dữ liệu của mình hoặc thêm các vị trí bổ sung. Nếu bạn có thể lưu trữ dữ liệu của mình gần hơn với người dùng hoặc điểm truy xuất, bạn có thể giảm đáng kể độ trễ.

Thêm CDN

Mạng phân phối nội dung (CDN) có thể giúp bạn lưu trữ các bản sao dữ liệu của mình ở nhiều vị trí. Bằng cách tạo nhiều điểm hiện diện, dữ liệu của bạn có thể được lưu vào bộ nhớ đệm để những người truy cập có thể thường xuyên truy cập nhanh chóng. CDN có thể giảm độ trễ và cũng tăng thời gian hoạt động.

Giảm độ trễ mạng và tăng thời gian hoạt động với CDN

Hợp tác ngay hôm nay với ZingServer để sở hữu Cloud VPS tự phục hồi và kết nối nhanh như chớp với nguồn IP đa dạng. VPS của chúng tôi có tốc độ truy cập Internet lên tới 1 Gbps, đem lại trải nghiệm chưa từng cho kết nối của bạn. Liên hệ ngay qua các kênh thông tin của chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất. Cảm ơn đã theo dõi bài viết!

Chia sẻ bài viết:

Đánh giá

0/5 - (0 Bình chọn)

Chưa có đánh giá.