Cách tối ưu hóa trang web của bạn cho thiết bị di động

Trong bài viết này, chúng ta sẽ nói về thiết kế Mobile First (thiết kế ưu tiên thiết bị di động) là gì và tại sao nó lại cần thiết. Sau đó, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn một số cách thiết thực để có thể tối ưu hóa trang web của mình cho điện thoại thông minh và máy tính bảng. Hãy cùng theo dõi!

Tại sao thiết kế Mobile First lại cần thiết

Gần 84% dân số toàn cầu sở hữu điện thoại thông minh. Con số đó nhiều hơn nhiều so với số người có quyền truy cập vào PC và máy tính xách tay. Trên thực tế, nhiều người chọn sử dụng điện thoại thông minh là cách duy nhất để họ tương tác với web. Không có gì ngạc nhiên khi lưu lượng truy cập trên thiết bị di động đã tăng lên đáng kể trong những năm qua. Nó đã vượt qua việc sử dụng máy tính để bàn, với hơn 54% tổng lưu lượng truy cập trên web đến từ thiết bị di động.

Về mặt thực tế, những con số đó có nghĩa là nếu trang web của bạn không được tối ưu hóa cho thiết bị di động, bạn có thể bỏ lỡ một số lượng người dùng đáng kể. Với rất nhiều nội dung hiện có, khách hàng tiềm năng của bạn  không có khả năng chấp nhận trải nghiệm người dùng kém. Họ buộc phải tìm kiếm những gì họ muốn ở nơi khác.

Bây giờ, hãy nghĩ đến việc bạn có thể mất bao nhiêu người dùng nếu trang web của bạn không được tối ưu hóa cho thiết bị di động. Bằng cách tối ưu hóa trang web của bạn sẽ trông tuyệt vời trên màn hình nhỏ hơn. Nó cũng phải tải nhanh và dễ điều hướng cũng như tương tác. Nếu bạn có thể thực hiện điều đó cho thiết bị di động thì trang web của bạn cũng sẽ trông tuyệt vời trên toàn màn hình máy tính để bàn.

=>> Đọc thêm: So sánh Drupal với WordPress – CMS nào tốt nhất cho VPS?

Thiết kế Web Responsive có nghĩa là gì?

Thiết kế Web Responsive có nghĩa là cho dù màn hình lớn đến đâu, trang web sẽ hiển thị đúng cách và trình bày thông tin một cách rõ ràng. Điều này có thể trên điện thoại, máy tính bảng, máy tính để bàn hoặc thậm chí là đồng hồ thông minh. Khi bạn duyệt một trang web, bạn sẽ nhận thấy rằng nó thích ứng với kích thước màn hình của bạn. Đối với màn hình lớn, các thành phần sẽ mở rộng đến một điểm. Vì vậy chúng trông không quá khổ mà vẫn dễ tương tác. Điều tương tự cũng xảy ra với các thiết bị di động. Khi bạn đang sử dụng một màn hình nhỏ hơn, bạn muốn thu nhỏ nội dung trang web của mình, nhưng không quá nhiều đến mức không thể đọc được hoặc không thể tương tác.

Các trang web có thể tạo ra sự cân bằng tinh tế đó là trang web đã được thiết kế Web Responsive. Lưu lượng truy cập trên thiết bị di động được đặt lên hàng đầu, thiết kế trên thiết bị di động cũng vậy. Đó là lý do tại sao bạn sẽ thường nghe thuật ngữ ‘mobile-first’ trong giới thiết kế web.

Thiết kế Mobile-first giúp tối ưu hóa trang web trên thiết bị di động

8 cách để tối ưu hóa trang web của bạn cho thiết bị di động

1. Kiểm tra trang web của bạn bằng công cụ Mobile-Friendly của Google

Một cách để làm điều này là chỉ cần sử dụng trang web của bạn trên một số thiết bị khác nhau. Truy cập trang web bằng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng, xem giao diện và cảm giác sử dụng của trang web. Làm điều này cho phép bạn cảm nhận về thời gian tải, thiết kế hoạt động tốt như thế nào trên màn hình nhỏ hơn. Liệu nội dung có còn đọc được hay không và điều hướng có dễ sử dụng hay không.

Khi bạn đã hoàn thành việc đó, bạn có thể đi sâu hơn nữa bằng cách sử dụng một công cụ kiểm tra chuyên dụng. Google đã tạo một trang mà bạn có thể sử dụng miễn phí. Trang này sẽ cho bạn biết liệu trang web của bạn có đáp ứng các tiêu chuẩn cho trang dành cho thiết bị di động hay không. Đây được gọi là công cụ kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động. Nếu trang mà bạn kiểm tra thân thiện với thiết bị di động, công cụ sẽ trả về kết quả khả quan. Tuy nhiên, nếu Google phát hiện có những cải tiến khả thi, Google sẽ chỉ ra những thay đổi bạn có thể thực hiện để cải thiện trải nghiệm di động.

Ngay cả khi trang web của bạn nhận được kết quả khả quan về tổng thể, trang vẫn có thể gặp khó khăn khi tải một số nội dung nhất định. Trong trường hợp đó, bạn sẽ thấy thông báo về vấn đề tải trang. Nhấp vào thông báo đó sẽ hiển thị cho bạn danh sách những nội dung mà công cụ kiểm tra không thể tải trên thiết bị di động. Tại thời điểm này, bạn có thể giải quyết lần lượt từng vấn đề được liệt kê.

=>> Đọc thêm: 10 mẹo để có TTFB thấp trên WordPress – Mua VPS WordPress để giảm TTFB

2. Sử dụng CSS tùy chỉnh để làm cho trang web của bạn phản hồi nhanh

Một phần quan trọng trong việc triển khai thiết kế web liên quan đến việc sử dụng CSS. Bạn sẽ ngạc nhiên về mức độ mà một chút kiến ​​thức CSS có thể đưa bạn đến việc làm cho trang web của bạn thân thiện với thiết bị di động. Với CSS, bạn có thể cho trình duyệt biết thời điểm tải các bố cục khác nhau cho một trang tùy thuộc vào kích thước màn hình mà họ đang sử dụng.

Nếu bạn cảm thấy thoải mái khi sử dụng HTML và CSS, việc thiết kế một trang web đáp ứng đầy đủ có thể dễ dàng hơn bạn nghĩ. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng CMS chẳng hạn như WordPress, toàn bộ quá trình sẽ trở nên đơn giản hơn nhiều vì bạn hiếm khi phải xử lý mã, ngay cả khi làm việc trên một thiết kế đáp ứng.

3. Chọn Chủ đề và Plugin đáp ứng

Một trong những lợi thế lớn nhất của việc sử dụng WordPress là việc tạo một trang web đáp ứng bằng CMS khá dễ dàng. Trên thực tế, ngày nay, việc tạo một trang web không phản hồi trở nên khó khăn hơn. Miễn là bạn chọn tốt các plugin và chủ đề của mình, trang web của bạn sẽ ở trạng thái tốt. May mắn thay, hầu hết các chủ đề phổ biến đều được phát triển với tính thân thiện với thiết bị di động. Điều đó có nghĩa là chỉ cần chọn đúng chủ đề có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian. Bằng cách này, bạn có thể tránh phải định cấu hình các điểm ngắt phương tiện và tạo lưới CSS theo cách thủ công.

Nếu bạn muốn kiểm tra xem một chủ đề có phản hồi hay không trước khi cài đặt (hoặc mua) chủ đề đó, chúng tôi khuyên bạn nên xem bản xem trước của chủ đề đó. Rất nhiều bản xem trước sẽ bao gồm các bản xem trước về cách thiết kế của chúng trông như thế nào trên màn hình nhỏ hơn. Bạn cũng có thể sử dụng trang web dàn dựng để thử nghiệm các chủ đề mới và xem chúng thân thiện với thiết bị di động như thế nào. Nếu bạn thấy khó tạo trang phản hồi, chúng tôi khuyên bạn nên thử một trình tạo trang khác và có thể chuyển đổi chủ đề.

Chọn chủ đề và plugin phù hợp thân thiện với thiết bị di động

4. Kiểm tra các chỉ số quan trọng về trang web của bạn

Core Web Vitals là một phần của bản cập nhật gần đây cho các thuật toán tìm kiếm của Google. Những chỉ số quan trọng này là một tập hợp các số liệu cung cấp thông tin chi tiết về trải nghiệm người dùng tổng thể. Hơn nữa, Core Web Vitals có tác động trực tiếp đến SEO và xếp hạng trang. Google cho phép bạn kiểm tra Core Web Vitals bằng công cụ PageSpeed ​​Insights miễn phí. Sau khi bạn nhập URL, PageSpeed ​​Insights sẽ trả về thông tin tổng quan về Các chỉ số quan trọng về trang web cốt lõi của nó.

Cũng giống như công cụ kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động, Google cung cấp các đề xuất cụ thể về những cải tiến bạn có thể thực hiện để tối ưu hóa trang web. Vì các chỉ số quan trọng về trang web tập trung nhiều hơn vào hiệu suất nên hầu hết các đề xuất mà bạn sẽ thấy ở đây đều liên quan đến việc tối ưu hóa tốc độ.

5. Cải thiện thời gian tải trang web của bạn

Tốc độ trang web đặc biệt quan trọng trong thế giới ưu tiên thiết bị di động. Tối ưu hóa tốc độ trang web của bạn sẽ không chỉ giúp bạn giảm tỷ lệ thoát mà còn có thể cải thiện trải nghiệm của người dùng. Kiểm tra Core Web Vitals của trang web sẽ cho bạn ý tưởng chính xác về thời gian tải. Dưới đây là một số phương pháp tối ưu hóa hiệu quả nhất mà bạn có thể sử dụng trên trang web của mình:

  • Sử dụng CDN.
  • Nén hình ảnh của bạn.
  • Giảm thiểu mã của bạn.
  • Luôn cập nhật tất cả các khía cạnh của trang web.

Mặc dù có vẻ tốn nhiều công sức, nhưng hầu hết các kỹ thuật này thực sự có thể được triển khai bằng cách sử dụng các giải pháp đơn giản, miễn phí, yêu cầu ít hoặc không cần cấu hình từ phía bạn. Do đó, trang web của bạn sẽ hoạt động tốt hơn đáng kể trên thiết bị di động và có lợi thế hơn trong bảng xếp hạng của công cụ tìm kiếm.

6. Thiết kế lại cửa sổ bật lên của bạn cho thiết bị di động

Mặc dù cửa sổ bật lên nhận được nhiều lời chỉ trích nhưng chúng vẫn là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để thu hút sự chú ý của khách truy cập. Trên một thiết bị nhỏ hơn, không gian màn hình trở nên quan trọng hơn. Do đó ngay cả các cửa sổ bật lên cỡ trung bình cũng có thể trở nên gây rối mắt hơn nhiều so với khi chúng xuất hiện trên phiên bản máy tính để bàn.

Cách đây một thời gian, Google đã bắt đầu hạn chế các cửa sổ bật lên bằng cách triển khai một bộ quy tắc mà những yếu tố này cần tuân theo để chúng không ảnh hưởng quá nhiều đến trải nghiệm người dùng. Những quy tắc đó bao gồm:

  • Cửa sổ bật lên phải không gây cản trở nhất có thể.
  • Chúng phải dễ đóng.
  • Cửa sổ bật lên chứa thông tin cần thiết được.

Miễn là bạn ghi nhớ những cân nhắc này khi thiết kế cửa sổ bật lên, trang web của bạn sẽ không gặp rủi ro về bất kỳ tác động tiêu cực nào. Tuy nhiên, các trang web không tuân theo nguyên tắc bật lên có thể bị phạt trong bảng xếp hạng.

Cửa sổ bật lên trong trang web cần được tối ưu

7. Chọn một máy chủ web đáng tin cậy

Chọn máy chủ lưu trữ web phù hợp cho trang web của bạn là một trong những quyết định quan trọng nhất mà bạn sẽ đưa ra. Thực tế nếu bạn chọn một máy chủ lưu trữ không cung cấp tốc độ và tài nguyên mà bạn cần, thì trang web của bạn sẽ hoạt động kém. Máy chủ lưu trữ web của bạn sẽ làm rất nhiều việc để xác định trang web của bạn hoạt động tốt như thế nào và khi nói đến tối ưu hóa ưu tiên thiết bị di động, tốc độ thậm chí còn quan trọng hơn. Bạn sẽ muốn chọn một gói có thể đảm bảo hiệu suất cao nhất quán và thời chết ở mức tối thiểu.

Tùy chọn tốt nhất trong hầu hết các trường hợp là sử dụng gói lưu trữ VPS vì chúng có xu hướng hợp túi tiền trong khi vẫn mang lại hiệu suất tuyệt vời. Tại ZingServer, chúng tôi cung cấp nhiều loại gói VPS cho tất cả các loại dự án WordPress. VPS không chỉ cho phép bạn tùy chỉnh máy chủ theo yêu cầu chính xác của mình mà còn tăng cường bảo mật và tốc độ – cả hai đều là những yếu tố chính trên một trang web thân thiện với thiết bị di động.

8. Tạo một ứng dụng di động

Tạo một ứng dụng chuyên dụng đi kèm với nhiều lợi ích độc đáo mà một trang web đơn giản không thể cung cấp. Bạn cũng có thể sử dụng thông báo đẩy để thu hút sự chú ý của người dùng khi bạn đăng nội dung hoặc muốn chia sẻ tin tức. Mặc dù có thể viết mã ứng dụng dành cho thiết bị di động từ đầu (hoặc thuê nhà phát triển làm việc đó), một giải pháp dễ dàng hơn nhiều là sử dụng công cụ giúp bạn biến trang web của mình thành ứng dụng.

Một giải pháp được tối ưu hóa cho người dùng WordPress là AppPresser. Đây là một công cụ cao cấp, bạn sẽ có một giao diện trình tạo ứng dụng trực quan, dễ sử dụng nếu bạn đã quen thuộc với WordPress. Với công cụ này, bạn có thể nhanh chóng kết hợp một ứng dụng dành cho thiết bị di động dựa trên một trang web cụ thể cho cả Android và iOS. Sau đó bạn có thể chia sẻ ứng dụng này với người dùng của mình.

Tối ưu hóa website cho thiết bị di động là không thể chờ đợi

Chúng ta hiện đang sống trong một thế giới ưu tiên thiết bị di động. Phần lớn người dùng internet phụ thuộc nhiều vào thiết bị di động hơn so với máy tính để bàn. Điều đó có nghĩa là bạn cần xem xét cẩn thận cách trang web của mình hoạt động và hiển thị trên màn hình nhỏ hơn. Tối ưu hóa trang web của bạn để nó hoạt động tốt và vẫn có thể sử dụng dễ dàng trên thiết bị di động là điều quan trọng.

Nếu bạn sử dụng WordPress, việc tối ưu hóa trang web của bạn cho thiết bị di động sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều. Sử dụng các plugin và chủ đề phù hợp sẽ giúp bạn đi được một chặng đường dài, cũng như xem trước giao diện thiết kế của bạn trên thiết bị di động. Kết hợp điều đó với các công cụ để tạo một trang web trông tuyệt vời trên màn hình nhỏ hơn.

Bạn đã sẵn sàng tối ưu web trên thiết bị di động chưa? Các gói Cloud VPS Việt Nam của chúng tôi sẵn sàng giúp bạn dễ dàng quản lý và tối ưu hoạt động của các trang của bạn trên thiết bị di động!

Chia sẻ bài viết:

Đánh giá

0/5 - (0 Bình chọn)

Chưa có đánh giá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *