10 mẹo để có TTFB thấp trên WordPress – Mua VPS WordPress để giảm TTFB

Tác động tích cực của TTFB thấp đối với các trang web, đặc biệt là những trang được phát triển bằng WordPress là điều không thể bàn cãi. Theo đó, doanh nghiệp mong muốn các nhà phát triển website của mình tìm cách giảm Time To First Byte (thời gian đến byte đầu tiên) trên website của mình. Với mục đích giúp bạn có được TTFB thấp, chúng tôi quyết định chuẩn bị bài viết này để chia sẻ bạn có thể giảm TTFB để phát triển web. 

Time To First Byte (TTFB) là gì?

Khi người dùng gửi yêu cầu HTTP qua máy chủ, máy chủ web sẽ mất một lúc để nhận byte dữ liệu đầu tiên và gửi lại byte đầu tiên của phản hồi. Lượng thời gian này được gọi là TTFB, viết tắt của Time To First Byte. Để hiểu rõ hơn về khái niệm TTFB, hãy xem ba thành phần khác nhau của TTFB bao gồm:

Thời gian cần thiết để máy chủ nhận được yêu cầu HTTP

Bản thân thời gian này phụ thuộc vào một số yếu tố bao gồm tốc độ của máy chủ người dùng, khoảng cách từ máy chủ, tra cứu DNS và bất kỳ điểm dừng nào khác trong kết nối. Mặc dù doanh nghiệp không kiểm soát kết nối internet của người dùng, nhưng sự chậm trễ có thể xảy ra sẽ ảnh hưởng đến TTFB của trang web.

Thời gian cần thiết để máy chủ xử lý yêu cầu và tạo phản hồi

Sau khi máy chủ nhận được yêu cầu HTTP, đã đến lúc tạo phản hồi cho nó. Quá trình này bao gồm các thủ tục: thiết lập các cuộc gọi cơ sở dữ liệu, chạy tập lệnh web và thực hiện giao tiếp cần thiết với các hệ thống khác của mạng. Đây là nơi doanh nghiệp có thể để lại tác động của họ đối với TTFP. Chúng tôi sẽ đề xuất một số mẹo để giảm thời gian này trong phần sau bài viết.

Thời gian cần thiết để máy chủ gửi phản hồi lại cho người dùng

Trong giai đoạn mới nhất, máy chủ cần gửi lại phản hồi đã tạo cho người dùng. Thời gian hoàn tất thủ tục này phụ thuộc vào tốc độ đường truyền của cả người dùng và doanh nghiệp. TTFB chính xác được tính khi người dùng nhận được thông báo đầu tiên từ máy chủ web.

unnamed file 130
TTFB là khoảng thời gian người dùng gửi và nhận kết quả từ trang web

Tại sao TTFB lại quan trọng như vậy?

TTFB thấp mang lại lợi ích cho cả người dùng và nhà cung cấp trang web. Theo những người làm công cụ tìm kiếm, một trong những đặc tính của một trang web thành công và có lượng truy cập cao là TTFB thấp. TTFB thấp sẽ khiến tài nguyên được yêu cầu chuyển đến trình duyệt của người dùng với độ trễ thấp nhất. Do đó, trang web của bạn sẽ chạy nhanh hơn. Đảm bảo rằng khách truy cập sẽ có trải nghiệm tốt hơn khi cuộn qua trang web. Và kết quả là lượng người truy cập vào website của bạn ngày càng tăng và đem đến sự hài lòng ở mức cao nhất.

Hơn nữa, từ quan điểm SEO, TTFB thấp sẽ có một số ảnh hưởng đến xếp hạng trang web của bạn. Đó là khi Google phát hiện các trang web có TTFB cao và không đánh giá cao chúng. Bây giờ chắc hẳn bạn đã hiểu lý do tại sao mọi người đang cố gắng giảm TTFB trên trang web của họ.

TTFB tốt là gì?

TTFB tốt có thể khác nhau tùy thuộc vào một số yếu tố. Chẳng hạn như loại nội dung mà trang web của bạn đang phục vụ (dù là tĩnh hay động), cấu hình của máy chủ,… Đó là lý do tại sao việc chỉ định số lượng TTFB tốt cho tất cả các tình huống sẽ khó khăn . Tuy nhiên, trung bình số TTFB dưới 100 mili giây là rất tốt. Từ 200-500 mili giây là chấp nhận được. Từ 500 mili giây đến 1 giây là không lý tưởng. Và bất kỳ TTFB nào vượt quá 1 giây là hoàn toàn không mong muốn. Lưu ý rằng thời gian này dựa trên định mức trung bình và không thể áp dụng cho tất cả các trang web.

Những yếu tố nào có thể tác động đến TTFB?

Một số lý do có thể gây ra TTFB thấp cho trang web của bạn. Tuy nhiên, điều quan trọng ở đây là phát hiện ra yếu tố bất lợi và cố gắng giải quyết chúng để giảm TTFB. Dưới đây là danh sách các lý do phổ biến góp phần gây ra TTFB thấp:

  • Tăng lưu lượng truy cập web.
  • Nội dung động.
  • Sự cố mạng.
  • Máy chủ web kém.
  • Các vấn đề về dung lượng của máy chủ: disk I/O, RAM, mạng chậm.
  • Các vấn đề về cơ sở dữ liệu: thiết lập cơ sở dữ liệu, tốc độ, cấu ​​trúc dữ liệu.
unnamed file 131
Tăng lưu lượng truy cập web khiến TTFB ở mức cao

Làm cách nào để đo lường TTFB của một trang web?

Bạn có thể sử dụng nhiều công cụ khác nhau để đo TTFB chính xác trang web của mình. Nổi bật nhất trong số đó là  WebPageTest. Điểm khác biệt chính của WebPageTest là nó cung cấp nhiều tùy chọn hơn nhiều so với các công cụ đo lường TTFB tương tự khác. Ngoài ra bạn có thể thấy các trang web khác mà bạn có thể đo lường TTFB của mình, như: Gtmetrix.com, Performance.sucuri.net, Tools.keycdn.com/performance, Google Chrome browser Inspect tool.

10 cách để giảm thời gian xuống byte đầu tiên trên các trang web WordPress

Trong các phần trên, chúng tôi đã nói đầy đủ về các khía cạnh khác nhau của TTFP và nêu bật những lợi thế của TTFP thấp cho bạn. Trong phần này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách giảm TTFB trên các trang web WordPress. Hãy cùng xem qua 10 cách dưới đây:

1. Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu của bạn

Chắc chắn, việc tối ưu hóa cơ sở dữ liệu của bạn theo thời gian thực sự hữu ích. Nếu bạn đã sử dụng một plugin hoặc chủ đề nhưng bạn không sử dụng nó nữa, chỉ cần xóa nó đi và giải phóng một số dung lượng ổ đĩa. Một số dữ liệu không cần thiết khác cần được xóa là nhận xét spam, bản sửa đổi bài đăng và tệp tạm thời mà plugin đã tạo trước đây. Bằng cách dọn dẹp thường xuyên này, bạn có thể tăng thời gian phản hồi của máy chủ.

2. Giảm số lượng truy vấn

Một điều khác có thể ảnh hưởng đến TTFB là số lượng truy vấn mà trang web của bạn sử dụng để lấy dữ liệu từ cơ sở dữ liệu. Chắc chắn, quá tải các truy vấn có thể có tác động tiêu cực đến TTFB. Do đó, bạn cần xác định các truy vấn không hiệu quả và tốn thời gian, rồi giảm bớt chúng sau đó. Bạn có thể sử dụng các công cụ như Query Monitor và New Relic cho mục đích này.

3. Luôn cập nhật mọi thứ (PHP, Plugin,Theme,...)

Để trải nghiệm hiệu quả tối đa từ trang web của mình, cần sử dụng phiên bản mới nhất của các công cụ. Chẳng hạn như plugin, chủ đề và trên hết là PHP. Các phiên bản lỗi thời của các công cụ này có thể làm cho trang web của bạn chậm hơn bằng cách giữ các mã vô dụng. Quan trọng hơn, việc sử dụng PHP lỗi thời có thể gây ra những rủi ro nghiêm trọng. Chẳng hạn như bị tin tặc tấn công. Vì vậy, điều thực sự quan trọng là sử dụng các phiên bản cập nhật của công cụ WordPress. Điều này không chỉ để giảm TTFB mà còn để giữ cho trang web của bạn được bảo vệ.

4. Tránh Shared Hosting

Lưu trữ chia sẻ sẽ hạn chế tài nguyên máy chủ. Đặc biệt là CPU được coi là có tầm quan trọng lớn. Do đó, các trang web mà máy chủ lưu trữ web của chúng được chia sẻ với (các) trang web khác thường có TTFB chậm. Mặc dù lưu trữ chia sẻ có thể không phải lúc nào cũng ảnh hưởng tiêu cực. Nhưng bạn không thể mong đợi hiệu suất tốt nhất từ ​​một trang web lưu trữ chia sẻ.

5. Sử dụng Mạng phân phối nội dung (CDN)

CDN là một công cụ để lưu trữ các phiên bản được lưu trong bộ nhớ cache của nội dung tĩnh trên trang web của bạn. Chẳng hạn như hình ảnh và tập lệnh, ở các khu vực riêng biệt trên thế giới được gọi là PoP (Điểm hiện diện). Do đó, khi người dùng điều hướng qua các trang web của bạn, CDM sẽ tự động gửi cho người dùng đó phiên bản được lưu trong bộ nhớ cache của trang web gần nhất với vị trí của người dùng. Vì vậy, tốc độ trang web của bạn sẽ được tăng lên cho khách truy cập. Do đó, TTFB của trang web đó cũng sẽ bị giảm.

unnamed file 19
CDN giúp lưu trữ các phiên bản trong bộ nhớ cache

6. Sử dụng Plugin Cache

Nói chung, WordPress cung cấp cho người dùng các plugin cache sẽ giảm thời gian xử lý của máy chủ cho các trang web WordPress của họ. Bằng cách sử dụng bộ nhớ đệm trên trang web WordPress, bạn có thể dễ dàng giảm TTFB của nó. Giải pháp này được công nhận là cách dễ nhất để giảm thời gian đến byte đầu tiên.

7. Sử dụng nhà cung cấp DNS cao cấp

Trước đó, chúng tôi đã đề cập rằng tra cứu DNS ảnh hưởng đến xếp hạng TTFB ở một mức độ nào đó. Bạn có thể dễ dàng giảm thiểu độ trễ mà tra cứu DNS tạo ra bằng cách đầu tư vào nhà cung cấp DNS cao cấp. Ngoài ra, với nhà cung cấp DNS sử dụng mạng máy chủ DNS trên toàn thế giới, kết nối chung trang web WordPress của bạn sẽ được cải thiện và TTFB cũng sẽ giảm.

8. Sử dụng tính năng nén GZIP

Bằng cách sử dụng tính năng nén GZIP, bạn có thể dễ dàng làm cho các tệp trên trang web của mình nhỏ hơn. Do đó, trang web của bạn sẽ xử lý nhanh hơn trước. Khi trang web của bạn tải càng nhanh thì TTFB của nó càng thấp. Kiểm tra với máy chủ lưu trữ web của bạn và yêu cầu họ bật tính năng nén GZIP. Sẽ có một số nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đã bật công cụ này theo mặc định.

9. Chọn vị trí máy chủ gần nhất

Chọn máy chủ lưu trữ WordPress có máy chủ gần nơi bạn muốn có nhiều lưu lượng truy cập nhất. Ví dụ: nếu trang web WordPress của bạn được viết bằng tiếng Anh và được thiết kế để thu hút khán giả Mỹ, bạn nên chọn một vị trí máy chủ ở đâu đó, chẳng hạn như VPS Mỹ hoặc Canada. Bằng cách đó, bạn vừa cải thiện tốc độ xử lý tổng thể vừa giảm thời gian tới byte đầu tiên của trang web.

10. Chuyển sang máy chủ WordPress nhanh hơn

Máy chủ web WordPress là máy chủ web được tối ưu hóa dành riêng cho các trang web WordPress. Các chuyên gia tin rằng giải pháp tốt nhất để giảm TTFB trên trang web WordPress của bạn là có một máy chủ WordPress nhanh hơn và tốt hơn để bạn sử dụng. Chắc chắn, dịch vụ lưu trữ WordPress tốc độ cao đủ điều kiện mang lại nhiều lợi ích và việc giảm TTFB chỉ là một trong số đó. Điều quan trọng bạn cần xem xét khi chọn máy chủ lưu trữ WordPress của mình là vị trí của các máy chủ. VPS WordPress đang là lựa chọn hàng đầu cho giải pháp này.

Mua VPS WordPress –  Giải pháp tốt nhất để giảm TTFB

Chúng tôi biết rằng việc chọn một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web phù hợp đáp ứng mọi nhu cầu của bạn không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm dịch vụ lưu trữ WordPress hàng đầu, và quan trọng hơn là để giúp bạn giảm TTFB, thì chúng tôi thực sự khuyên bạn nên xem xét dịch vụ lưu trữ VPS nổi bật của ZingServer cho WordPress.

Hàng nghìn nhà phát triển web đang sử dụng dịch vụ VPS cho trang web WordPress của họ. Với những tính năng nổi bật và chi phí dịch vụ phải chăng, ZingServer đã được công nhận là một trong những nhà cung cấp VPS tốt nhất trong cộng đồng WordPress. Vì vậy, nếu bạn là người dùng WordPress hoặc chủ sở hữu của một trang web WordPress, bạn thực nên mua VPS WordPress để trải nghiệm. Đừng ngần ngại cung cấp cho chúng tôi phản hồi của bạn về bài viết này trong phần bình luận bên dưới. Chúc các bạn thành công!

48
Chia sẻ bài viết:

Đánh giá

0/5 - (0 Bình chọn)

Chưa có đánh giá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *