Cách bật Ping/ICMP trong VPS Windows Server 2016 và 2012 R2

Bạn đã biết cách bật Ping/ICMP trong máy chủ Windows hay VPS Windows với hệ điều hành Windows Server 2016 hoặc 2012 R2 chưa? Nếu bạn muốn chỉ bật ping mà không muốn tắt toàn bộ dịch vụ firewall, thì phương pháp dưới đây chính là dành cho bạn.

Giao thức ICMP là gì? Khi nào bạn nên bật ICMP?

Khi tường lửa của Windows được bật với cài đặt mặc định, bạn không thể sử dụng lệnh ping từ thiết bị khác để xem PC của mình có hoạt động hay không. Lệnh ping hoạt động bằng cách gửi các gói đặc biệt được gọi là ICMP (Internet Control Message Protocol) tới một thiết bị đích. Sau đó đợi thiết bị đó gửi lại gói ICMP Echo Reply. ICMP là một giao thức lớp mạng được sử dụng để truyền các thông điệp điều khiển giữa máy chủ và bộ định tuyến. Nó cũng được sử dụng để tạo thông báo lỗi đến địa chỉ IP nguồn khi các sự cố mạng ngăn chặn việc phân phối các gói IP.

Cách ICMP hoạt động trên máy chủ

Điều này không chỉ cho phép bạn kiểm tra xem thiết bị được kết nối mạng có đang hoạt động hay không, mà còn đo thời gian phản hồi và hiển thị thời gian đó. Theo mặc định, tường lửa Windows với bảo mật nâng cao chặn yêu cầu ICMP từ mạng. Bạn có thể tạo một ngoại lệ cho phép các yêu cầu ICMP thông qua tường lửa. ICMP không phải là giao thức truyền tải gửi dữ liệu giữa các hệ thống.

Bạn nên bật phản hồi ping trong máy chủ Windows 2012 R2/2016 để dễ dàng theo dõi và quản lý trạng thái mạng cũng như địa chỉ IP. Hướng dẫn dưới đây được thực hiện trên máy chủ Windows 2012 R2. Như đã đề cập trước đó, các bước sau đây cũng có thể áp dụng cho máy chủ Windows 2016.

Cách đơn giản để bật Ping/ICMP trong VPS Windows Server 2016/2012 R2

1. Chuyển đến bảng điều khiển từ thanh điều khiển của Windows hoặc tìm kiếm ‘control‘. Mở ‘Windows Firewall‘. Trên các hệ điều hành khác như Windows 2016, bạn có thể tìm kiếm nó thông qua Control Panel từ thanh menu bắt đầu.

Mở Windows Firewall trên Control panel

2. Chọn ‘Advanced settings‘.

Click vào Advanced settings

3. Chúng ta cần tạo quy tắc tường lửa để cho phép các gói ICMP được sử dụng trong lệnh ping. Quy tắc này đã có sẵn trong máy chủ Windows 2012/2016. Và nó chỉ cần được kích hoạt. Để bật quy tắc cho phép các gói ICMP hãy chọn ‘Inbound Rules‘. Tìm kiếm và nhấp chuột phải vào ‘File and Printer Sharing (Echo Request –ICMPv4-In). Rồi chọn ‘Enable Rule‘. Điều này sẽ cho phép các yêu cầu ping đến trong máy chủ Windows 2012 R2/2016 và phản hồi chúng mà không tắt hoàn toàn dịch vụ tường lửa.

Bật quy tắc cho phép các gói ICMP

*Lưu ý:

Việc tắt hoàn toàn dịch vụ tường lửa hoàn toàn không được khuyến nghị trên các máy chủ. Nó sẽ mở ra cánh cửa cho các mối đe dọa và tấn công mạng mà không có bất kỳ biện pháp bảo vệ mạng cơ bản nào. Do đó, đây là cách tốt nhất để bật ping/ICMP trên máy chủ Windows 2016/2012 R2. Nếu bạn đã cài đặt chương trình chống vi-rút có tường lửa hoặc một loại chương trình tường lửa bên thứ ba khác, thì bạn sẽ cần mở các cổng trong tường lửa đó thay vì tường lửa Windows tích hợp sẵn.

Máy chủ đã bật ICMP

Theo dõi Zing Server bằng cách truy cập vào website zingserver.com để cập nhật những ưu đãi hấp dẫn nhất và đăng ký sử dụng VPS Windows/Linux. Mọi câu hỏi vui lòng gửi về các kênh kiên hệ của chúng tôi. Cảm ơn đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn thành công!

Chia sẻ bài viết:

Đánh giá

0/5 - (0 Bình chọn)

Chưa có đánh giá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *