VPS và VPC có điểm gì khác biệt? Nên dùng cái nào?

Cả VPS và VPC đều phân phối tài nguyên và lưu trữ các ứng dụng. Nhưng về cơ bản chúng vẫn có những điểm khác nhau nhất định.

VPS là gì?

Máy chủ riêng ảo (VPS – Virtual Private Server), là một máy ảo được lưu trữ trên một máy chủ vật lý. VPS nằm trong trung tâm dữ liệu của nhà cung cấp đám mây cùng với các VPS khác. Các VPS không thể tương tác với nhau trừ khi chúng thuộc sở hữu của cùng một tổ chức.

VPS hoạt động tương tự như một máy chủ vật lý mà các tổ chức có thể cấu hình từ xa và có khả năng chạy các ứng dụng kinh doanh. Các tổ chức thường chọn một VPS nếu họ không đủ khả năng hoặc không có đủ dung lượng cho một máy chủ.

Mỗi VPS chứa một hệ điều hành cụ thể để chạy các ứng dụng của tổ chức và có các tài nguyên chuyên dụng. VPS cung cấp nhiều lợi thế, bao gồm khả năng kiểm soát hệ điều hành. Các tổ chức cũng có thể cài đặt nhiều dịch vụ hơn và triển khai các loại ứng dụng khác nhau trên VPS.

VPC là gì?

Đám mây riêng ảo (VPC – Virtual Private Server) là một bộ phận trong môi trường đám mây nhiều người thuê. Nó sử dụng các công nghệ mạng như mã hóa, định địa chỉ IP riêng và mạng LAN ảo (VLAN) để cung cấp một môi trường đám mây biệt lập.

VPC ảo hóa tài nguyên máy tính, lưu trữ, mạng và cung cấp nhiều máy ảo. Nó tương tự như dịch vụ đám mây công cộng. Nhưng VPC cung cấp khả năng kiểm soát chi tiết hơn, bao gồm cả quyền kiểm soát tài nguyên. Các tổ chức cũng có thể chạy mã và quản lý các thành phần mạng.

Các nhà cung cấp đám mây cung cấp dịch vụ VPC thường sử dụng công nghệ mạng ảo để xác định và bảo mật VPC. Ví dụ một nhà cung cấp đám mây như Amazon có thể sử dụng VLAN để phân vùng VPC. Hoặc sử dụng VPN kết hợp với các mạng con chuyên dụng.

unnamed file 369
VPC là một bộ phận trong môi trường đám mây nhiều người thuê

VPC hoạt động như thế nào?

VPC cung cấp nhiều lợi ích tương tự như Đám mây công cộng (Public Cloud). Nhưng được bổ sung thêm quyền riêng tư và kiểm soát cơ sở hạ tầng. Ngoài ra, VPC có thể hoạt động như một cầu nối giữa các đám mây riêng và công cộng, giúp đơn giản hóa việc triển khai các chiến lược đám mây lai. VPC cũng cung cấp độ tin cậy và bảo mật được cải thiện. Vì chúng là dành riêng và được cô lập các tài nguyên.

VPC có một số hạn chế về tài nguyên. Nhưng nó vẫn đủ yêu cầu với những kế hoạch có quy mô nhất định. Điều này đặc biệt đúng đối với các doanh ngiệp vừa yêu cầu độ tin cậy, bảo mật và kiểm soát tốt hơn, nhưng thiếu ngân sách hoặc nguồn lực để triển khai Đám mây riêng (Private Cloud) tại chỗ.

Một thách thức của VPC là nó đắt hơn Public Cloud. VPC cũng phức tạp hơn về cấu hình, quản lý và giám sát. Bảo mật cũng là một mối quan tâm khác. Vì VPC hoạt động bên ngoài tường lửa của tổ chức trong môi trường có nhiều đối tượng thuê. Điều này có thể gây ra các rủi ro bảo mật và làm tăng nguy cơ vi phạm các điều luật trên mạng.

unnamed file 370
VPC hoạt động bên ngoài tường lửa của tổ chức

Khác biệt giữa VPS và VPC là gì?

VPS VPC có nhiệm vụ giám sát và phân phối tài nguyên. Nhưng VPS phù hợp cho các ứng dụng duy trì mức sử dụng ổn định. Trong khi VPC tốt hơn cho các ứng dụng có nhu cầu biến động.

Khi lựa chọn giữa VPS và VPC, các cá nhân và tổ chức nên xem xét các loại ứng dụng mà họ định triển khai. VPS là một máy ảo riêng tư với các tổ chức tài nguyên chuyên dụng, có thể sử dụng làm máy chủ. VPC là một môi trường đám mây riêng mở rộng trên nhiều máy chủ, cung cấp tính linh hoạt và khả năng mở rộng cao hơn để đáp ứng các nhu cầu cụ thể.

Các tổ chức nên sử dụng VPS nếu họ yêu cầu nhiều quyền kiểm soát hơn đối với máy chủ của mình. Đồng thời muốn cải thiện độ tin cậy hoặc chạy các trang web có kiểu sử dụng cố định. Các tổ chức phải đáp ứng khối lượng công việc biến động và các yêu cầu kinh doanh thay đổi liên tục thì nên xem xét sử dụng một VPC. VPC mang theo toàn bộ hệ sinh thái đám mây. Trong khi VPS chỉ là một máy chủ khác.

unnamed file 371
Cả VPS và VPC đều có nhiệm vụ giám sát và phân phối tài nguyên

Chọn VPS hay VPC?

VPS vẫn có lợi thế hơn nếu đem ra để so sánh và lựa chọn so với VPC. Bởi nó mang lại lợi ích cho các đối tượng muốn có một số lợi thế của một máy chủ chuyên dụng. Các tổ chức yêu cầu nhiều quyền kiểm soát hơn đối với máy chủ của họ, muốn cải thiện độ tin cậy hoặc chạy các trang web thương mại điện tử có thể cân nhắc sử dụng VPS.

Liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu sử dụng VPS hay có bất cứ câu hỏi nào cần giải đáp. Đội ngũ tư vấn viên của ZingServer luôn nhiệt tình hỗ trợ 24/7. Cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Chia sẻ bài viết:

Đánh giá

0/5 - (0 Bình chọn)

Chưa có đánh giá.