Headless CMS là gì và những lợi ích nổi bật có thể bạn chưa biết

Hệ thống quản lý nội dung (Content Management System – CMS) là một ứng dụng phần mềm hoặc tập hợp các chương trình liên quan được sử dụng để tạo và quản lý nội dung kỹ thuật số. Nổi tiếng nhất phải kể đến là các CMS truyền thống như WordPress hoặc Drupal. Tuy nhiên, hiện nay nhiều nhà phát triển back-end và front-end đang chuyển sang một giải pháp hiện đại hơn đó là: Headless CMS. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp tổng quan toàn diện về Headless CMS. Cùng theo dõi dưới đây!

Headless CMS là gì?

Headless CMS là CMS back-end cho phép bạn dễ dàng quản lý và lưu trữ nội dung của mình mà không cần trang web front-end. Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng bất kỳ nền tảng hoặc thiết bị nào để truy cập và chỉnh sửa nội dung của mình mà không phải lo lắng về cách trình bày nội dung đó. Cái gọi Headless CMS này tách biệt phần cuối (quản lý và tạo nội dung) và cơ sở dữ liệu khỏi phần giao diện người dùng và lớp trình bày. Điều này có nghĩa là CMS có thể được sử dụng để cung cấp năng lượng cho bất kỳ loại ứng dụng giao diện người dùng nào, cuối cùng mang lại tính linh hoạt và khả năng mở rộng hơn.

Headless CMS khác với CMS truyền thống như thế nào?

CMS truyền thống, còn được gọi là CMS “kết hợp”, chúng được đại diện bởi các nền tảng phổ biến như WordPress và Drupal như một cách để lưu trữ và hiển thị các loại nội dung khác nhau, chẳng hạn như văn bản và hình ảnh. Với một CMS truyền thống, tất cả các yếu tố đều ở một nơi, bao gồm HTML, CSS, văn bản, hình ảnh,… Nó sử dụng các khung web để sắp xếp nội dung trang web và kết nối giao diện người dùng với giao diện người dùng phía sau.

Các tính năng chính của một CMS truyền thống:

 • Lưu trữ và vận chuyển tại chỗ.
 • Hỗ trợ cho các thiết bị đồng thời hạn chế.
 • Hệ thống back-end nguyên khối.
 • Cập nhật theo lịch trình.

Có một số lợi ích của một CMS truyền thống. Ví dụ: nó phục vụ toàn bộ trang web từ một hệ thống duy nhất, giúp dễ dàng quản lý nội dung. Nó cũng cho phép các nhà phát triển kiểm soát thiết kế của một trang web thông qua các mẫu và chủ đề. Tuy nhiên, khi quá trình phát triển web ngày càng tiến bộ và trở nên phức tạp hơn, thì nhu cầu về các giải pháp linh hoạt và có thể mở rộng cũng tăng theo. Chẳng hạn, nhiều nhà phát triển muốn tạo nội dung có thể được phân phối trên các thiết bị không phải là trang web. Đó là nơi Headless CMS xuất hiện.

Headless CMS tách rời. Các CMS tách rời là các hệ thống back-end lưu trữ và quản lý nội dung nhưng không hiển thị nội dung đó trên trang web front-end. Điều này có nghĩa là chúng có thể được sử dụng với bất kỳ hệ thống giao diện người dùng được hỗ trợ nào. Cho dù đó là trang web truyền thống, ứng dụng dành cho thiết bị di động hay thậm chí là trợ lý giọng nói.

=>> Đọc thêm: So sánh Drupal với WordPress – CMS nào tốt nhất cho VPS?

Các tính năng chính của Headless CMS:

 • Lưu trữ và phân phối đám mây.
 • Các thiết bị được hỗ trợ không giới hạn.
 • Hệ thống back-end microservice.
 • Cập nhật liên tục.

Sự khác biệt chính giữa Headless CMS và CMS truyền thống là Headless CMS không có hệ thống tạo khuôn mẫu tích hợp để hiển thị nội dung ở giao diện người dùng. Điều này có nghĩa là bạn cần sử dụng một hệ thống giao diện người dùng riêng biệt để hiển thị nội dung từ Headless CMS của mình. Ngoài ra, kiến ​​trúc này thường có khả năng mở rộng hơn so với kiến ​​trúc truyền thống. Vì nó có thể được sử dụng với nhiều máy chủ và thiết bị.

unnamed file 132
Headless CMS được lưu trữ và phân phối trên đám mây

Cách thức hoạt động của Headless CMS

Headless CMS lưu trữ nội dung của bạn trong cơ sở dữ liệu dựa trên đám mây. Nội dung này sau đó có thể được truy cập thông qua giao diện lập trình ứng dụng (API), được sử dụng để hiển thị nội dung trên bất kỳ loại thiết bị hoặc nền tảng nào. Kho lưu trữ nội dung, được gọi là phần thân, được tách rời khỏi phần đầu, còn được gọi là lớp trình bày. Đây là lý do tại sao nó được gọi là Headless CMS. Lớp trình bày được tách ra khỏi phần thân (nội dung). Cơ sở hạ tầng tạo ra một khung tùy chỉnh để tổ chức các loại nội dung của bạn. Nói cách khác, bạn sẽ không sử dụng mô hình được lập trình sẵn như với CMS truyền thống.

Để sử dụng Headless CMS, trước tiên bạn cần tạo nội dung của mình trong hệ thống phụ trợ. Điều này có thể được thực hiện bằng nhiều phương pháp khác nhau. Khi nội dung của bạn được tạo, nó sẽ được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu dựa trên đám mây. Điều quan trọng cần lưu ý là một Headless CMS không kết nối trực tiếp với giao diện người dùng của trang web. Nó chỉ liên quan đến nội dung. Nội dung sau đó được xuất bản thông qua API.

Khi bạn muốn hiển thị nội dung này trên trang web hoặc ứng dụng của mình, bạn chỉ cần gửi yêu cầu tới API. API này sẽ trả về nội dung từ cơ sở dữ liệu. Sau đó, hệ thống giao diện người dùng sẽ kết xuất nội dung này bằng nhiều phương thức khác nhau như HTML, CSS và JavaScript.

unnamed file 133
Nội dung trên Headless CMS truy cập thông qua API

Lợi ích của việc sử dụng Headless CMS

Các công ty lớn đang sử dụng Headless CMS để quản lý nội dung của họ. Tuy nhiên, các doanh nghiệp nhỏ cũng đang tìm thấy lợi ích khi sử dụng phương pháp tiếp cận này. Headless CMS hoàn hảo cho các doanh nghiệp muốn tạo các trang web động hoặc cho những người muốn dễ dàng cập nhật nội dung của họ mà không cần phải phụ thuộc vào nhà phát triển web. Nó cũng cho phép bạn tự do chọn bất kỳ nền tảng hoặc thiết bị nào để truy cập nội dung của mình, khiến nội dung trở nên rất linh hoạt. Có rất nhiều lợi ích khác khi sử dụng giải pháp Headless CMS.

Bạn có thể sử dụng bất kỳ hệ thống giao diện người dùng nào được hỗ trợ

Với Headless CMS bạn không bị ràng buộc với một nền tảng cụ thể. Thay vào đó, nội dung của bạn có thể dễ dàng truy cập thông qua API, giúp dễ dàng sử dụng với nhiều loại thiết bị hoặc nền tảng. Được phục vụ qua API có nghĩa là bạn có thể chọn hệ thống giao diện người dùng của mình. Các nhà phát triển cũng có thể làm việc với PHP qua JavaScript hoặc Ruby (hoặc ngược lại). Việc chuyển đổi khung ở giao diện người dùng sẽ không ảnh hưởng đến CMS ở mặt sau.

Bạn có thể dễ dàng thay đổi trang web hoặc ứng dụng

Headless CMS giúp dễ dàng thực hiện các thay đổi đối với trang web hoặc ứng dụng của bạn. Bạn có thể chỉnh sửa nội dung của mình mà không cần chú ý đến code. Cơ sở hạ tầng nội dung loại bỏ nhu cầu sao chép và dán thừa vì cơ sở hạ tầng này hợp nhất tất cả nội dung của bạn ở một nơi duy nhất. Bạn có thể thay đổi hình ảnh hoặc văn bản từ trung tâm tập trung này và các thay đổi sẽ tự động áp dụng ở bất kỳ đâu. Ngoài ra, nó có thể giúp bạn sử dụng lại nội dung của mình và làm cho nội dung đó có thể truy cập được trên các nền tảng khác nhau.

Bạn có thể mở rộng quy mô trang web hoặc ứng dụng của mình một cách liền mạch

CMS này thường có khả năng mở rộng cao hơn so với CMS truyền thống. Vì nó có thể được triển khai tới nhiều máy chủ và được sử dụng trên một số thiết bị. Do đó, nó hoàn hảo cho các doanh nghiệp muốn tạo các trang web động và đáp ứng. Về cơ bản, một Headless CMS cung cấp cho bạn sự linh hoạt hơn. Nó cho phép bạn thay đổi các công cụ dành cho nhà phát triển và làm việc với những công cụ ưa thích của bạn.

unnamed file 20
Mở rộng quy mô trang web một cách dễ dàng với Headless CMS

Khi nào nên sử dụng Headless CMS?

Mặc dù Headless CMS mang lại nhiều lợi ích nhưng không phải lúc nào cũng cần sử dụng chúng. CMS truyền thống vẫn có thể là một giải pháp vững chắc hơn. Ví dụ: nếu bạn đang tạo một trang web cho chính mình hoặc doanh nghiệp nhỏ của mình, thì một CMS truyền thống có thể sẽ đủ. Bạn sẽ có thể quản lý mọi thứ từ một nơi và thiết lập và chạy trang web của mình ngay lập tức.

Mặt khác, nếu bạn có nhu cầu phức tạp hơn, Headless CMS có thể là lựa chọn tốt hơn. Cụ thể hơn, nó có thể là lý tưởng nếu trang web hoặc ứng dụng của bạn đang sử dụng các khung JavaScript như Angular, VueJS hoặc React. Nó cũng tốt hơn nếu bạn có kế hoạch tạo một ứng dụng di động gốc và bất kỳ dự án nào yêu cầu bạn xuất bản nội dung trên nhiều nền tảng cùng một lúc. Headless CMS cũng hữu ích cho các trang web thương mại điện tử, dropshipping.

=>> Đọc thêm: Mua VPS cho công ty khởi nghiệp thương mại điện tử

Nếu bạn đang nghĩ đến việc sử dụng Headless CMS cho doanh nghiệp của mình, hãy xem xét các câu hỏi sau:

 • Bạn có cần một front-end website?
 • Bạn có muốn có thể cập nhật nội dung của mình một cách dễ dàng không?
 • Bạn có muốn tự do chọn bất kỳ nền tảng hoặc thiết bị nào để truy cập nội dung của mình không?
 • Bạn có cảm thấy thoải mái khi làm việc với code không?
 • Bạn có đủ ngân sách để thuê một nhà phát triển web không?

Nếu bạn trả lời “có” cho bất kỳ câu hỏi nào trong số này, Headless CMS có thể là một giải pháp vững chắc.

Cách chọn Headless CMS

Nếu bạn quyết định sử dụng một Headless CMS, bạn cần lưu ý một số yếu tố quan trọng. Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể phải dành thời gian thử nghiệm giao diện và API để tìm ra nền tảng mà bạn cảm thấy thoải mái nhất. Khi quyết định sử dụng một Headless CMS, bạn có thể cân nhắc các câu hỏi sau:

 • Bạn cần quản lý loại nội dung nào?
 • Nội dung này sẽ được sử dụng như thế nào?
 • Ai sẽ chịu trách nhiệm tạo và quản lý nội dung?
 • Bạn có ngân sách bao nhiêu?
 • Bạn có trình độ chuyên môn kỹ thuật ở mức độ nào?

Bạn cũng sẽ cần nghiên cứu các tùy chọn Headless CMS khác nhau có sẵn và đọc các bài đánh giá từ những người dùng khác để xem cái nào phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Có rất nhiều tùy chọn có sẵn, vì vậy việc dành thời gian để hiểu đầy đủ các trường hợp sử dụng và tính năng của từng nền tảng là rất quan trọng.

Nhiều CMS có sẵn dưới dạng giải pháp SaaS. Hay những trường hợp khác lại cho phép bạn xử lý việc lưu trữ, cơ sở dữ liệu và máy chủ của bạn. Chẳng hạn, bạn có thể sử dụng môi trường máy chủ riêng ảo – mua VPS của ZingServer. Một số giải pháp Headless CMS phổ biến nhất như: Contentful, Strapi, WordPress.

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp khám phá ra những lợi ích của việc sử dụng Headless CMS. Họ tận dụng cơ hội để tiết kiệm tiền, cải thiện năng suất và tăng thời gian đưa sản phẩm ra thị trường. Trong một thế giới ngày càng đa kênh, sẽ không có gì ngạc nhiên khi thấy việc sử dụng Headless CMS như một chiến lược phát triển thiết yếu trong một thế giới ngày càng đa kênh. Nó có thể là một lựa chọn mạnh mẽ nếu bạn đang tìm kiếm một môi trường rất linh hoạt, có thể mở rộng và linh hoạt để phát triển các dự án năng động.

Chia sẻ bài viết:

Đánh giá

0/5 - (0 Bình chọn)

Chưa có đánh giá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *