Sự khác biệt giữa Ảo hóa hệ điều hành và Ảo hóa phần cứng

Bạn chắc hẳn đã nghe đến Ảo hóa hệ điều hành và Ảo hóa phần cứng. Vậy chúng có gì khác nhau. Cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Ảo hóa là gì?

Ảo hóa là một quá trình cô lập các tài nguyên của hệ thống máy tính và tạo ra nhiều phiên bản giống nhau để chạy đồng thời. Nói một cách dễ hiểu, ảo hóa đề xuất phân vùng mạng, phần cứng hoặc hệ điều hành, để biến mọi phiên bản phân tách trở nên độc lập. Một ví dụ của phân vùng như vậy là ảo hóa máy chủ.

Nếu bạn sở hữu một trang web, bạn sẽ muốn mua dịch vụ lưu trữ web. Một trong những loại lưu trữ phổ biến được biết đến là VPS. VPS chính là một ứng dụng thời gian thực của công nghệ này.

Trong VPS, một máy chủ vật lý duy nhất được chia thành nhiều máy chủ sử dụng phương pháp ảo hóa. Các máy chủ này sau đó có thể được cấp phát cho những người dùng khác nhau. Cho phép họ lưu trữ các trang web của mình trên máy chủ được cấp phát.

unnamed file 375
Ảo hóa là một quá trình cô lập các tài nguyên của hệ thống máy tính

Ảo hóa phần cứng và Ảo hóa hệ điều hành

Đối với VPS hoặc các dịch vụ lưu trữ máy chủ web khác tồn tại hai loại ảo hóa chính:

  • Ảo hóa phần cứng (Hardware virtualization).
  • Ảo hóa hệ điều hành (Os virtualization)

Ảo hóa phần cứng

Phần cứng là tài nguyên máy tính vật lý. Nói một cách đơn giản, ảo hóa phần cứng là sự trừu tượng hóa tài nguyên phần cứng khỏi phần mềm. Một phần mềm ảo, được gọi là siêu giám sát hoặc trình quản lý máy ảo, nằm giữa phần cứng và phần mềm. Khi siêu giám sát này được nhúng vào giữa cả hai, phần mềm sau đó sẽ dựa vào các tài nguyên ảo để hoạt động, thay vì dựa vào các tài nguyên thực tế.

Ảo hóa phần cứng hoạt động như thế nào?

Trong phương pháp ảo hóa phần cứng, phần cứng đóng vai trò là máy chủ và phần mềm là khách. Hypervisor được sử dụng để tạo môi trường ảo và cho phép một hệ điều hành khác chạy trên một máy tính một cách hiệu quả.

Mục đích duy nhất đằng sau việc tạo ra cơ chế như vậy là sử dụng nhiều máy chủ nhỏ hơn trên một máy chủ lớn duy nhất. Điều này làm giảm chi phí lưu trữ, đồng thời nâng cao hiệu quả của máy chủ.

Ảo hóa phần cứng cung cấp hỗ trợ phần cứng cho hệ điều hành khách. Tạo điều kiện cho việc lưu trữ dễ dàng. Máy ảo không có tương tác với hệ điều hành chủ. Hiện có hai loại trình quản lý máy ảo hoặc trình quản lý siêu giám sát phổ biến:

  • Loại 1: Chạy trên phần cứng.
  • Loại 2: Một số ảo hóa yêu cầu hỗ trợ hệ điều hành. Và do đó các máy chủ loại 2 thúc đẩy vị trí của siêu giám sát trên hệ điều hành.

Lợi ích

Không cần phải bàn cãi, ảo hóa phần cứng bao gồm việc sử dụng hiệu quả tài nguyên phần cứng, giảm chi phí tổng thể của dịch vụ lưu trữ VPS.

unnamed file 376
Ảo hóa phần cứng cung cấp phần cứng cho hệ điều hành khách

Ảo hóa hệ điều hành

Không giống như ảo hóa dựa trên phần cứng, ảo hóa hệ điều hành được thực hiện trên đầu hệ điều hành. Điều này ngụ ý rằng phần mềm được cài đặt trên hệ điều hành ảo hóa giống nhau, biến nó thành máy chủ lưu trữ. Ảo hóa hệ điều hành là một tính năng.

Ảo hóa hệ điều hành hoạt động như thế nào?

Trong kiểu ảo hóa này, phần mềm ảo hóa được cài đặt trên hệ điều hành, và việc sử dụng thêm sẽ tạo ra một số máy ảo khác. Tại đây, người dùng có thể truy cập trực tiếp để sử dụng bất kỳ máy ảo nào có sẵn. Ảo hóa hệ điều hành hiển thị quyền truy cập vào phần cứng. Đây được đánh giá là một cách làm hiệu quả.

Ảo hóa hệ điều hành cho phép khách chạy một số chương trình trong các vùng chứa. Chương trình chạy trong vùng chứa sẽ được phân bổ cho một mức tài nguyên nhất định. Trong quá trình ảo hóa như vậy, nhiều vùng chứa có thể chạy riêng lẻ và song song.

Lợi ích

Ảo hóa dựa trên hệ điều hành có hiệu quả khi di chuyển phần mềm. Nó giúp khách dễ dàng sử dụng hệ điều hành ảo để di chuyển. Ảo hóa như vậy là tốt nhất khi người dùng cần thực hiện các dịch vụ sao lưu hoặc phục hồi.

unnamed file 377
Ảo hóa hệ điều hành được đánh giá là một cách làm hiệu quả

Sự khác biệt giữa Ảo hóa hệ điều hành và Ảo hóa phần cứng

Ảo hóa hệ điều hành Ảo hóa phần cứng
Máy chủ cung cấp hỗ trợ phần cứng cho khách triển khai. Trong đó mã được thực thi trực tiếp trên máy chủ. Điều này cho phép cả máy chủ và khách sử dụng cùng một nền tảng.   Hệ điều hành được ảo hóa. Do đó, nền tảng cho ảo hóa hệ điều hành là độc lập.  
Đối với ảo hóa phần cứng, nó chỉ là phần cứng được chia sẻ. Với ảo hóa hệ điều hành, cả phần cứng và phần mềm của máy chủ đều được ảo hóa.  
Ảo hóa phần cứng giữ cho RAM và CPU được tách biệt. Ảo hóa hệ điều hành đòi hỏi phải chia sẻ RAM và CPU.  
Giải pháp ảo hóa được sử dụng để hỗ trợ ảo hóa phần cứng là VM-ware và Hypervisor.   Giải pháp ảo hóa được kết hợp để ảo hóa hệ điều hành là Virtuozzo.  
Để nâng cấp hệ điều hành, ảo hóa phần cứng không gặp sự cố vì nó độc lập.     Đối với ảo hóa hệ điều hành, hệ điều hành khách không thể được cập nhật, trừ khi hệ thống của máy chủ được cập nhật.  
Chi phí ảo hóa phần cứng tương đối cao hơn so với ảo hóa hệ điều hành.   Ảo hóa hệ điều hành có chi phí rẻ hơn.  
Sự khác biệt giữa Ảo hóa phần cứng và Ảo hóa hệ điều hành

Nên lựa chọn loại ảo hóa nào?

Như đã thấy cả ảo hóa hệ điều hành và phần cứng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Mặc dù ảo hóa phần cứng có sự riêng tư, tách biệt và khả năng tùy chỉnh. Nhưng ảo hóa hệ điều hành lại là lựa chọn hoàn hảo cho một giải pháp nhanh hơn và rẻ hơn. Nếu bạn không yêu cầu quyền kiểm soát lớn nhưng đang tìm kiếm các tùy chọn với giá cả phải chăng thì hãy sử dụng VPS với hệ điều hành ảo hóa.

Tại ZingServer, chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ VPS với nhiều phân khúc đa dạng. Đội ngũ kỹ thuật luôn có mặt 24/7 để giải đáp mọi thắc mắc của các bạn. Cảm ơn đã theo dõi bài viết!

Chia sẻ bài viết:

Đánh giá

0/5 - (0 Bình chọn)

Chưa có đánh giá.