Kiểm tra tốc độ mạng của VPS với VPS Windows và VPS Linux

Tốc độ của VPS là yếu tố quyết định đến hiệu quả công việc, tốc độ ở đây có thể hiểu về tốc độ mạng và tốc độ phần cứng. Tốc độ phần cứng có thể dễ dàng nhìn thấy qua các thông số RAM, CPU, SSD nhưng làm sao để biết tốc độ mạng của VPS là cao hay thấp? Kiểm tra tốc độ internet trên VPS Windows và VPS Linux như thế nào sẽ được ZingServer hướng dẫn ngay sau đây.

Để kiểm tra tốc độ mạng của VPS ta có thể sử dụng công cụ Speedtest.net, speedtest được phát triển bởi Ookla là một dịch vụ web cung cấp phân tích miễn phí các số liệu hiệu suất truy cập Internet, chẳng hạn như tốc độ và độ trễ dữ liệu kết nối.

Speedtest là công cụ hỗ trợ người dùng kiểm tra, đo tốc độ mạng miễn phí và nhanh chóng với độ tin cậy và bảo mật cao, hỗ trợ trên nhiều nền tảng. Bạn có thể dễ dàng sử dụng Speedtest để kiểm tra tốc độ mạng bất cứ khi nào.

Trong bài viết này, ZingServer sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện kiểm tra tốc độ VPS Windows và VPS Linux đơn giản nhất bằng công cụ trung gian tin cậy là speedtest.net

Kiểm tra tốc độ mạng trên VPS Windows

Để kiểm tra tốc độ mạng trên VPS Windows, đầu tiên bạn cần cài một trình duyệt web (Firefox hoặc Chrome), sau đó mở trình duyệt web lên và truy cập vào trang speedtest.net sẽ hiện ra giao diện như sau:

Trên VPS Windows, speedtest cung cấp cho bạn một giao diện trực quan rất dễ sử dụng, bây giờ để kiểm tra tốc độ mạng VPS bạn chỉ cần nhấn vào GO và quá trình kiểm tra diễn ra trong khoảng 3 phút, kết quả trả về bao gồm các chỉ số như: PING, DOWNLOAD UPLOAD như sau:

Các chỉ số về tốc độ mạng có ý nghĩa như sau:

PING: (hay độ trễ) được gọi là tốc độ truyền 1 gói tin tính bằng mili giây. Nếu chỉ số PING càng lớn thì tốc độ mạng sẽ càng chậm.

DOWNLOAD: Tốc độ tải file. Tốc độ download là chỉ số quan trọng nhất. Nó cho thấy dữ liệu tải xuống VPS của bạn nhanh đến mức nào, được tính theo đơn vị megabits trên giây (Mbps).

UPLOAD: Tốc độ upload file. Bên cạnh tốc độ download, kiểm tra tốc độ mạng còn đo được tốc độ upload. Chỉ số này cho thấy bạn có thể đưa dữ liệu lên mạng nhanh đến mức nào. Ví dụ: nếu tốc độ upload trả về là 1Mbps thì khi bạn upload một bức ảnh nặng 1Mb lên Facebook sẽ mất 1 giây. Một VPS tốc độ cao thường có tốc độ Upload và Downlooad trên 500Mbps.

Tốc độ mạng VPS có thể sẽ không ổn định, nó còn phụ thuộc vào thời gian bạn kiểm tra. Đặc biệt trong “giờ cao điểm”,  bạn có thể sẽ thấy tốc độ chậm hơn các thời điểm khác đáng kể. Ngoài ra tốc độ còn phụ thuộc vào vị trí Server mà bạn chọn để kiểm tra, còn gọi là vị trí Ping tới, vị trí này càng xa thì tốc độ truyền tin càng chậm và ngược lại.

Kiểm tra tốc độ mạng đối với VPS Linux

Như các bạn đã biết ở các thiết bị máy tính, khi bạn muốn kiểm tra tốc độ network, đường truyền bạn chỉ cần truy cập vào speedtest.net là có thể kiểm tra. Tuy nhiên ở VPS Linux bạn không thể sử dụng cách này, và ở bài viết này ZingServer sẽ hướng dẫn bạn sử dụng một công cụ là Speedtest CLI để kiểm tra tốc độ. Đây là một tools được viết bằng Python sau khi bạn cài đặt là có thể sử dụng kiểm tra băng thông bằng command line.

Bước 1: Cài đặt Speedtest-cli

yum install -y python wget wget https://raw.github.com/sivel/speedtest-cli/master/speedtest_cli.pywget http://www.speedtest.net/speedtest-servers.phpchmod +x speedtest_cli.py

Bước 2: Test tốc độ kết nối Internet với speedtest-cli

Khi bạn sử dụng lệnh speedtest-cli script sẽ tự động tìm và kết nối đến server gần nhất và đưa ra kết quả upload/download cho bạn. Hoặc bạn có thể tìm kiếm Server của các nhà mạng trong file speedtest-servers.

Dưới đây là Server ID của một số ISP lớn tại Việt Nam.

  • 2515 – FPT Hồ Chí Minh
  • 5774 – NetNam Hà Nội
  • 3381 – NetNam Hồ Chí Minh
  • 6085 – VNPT Hà Nội
  • 6102 – VNPT Đà Nẵng
  • 6106 – VNPT Hồ Chí Minh
  • 2428 – Viettel Hà Nội
  • 2427 – Viettel Hồ Chí Minh
  • 6342 – CMC Hà Nội

Sau khi đã có danh sách các server và ID tương tứng, bạn có thể kiểm tra tốc độ bằng cách sử dụng option –server ID như sau:

speedtest-cli --server ID
Ví dụ: 
speedtest_cli.py --server 6085

Trên đây là hai hướng dẫn cơ bản để bạn tự kiểm tra tốc độ VPS của mình đối với cả VPS Windows và VPS Linux. Nếu bạn có thêm bất kỳ thắc mắc nào về dịch vụ VPS Windows và VPS Linux hãy liên hệ với ZingServer để được tư vấn giải đáp.

ZingServer.com

Chia sẻ bài viết:

Đánh giá

0/5 - (0 Bình chọn)

Chưa có đánh giá.