Cách chống tấn công DDoS hiệu quả cho VPS

Chắc hẳn khi sử dụng VPS, nhiều người đã nghe đến tấn công DDoS và những hậu quả mà nó gây ra. Vậy tấn công DDoS là gì? Có những cách nào có thể ngăn chặn những cuộc tấn công này trên VPS? Hãy theo dõi bài viết dưới đây cùng ZingServer để có được câu trả lời.

Những điều cần biết về DDoS

DDoS là gì?

DDoS là viết tắt của Distributed Denial Of Service, hay còn gọi là “Tấn công bằng từ chối dịch vụ phân tán”. Đây là một trong những cách thức tấn công DoS – Denial of Service hay “Tấn công từ chối dịch vụ”, nhưng có mức độ nguy hiểm cao hơn, khó ngăn chặn hơn.

Tấn công DDoS là nỗ lực làm sập một dịch vụ trực tuyến, bằng cách thực hiện yêu cầu truy cập quá lớn, dẫn đến việc máy chủ quá tải và không còn khả năng xử lý. Dẫn đến làm ngẽn mạng, mất kết nối với dịch vụ. Khiến các các máy trạm (client) không thể truy cập dịch vụ từ máy chủ. Đặc biệt có thể làm mất kết nối của một máy hay của cả một hệ thống lớn.

unnamed file 270
Tấn công DDoS là một cách thức tấn công của DoS

Chiếm dụng một lượng lớn thông tin hay tài nguyên là mục đích cuối của những hacker. Chúng muốn làm cho các client khác không thể yêu cầu sự truy xuất của dữ liệu từ máy chủ. Sẽ có nhiều rắc rối xảy ra nếu không may gặp phải tình trạng này. Đe dọa lớn đến công việc kinh doanh của các doanh nghiệp.

Cách các cuộc tấn công DDoS hoạt động

Chủ thể của các cuộc tấn công DDoS là các mạng máy tính (hoặc là bot). Nó sẽ cố gắng truy cập vào máy chủ cùng một lúc từ nhiều vị trí khác nhau. Khiến dịch vụ trực tuyến của bạn bị quá tải trong các yêu cầu liên tục. Dẫn đến máy chủ của bạn bị quá tải và bị ngắt kết nối. Lợi dụng lỗ hổng này để chiếm quyền điều khiển của bạn. Tin tặc có thể lợi dụng VPS của bạn để tấn công vào các máy tính hoặc VPS khác. Sau đó, chúng có thể gửi một số lượng lớn dữ liệu và yêu cầu đến một trang web hoặc một địa chỉ email nào đó.

unnamed file 271
Máy chủ quá tải yêu cầu sẽ dẫn đến bị ngắt kết nối

Đôi khi, tấn công DDoS được tin tặc sử dụng làm “màn chắn” cho một cuộc tấn công mạng phía sau. Khi nhân sự an ninh mạng đang tập trung xử lý sự cố cho trang web bị tấn công DDoS, chúng sẽ lợi dụng thời cơ để tấn công backdoor và chèn vào các công cụ SQL. Đến khi cá nhân hay doanh nghiệp nhận ra âm mưu này thì đã quá muộn.

Dấu hiệu cho thấy VPS bị tấn công DDoS

Đương nhiên không phải bất kì lỗi nào xảy ra cũng do tấn công DDoS. Các dấu hiệu dưới đây sẽ giúp cho bạn có thể nhận ra:

 • Thực thi mạng chậm một cách không bình thường (mở file hay truy cập website).
 • Không vào được website bạn vẫn xem.
 • Không thể truy cập đến bất kỳ một website nào.
 • Số lượng thư giác tăng một cách đột biến trong tài khoản của bạn.

Hậu quả của tấn công DDoS

 • Ảnh hưởng tiêu cực đến trải nghiệm của khách hàng.
 • Làm gián đoạn quá trình kinh doanh, làm giảm doanh thu.
 • Khiến doanh nghiệp mất thêm chi phí khắc phục, mất thêm thời gian cho khôi phục dữ liệu.
 • Hình ảnh và uy tín của doanh nghiệp bị xấu đi do những sự cố trong trải nghiệm của khách hàng.
unnamed file 272
Tấn công DDoS gây ra hậu quả rất khó khắc phục

Những cách thức tấn công DDoS phổ biến

Khi dịch vụ bảo mật ngày càng được cải tiến thì các hacker cũng phát triển ra các cách thức tấn công khác nhau. Có thể kể đến như: Advanced Persistent DoS (APDoS), HTTP Flood, SYN Flood, Fraggle Attack, UDP Flood, Ping of Death, Application Level Attack, Zero-day DDoS Attack, Slowloris, NTP Amplification,…Trong đó, Application Level Attack, Advanced Persistent DoS và Zero-day DDoS Attack là những cách thức tấn công phổ biến nhất. Bởi những cách này gây thiệt hại lớn cũng như rất khó để phòng tránh.

unnamed file 273
Sự đa dạng trong cách thức tấn công DDoS

Xét chung lại, có thể thấy có ba loại hình tấn công cơ bản dưới đây:

 • Volume-based attack. Loại tấn công DDoS sử dụng lưu lượng truy cập cao để làm tràn băng thông mạng.
 • Protocol attack. Loại tấn công DDoS tập trung vào việc khai thác nguồn tài nguyên của máy chủ.
 • Application attack. Loại tấn công nhắm vào các ứng dụng web. Đây được coi là loại tấn công tinh vi và nguy hiểm nhất.

Một số cách chống DDoS cho VPS hiệu quả

Sử dụng Firewall – tường lửa chuyên dụng

Đây là một trong những cách hiệu quả để có thể chống DDoS cho VPS. Tường lửa sẽ giúp ngăn chặn những cuộc truy cập có dấu hiệu bất thường. Ngăn chặn những hiểm hoạ từ nhiều phía. Có thể lựa chọn sử dụng Firewall với hai cách sau: 

 • Dùng Firewall cứng chuyên dụng. Là cách chống DDoS hiệu quả vô cùng tốt. Đi kèm đó thì chi phí sử dụng cũng không hề rẻ. Bởi bạn cần trả cả hai loại phí cho phần cứng và phần mềm đi kèm.
 • Cài đặt phần mềm PfSense. Là phần mềm có hệ thống mã nguồn mở, với sức mạnh khá ổn. Nó cho phép người dùng chặn được các cuộc tấn công có quy mô nhỏ và vừa. Tuy nhiên để phần mềm hoạt động hiệu quả nhất cần căn cứ vào một số yếu tố của Server như: RAM, CPU, port mạnh cho VPS Windows và SSD.
unnamed file 274
Sử dụng Firewall luôn là một phương pháp tốt

Tăng dung lượng băng thông và lưu trữ của server

Khi đó VPS của bạn có thể chịu được 1.000.000 lượt request cùng lúc. Và những cuộc tấn công DDoS cũng sẽ chẳng ảnh hưởng nhiều đến VPS của bạn. Ngoài ra, băng thông rộng và dung lượng lưu trữ lớn cũng sẽ giúp người dùng có thể truy cập vào website của bạn ổn định hơn.

Sử dụng CDN

CDN hay còn được biết đến là mạng lưới phân phối nội dung. Sẽ giúp bạn có thể phân bổ dữ liệu của mình cùng lúc trên nhiều server. Vì thế, khi hacker nhắm vào một server của nhà cung cấp dịch vụ, bạn sẽ còn những server khác để sử dụng và phục hồi lại dữ liệu.

Sử dụng các dịch vụ Anti-DDoS

Có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ Anti-DDoS để chống lại các cuộc tấn công DDoS. Bất cứ VPS nào cũng có thể trở thành mục tiêu tấn công DDoS. Vì vậy việc mua một gói Anti để bảo vệ cho VPS, website cũng là một điều cần thiết.

unnamed file 80
Lựa chọn một gói Anti-DDoS phù hợp cho VPS

Sử dụng Cloudflare

Với phương pháp này bạn có thể lựa chọn chức năng có trả phí hoặc miễn phí. Một lời khuyên hữu ích chính là bạn nên sử dụng tính năng có trả phí. Vì nó không chỉ giúp bạn chống lại những cuộc tấn công VPS quy mô lớn mà còn có tác dụng duy trì lượng băng thông ổn định cho website. 

Ngoài ra có một số phương pháp đơn giản khác như: Giới hạn lưu lượng truy cập tại một thời điểm, đặt mật khẩu VPS có độ khó cao, thường xuyên sao lưu dữ liệu, chống thao tác tải lại trang web một cách liên tục. Cùng với những cách trên nữa, tất cả sẽ giúp bạn chống các cuộc tấn công DDoS hiệu quả nhất.

Cảm ơn bạn vì đã theo dõi bài viết này, mọi ý kiến đóng góp vui lòng gửi về các kênh liên hệ của ZingServer.

Chia sẻ bài viết:

Đánh giá

5/5 - (1 Bình chọn)

Chưa có đánh giá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *