Những cách bảo mật VPS Windows đơn giản và hiệu quả – Bạn đã biết chưa?

Việc bảo mật tốt giúp duy trì và cân bằng hoạt động của VPS Windows trong cộng đồng. Do đó vấn đề bảo mật là rất quan trọng và cần thiết. Một vài thao tác đơn giản bị bỏ qua cũng có thể trở thành miếng mồi ngon cho hacker. Hãy cùng ZingServer tìm hiểu những cách bảo mật VPS Windows đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả trong bài viết dưới đây.

Vì sao cần bảo mật VPS Windows?

Máy chủ ảo VPS Windows là nơi lưu trữ các thông tin nhạy cảm, phần mềm của doanh nghiệp. Và bất kỳ một hệ thống máy chủ nào cũng tồn tại lỗ hổng bảo mật. Tội phạm mạng có thể xâm phạm vào hệ thống máy chủ bằng nhiều hình thức khác nhau. Như sử dụng keylog, tấn công Malware, tấn công bằng mã độc, phần mềm tống tiền, tấn công giả mạo,.. để đánh cắp dữ liệu và các giao dịch quan trọng. Gây thiệt hại không nhỏ đến uy tín, kinh tế và sự phát triển tương lai của doanh nghiệp, cá nhân. Do đó việc bảo mật là thiết yếu và nên được thực hiện ngay từ đầu.

Bảo mật VPS Windows là rất quan trọng

Những cách bảo mật VPS Windows đơn giản

Vô hiệu hoá tài khoản Admin mặc định và cấp quyền Admin mới

Khi đăng ký VPS Windows, nhà cung cấp sẽ cài đặt hệ điều hành và tạo tài khoản Admin mặc định. Để hạn chế việc bị tấn công, bạn cần vô hiệu hóa tài khoản Admin mặc định này và tạo một tài khoản Admin mới với đầy đủ các đặc quyền quản lý. Không nên thay đổi tên tài khoản quản trị mới thành Admin, mà nên tạo mới với các tên chứa ký tự ngẫu nhiên.

Tạo mật khẩu có độ bảo mật tốt cho tài khoản quản trị

Tạo mật khẩu mạnh là bước vô cùng quan trọng trong bảo mật VPS Windows. Tuy nhiên, người dùng lại thường bỏ qua điều này. Hãy tạo mật khẩu mạnh theo những gợi ý dưới đây:

  • Sử dụng kết hợp chữ viết thường, viết hoa, số và ký tự đặc biệt.
  • Mật khẩu phải dài ít nhất 10 ký tự.
  • Tránh sử dụng một mật khẩu cho nhiều VPS Windows.
Một mật khẩu đủ mạnh sẽ tăng độ an toàn cho VPS

Thay đổi cổng kết nối mặc định máy tính từ xa

Trước khi truy cập vào VPS Windows, bạn cần bật Remote Desktop có sẵn trong hệ điều hành Windows. Tính năng này được mở trên cổng 3389 và mở cho các cuộc tấn công brute-force. Để bảo mật cho VPS Windows, cách đơn giản nhất là thay đổi cổng mặc định của nó. Các bước thay cổng kết nối như sau:

  • Mở regedit.msc (Registry Editor).
  • Truy cập theo đường dẫn sau: HKEY_LOCAL_MACHINE -> SYSTEM -> CurrentControlSet -> Control -> Terminal Server -> WinStations -> RDP-Tcp.
  • Nháy đúp vào mục có tên là PortNumber, nháy chọn phần Base, nhập số cổng kết nối sau đó bấm OK.
Thay đổi cổng kết nối cũng là một cách bảo mật

Lưu ý: 

  • Nên chọn một số cổng ngẫu nhiên trong lúc thay đổi.
  • Trong bảng “Port Number” có thể gán cổng với số nguyên từ 1025 đến 65535.
  • Số cổng mà bạn gán không được ứng dụng khác sử dụng.
  • Sau khi thay đổi cổng nghe RDP, hãy đảm bảo rằng cổng mới cũng được cho phép trong Windows Firewall.

Cài đặt Antivirus cho VPS Windows

Trong quá trình sử dụng, VPS có thể bị ảnh hưởng bởi các phần mềm virus, phần mềm quảng cáo độc hại, phần mềm gián điệp và cơ chế hacking khác. Hơn nữa, do VPS Windows truy cập nhiều trình duyệt web nên xác suất gặp nguy hiểm là rất cao. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho tệp tải về hay up lên, bạn cần cài đặt Antivirus cho VPS Windows.

Hầu hết các thương hiệu phần mềm diệt virus đều có các giải pháp dành riêng cho máy chủ như Bkav Enterprise, Kaspersky Endpoint,… Antivirus có thể bảo vệ VPS khỏi các mối đe doạ bảo mật trực tiếp mà tường lửa không làm được. Tuy nhiên tốt nhất là nên kết hợp cả 2 để bảo mật VPS Windows sau khi thuê.

Cài đặt Anti Virus luôn là một giải pháp hiệu quả

Kích hoạt tường lửa (Firewall)

Mọi hệ điều hành Windows đều có tường lửa (Windows Firewall). Nó hoạt động rất tốt và có thể so sánh với các tường lửa cao cấp khác. Khi sử dụng Windows Firewall, VPS Windows sẽ nhận được một số lợi ích như: Thông tin bộ lọc đến từ Internet theo cài đặt của bạn; Ngăn chặn các phần mềm độc hại và tin tặc.

Cập nhật Windows thường xuyên

Windows được cho là an toàn và có độ bảo mật cao nhất trong tất cả các hệ điều hành hiện có. Tuy nhiên, khi cài đặt phần mềm của bên thứ 3, khả năng bảo mật dễ bị suy yếu. Vì vậy, việc thường xuyên cập nhật Windows là vô cùng cần thiết. Để nhanh chóng được update lên phiên bản mới, bạn nên bật chức năng tự động cập nhật.

Tăng độ bảo mật bằng cách cập nhật Windows thường xuyên

Thiết lập cổng máy tính từ xa

Để bảo vệ Windows VPS và Remote Desktop Gateway, kỹ thuật mã hoá dữ liệu là cách tốt để bạn bảo vệ. Công cụ này giúp bạn truy cập VPS thông qua web kết nối bảo mật SSL/TLS. Đồng thời, kết nối của bạn cũng được thực hiện qua cổng bảo mật 443.

Trên đây là Những cách bảo mật VPS Windows đơn giản và hiệu quả được ZingServer chia sẻ. Mọi ý kiến đóng góp vui lòng gửi về các kênh liên hệ của chúng tôi.

Chia sẻ bài viết:

Đánh giá

0/5 - (0 Bình chọn)

Chưa có đánh giá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *