VPS và VPN có những điểm khác biệt nào?

VPS và VPN là hai thuật ngữ thường bị nhầm lẫn. Tuy nhiên, chúng là hai dịch vụ hoàn toàn khác nhau. Hãy xem qua sự khác biệt được chia sẻ dưới đây.

VPS là gì?

VPS (Virtual Private Server) là một máy chủ ảo. Nó được tạo ra bằng cách chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ khác nhau. Nó có chức năng lưu trữ và xử lý dữ liệu, thông tin tương tự như một máy chủ vật lý. Ngày nay, nhiều người biết đến và sử dụng dịch vụ VPS. Cả trong mô hình kinh doanh dù lớn hay nhỏ. Các nhu cầu như máy chủ game, lưu trữ website, phát triển nền tảng, tạo môi trường ảo để lập trình, nghiên cứu thường sẽ sử dụng VPS.

VPS đang trở thành sự lựa chọn của nhiều game thủ

Các cá nhân hoặc doanh nghiệp thường sử dụng VPS. Chẳng hạn như họ cần nó vì tốc độ và hiệu suất, nhu cầu tài nguyên máy chủ linh hoạt, thiết lập một máy chủ tùy chỉnh,… Thông thường, thuê VPS là dịch vụ tiếp theo bạn sử dụng sau khi trang web đã vượt quá giới hạn của gói lưu trữ chia sẻ (shared hosting) cơ bản. VPS là giải pháp phù hợp cho những ai không muốn nâng cấp lên máy chủ chuyên dụng và cũng không thể sử dụng lưu trữ được chia sẻ nữa.

unnamed file 359
VPS được sử dụng phổ biến trong các game trực tuyến

VPN là gì?

VPN (Mạng riêng ảo) là công nghệ giúp tạo kết nối mạng an toàn. Sử dụng VPN khi tham gia vào mạng công cộng như internet, mạng riêng do nhà cung cấp dịch vụ sở hữu,… VPN cung cấp kết nối ẩn danh. Giúp người dùng bảo mật vị trí truy cập mạng và ngăn chặn sự tấn công của hacker. Các tập đoàn lớn, tổ chức giáo dục và cơ quan chính phủ thường sử dụng công nghệ VPN.

VPN cung cấp kết nối ẩn danh

VPN hoạt động bằng cách cung cấp kết nối đến máy chủ Proxy, che khuất địa chỉ IP của người dùng bằng cách chỉ định một địa chỉ thay thế. Tất cả lưu lượng giữa các thiết bị của bạn và máy chủ proxy đều sẽ được mã hóa, mang lại sự riêng tư và ẩn danh.

VPN còn cung cấp nhiều tính năng chức năng khác ngoài tính năng bảo mật khi sử dụng web. Chẳng hạn như: truy cập nội dung bị giới hạn địa lý, bảo vệ dữ liệu, đảm bảo an toàn khi trực tuyến. Có bốn trường hợp bạn nên sử dụng VPN: khi bạn đang sử dụng Wi-Fi công cộng, đi du lịch, bạn là nhân viên từ xa, khi bạn muốn một số quyền riêng tư.

unnamed file 360
VPN cung cấp kết nối ẩn danh cao cấp

Sự khác biệt giữa VPS và VPN

Hầu hết khách hàng lưu trữ thiếu kinh nghiệm không thể phân biệt giữa VPS và VPN. Trong khi nhiều người nghĩ rằng: cả hai có thể được sử dụng thay thế cho nhau. Nói về giống nhau thì VPS và VPN đều là những dịch vụ ảo hóa, mang lại sự an toàn và bảo mật cho người dùng. VPS là một dạng lưu trữ web. Trong khi đó, VPN là một dịch vụ và công nghệ cho phép người dùng sử dụng web một cách riêng tư và ẩn danh.

VPS và VPN có sự khác biệt lớn về chi phí

Bên cạnh đó, nếu so sánh về mặt chi phí thì VPN tiết kiệm hơn rất nhiều. Giá dịch vụ của VPN thường chỉ ngang với gói lưu trữ chia sẻ. VPS rẻ hơn máy chủ vật lý chuyên dụng nhưng đắt hơn máy chủ chia sẻ. VPS và VPN có sự khác biệt về cấu trúc vật lý và nguyên lý hoạt động. Nếu VPS là máy chủ ảo thì toàn bộ hệ thống chỉ do một khách hàng thực hiện. VPN dành cho thực thể cụ thể, truy cập an toàn thông qua môi trường mạng công cộng.

Máy chủ ảo VPS là nơi lưu trữ dữ liệu của một tập thể. Thì VPN là một dịch vụ bảo mật khi lướt web. VPN đảm bảo thông tin cá nhân của người dùng được bảo mật không bị theo dõi bởi các tác nhân bên ngoài. Hơn nữa, tất cả thông tin và dữ liệu qua mạng này đều được mã hóa khiến hacker không thể xâm nhập. Nói cách khác, tất cả dữ liệu trên VPN luôn an toàn.

unnamed file 361
VPN có chi phí rẻ hơn so với VPS

VPS và VPN sẽ kết hợp với nhau như thế nào?

Mặc dù VPS và VPN không giống nhau nhưng chúng vẫn có liên quan với nhau. VPS là một dạng lưu trữ web. VPN là phần mềm giúp bạn ẩn danh khi sử dụng web. Ví dụ: nếu bạn cần một trang web lớn và có lưu lượng truy cập cao, hãy thuê một VPS để lưu trữ trang web của bạn. Sau đó, bạn có thể sử dụng thêm phần mềm VPN khi truy cập internet để quản lý website. Hay bảo vệ toàn bộ dữ liệu khi gửi qua mạng một cách hiệu quả nhất.

Có hai lợi thế chính để kết hợp VPS và VPN. Đầu tiên là Quyền riêng tư và Bảo mật. Vì VPN mã hóa dữ liệu nên máy chủ VPS sẽ không quan sát các hoạt động trực tuyến của bạn. Sẽ không có quyền chia sẻ hoặc bán thông tin của bạn. Thứ hai là giới hạn địa lý. Với VPN phù hợp, các hạn chế về vị trí sẽ không còn nữa. Khi triển khai VPN trên VPS của mình, bạn có thể trải nghiệm cảm giác truy cập internet xuyên biên giới.

unnamed file 362
VPS và VPN kết hợp sẽ đem đến hiệu quả không ngờ

Giữa VPS và VPN, dịch vụ nào tốt hơn?

Cùng với sự phát triển của công nghệ hiện đại ngày nay, việc đưa công nghệ ảo hóa vào bài toán bảo mật dữ liệu là phương pháp tối ưu nhất. Giữ an toàn cho dữ liệu cũng như bảo vệ các kết nối trên các trang web riêng tư khác. Tuy nhiên, giữa VPS và VPN, phương pháp ảo hóa nào tốt hơn? Nhiều người rất muốn biết câu trả lời.

Tùy theo mục đích sử dụng mà bạn muốn bảo mật kết nối của mình khi truy cập mạng. VPN sẽ là lựa chọn tốt hơn khi bạn muốn giữ an toàn cho tất cả các thiết bị trong một hệ thống. VPS cũng là sự lựa chọn hợp lý khi bạn muốn một không gian mở để lưu trữ và khám phá thêm. Nếu bạn có kỹ năng lập trình, bạn có thể kết hợp cả hai dịch vụ. Các kết nối của bạn sẽ an toàn hơn và không bị soi mói khi sử dụng VPN.  Còn việc ngăn chặn hacker tấn công hệ thống của bạn là nhiệm vụ của VPS.

Đến đây, hy vọng bạn đã có thể phân biệt VPS và VPN cũng như các chức năng mà chúng có thể thực hiện. Nếu bạn cần VPS, hãy truy cập ZingServer để có được sự lựa chọn tốt nhất. Cảm ơn đã theo dõi bài viết này!

Chia sẻ bài viết:

Đánh giá

0/5 - (0 Bình chọn)

Chưa có đánh giá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *