VPS và Dedicated Hosting – 4 điểm khác biệt chính

Có điểm gì khác biệt giữa VPS và Dedicated Hosting – hai dịch vụ lưu trữ hàng đầu được doanh nghiệp lựa chọn. Câu trả lời có trong bài viết này.

Trước khi bắt đầu xây dựng và thiết kế trang web của mình, bạn nên cân nhắc đăng ký dịch vụ lưu trữ web. Về cơ bản, quá trình này liên quan đến việc mua không gian trên máy chủ để chứa trang web của bạn. Do có nhiều loại gói lưu trữ, bạn có thể gặp khó khăn trong việc tìm ra lựa chọn tốt nhất cho nhu cầu của mình.

May mắn thay, cả VPS (máy chủ riêng ảo) và Dedicated Hosting (dịch vụ lưu trữ chuyên dụng) đều có thể cung cấp cho bạn một máy chủ. Chính là những máy chủ có thể tùy chỉnh tách biệt với các trang web khác. VPS là một lựa chọn hợp lý hơn và hoạt động như một trung gian giữa máy chủ dùng chung và máy chủ chuyên dụng. Ngoài ra, Dedicated Hosting có thể cung cấp nhiều tài nguyên phong phú hơn để xử lý lưu lượng truy cập web cao. Trong bài viết này, ZingServer sẽ giải thích sự khác biệt chính giữa VPS và Dedicated Hosting.

Giới thiệu về VPS Hosting

VPS được coi là một bước tiến so với Shared Hosting (lưu trữ chia sẻ). Giống như các gói chia sẻ, lưu trữ VPS liên quan đến việc chia sẻ một máy chủ vật lý. Tuy nhiên, nhà cung cấp sẽ cài đặt môi trường lưu trữ ảo trên hệ điều hành (OS) của máy chủ. Thiết lập này cung cấp cho trang web của bạn các tài nguyên chuyên dụng.

Lưu trữ web bằng VPS không còn xa lạ

VPS hoạt động bằng cách sử dụng một siêu giám sát để tạo các máy ảo cho mỗi trang web trên máy chủ. Nói một cách đơn giản, trang web của bạn nằm trên không gian máy chủ dùng chung. Nhưng nó có các tài nguyên được phân vùng riêng.

Với VPS, bạn có thể nhận được nhiều lợi ích giống như một máy chủ chuyên dụng. Vì nó là trung gian giữa lưu trữ chia sẻ và lưu trữ chuyên dụng, Máy chủ riêng ảo có thể là một lựa chọn hiệu quả cho các trang web đang phát triển. Nó có thể cung cấp băng thông không giới hạn, không gian đĩa chuyên dụng, hệ điều hành cá nhân. Hay bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM) có thể mở rộng với một mức giá phải chăng.

Giới thiệu về Dedicated Hosting

Bạn sẽ nhận được toàn bộ máy chủ dành riêng cho trang web của mình với dịch vụ lưu trữ chuyên dụng. Thiết lập này trái ngược với VPS hoặc Sgared Hosting – nơi trang web của bạn chia sẻ máy chủ với các trang web khác. Một trong những lợi thế chính của dịch vụ lưu trữ chuyên dụng là bạn không phải chia sẻ tài nguyên với một trang web khác. Ngoài ra, thiết lập này có thể cải thiện đáng kể tốc độ tải của bạn.

Mặc dù đây là một lựa chọn đắt tiền, nhưng dịch vụ lưu trữ chuyên dụng có thể cho phép bạn kiểm soát hoàn toàn máy chủ của mình. Với một máy chủ chuyên dụng, bạn có thể tùy chỉnh phần mềm và phần cứng vật lý để đáp ứng nhu cầu của trang web của mình.

Nhược điểm chính của lưu trữ chuyên dụng là chi phí cao. Mua một máy chủ chuyên dụng có thể tốn kém. Đặc biệt là so với khả năng chi trả của máy chủ dùng chung và máy chủ VPS. Ngoài ra, bạn sẽ chịu trách nhiệm về cấu hình và bảo trì máy chủ của mình.

Lưu trữ chuyên dụng luôn được đánh giá mạnh mẽ hơn cả

4 điểm khác biệt chính giữa VPS và Dedicated Hosting

Bảo mật và Hiệu suất

Lưu trữ VPS liên quan đến việc chia sẻ một máy chủ. Nó cung cấp mức độ bảo mật và hiệu suất cao hơn so với lưu trữ chia sẻ. Điều này là do VPS cung cấp cho trang web của bạn một không gian được phân vùng trên một máy chủ và một bộ tài nguyên chuyên dụng. Thiết lập này có thể tránh các vấn đề về hiệu suất và bảo mật.

VPS có thể cung cấp thời gian tải trang với tốc độ nhanh hơn và ít thời gian chết hơn. Vì nó không dựa vào tài nguyên được chia sẻ. Tuy nhiên, việc chia sẻ phần cứng máy chủ dẫn đến nguy cơ vi phạm bảo mật từ các trang khác. Lưu trữ chuyên dụng có thể mang lại nhiều lợi thế khi nói đến hiệu suất. Máy chủ chuyên dụng là lựa chọn tốt nhất để xử lý lưu lượng truy cập web cao và các giao dịch của khách hàng. Vì bạn sẽ có quyền sử dụng cá nhân đối với đầu ra CPU, RAM và băng thông.

Ngoài ra, nếu một trang web khác gặp phải vấn đề bảo mật, điều đó sẽ không ảnh hưởng đến trang web của bạn. Vì bạn đã tách biệt phần cứng và phần mềm của máy chủ, bạn có thể triển khai các biện pháp bảo mật của riêng mình. Chẳng hạn như tường lửa, hệ thống chống phần mềm độc hại và bảo vệ khỏi tấn công DDoS.

Mỗi dịch vụ lưu trữ sẽ đáp ứng hiệu suất tùy nhu cầu

Tùy chỉnh

Với dịch vụ lưu trữ chuyên dụng, bạn có thể tùy chỉnh máy chủ theo nhu cầu cụ thể của mình. Ví dụ: bạn có thể chọn phần mềm máy chủ lý tưởng và điều chỉnh cấu hình phần cứng của mình. Hơn nữa, một máy chủ chuyên dụng cho phép bạn cài đặt một hệ điều hành khác. Do đó, đây là một lựa chọn tuyệt vời cho các nhà phát triển web – những người cần một máy chủ được kiểm soát hoàn toàn.

Mặc dù các trang web được lưu trữ trên VPS không thể tùy chỉnh như các máy chủ chuyên dụng. Nhưng chúng cung cấp tính linh hoạt hơn so với lưu trữ chia sẻ. Sau khi sở hữu VPS bạn có thể truy cập các tệp của mình và cài đặt bất kỳ phần mềm nào bạn cần để chạy trang web của mình.

Khả năng mở rộng

Nếu bạn đang muốn phát triển trang web của mình, bạn sẽ cần biết liệu máy chủ của mình có thể tiếp tục cung cấp đầy đủ tài nguyên hay không. Với VPS, bạn có thể làm được điều đó. TrênVPS bạn có thể tăng CPU, không gian lưu trữ và bộ nhớ. Lưu trữ này có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho các trang web quy mô trung bình muốn mở rộng đối tượng của họ theo thời gian. Sử dụng VPS, bạn có thể mở rộng tài nguyên máy chủ của mình.

Ví dụ: các gói lưu trữ VPS của ZingServer đi kèm với tính khả dụng khác nhau của RAM. Mặc dù với gói ban đầu tối thiểu bạn sẽ nhận được 1GB RAM, nhưng chúng tôi có các tùy chọn gói bổ sung có thể mở rộng theo nhu cầu của bạn.

Khi bạn không thể mở rộng quy mô VPS của mình nữa, đã đến lúc cân nhắc sử dụng một máy chủ chuyên dụng. Lưu trữ chuyên dụng đi kèm với phân bổ tài nguyên đáng kể. Vì vậy bạn có thể sẽ không cần nâng cấp gói của mình.

Khả năng mở rộng của VPS được người dùng đánh giá cao

Giá cả

Đây là sự khác biệt trọng điểm nhất giữa VPS và Dedicated Hosting. Chi phí lưu trữ web có thể rất khác nhau tùy thuộc vào gói bạn chọn. VPS là lựa chọn hợp lý hơn về giá. Lưu trữ chuyên dụng bao gồm toàn bộ máy chủ cá nhân, nên chi phí cao hơn nhiều. Lưu trữ chuyên dụng là một lựa chọn hiệu quả cho các trang web lớn hơn cần nhiều hiệu suất, khả năng kiểm soát và tính linh hoạt hơn.

Trên đây là 4 điểm chính về sự khác biệt giữa dịch vụ lưu trữ VPS và Dedicated Hosting. Hãy tùy theo nhu cầu sử dụng mà đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Mọi câu hỏi vui lòng gửi về các kênh liên hệ của ZingServer. Cảm ơn đã theo dõi bài viết!

Chia sẻ bài viết:

Đánh giá

0/5 - (0 Bình chọn)

Chưa có đánh giá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *