Máy chủ SSD và HDD – So sánh để tìm thấy sự lựa chọn tốt nhất

Một câu hỏi được đặt ra rằng bạn phụ thuộc bao nhiêu vào dung lượng lưu trữ, vật lý hay kỹ thuật số? Các công ty sử dụng máy chủ hoặc datacenter để lưu trữ dữ liệu của họ. Nhưng họ có thể chọn máy chủ SSD nếu muốn truy cập và xử lý dữ liệu nhanh hơn. Bên cạnh đó, một thiết bị lưu trữ phải chịu được các sự cố khác nhau. Đó là điều chúng ta có thể tin tưởng ở một máy chủ SSD. Vì cả máy chủ SSD và ổ cứng HDD đều khá phổ biến đối với người dùng nên trong bài viết này chúng ta sẽ nói về từng loại và sau đó cung cấp cho bạn các mẹo hữu ích để quyết định loại nào phù hợp nhất với bạn.

SSD và HDD: Hai máy chủ lưu trữ phổ biến nhất

Máy chủ HDD là gì?

Máy chủ HDD là máy chủ có thiết bị lưu trữ dữ liệu là ổ cứng HDD (Hard Disk Drive). HDD là một thiết bị lưu trữ vật lý có bốn phần chính:

 • Động cơ trục chính: Làm nhiệm vụ quay các đĩa.
 • Đĩa từ: Phụ trách lưu trữ dữ liệu.
 • Actuator Arm: Phụ trách di chuyển và điều khiển đầu đọc/ghi.
 • Đầu Đọc/Ghi: Chịu trách nhiệm đọc đĩa bằng cách biến đổi từ trường của đĩa thành dòng điện và ghi đĩa bằng cách biến đổi dòng điện thành từ trường.

Mục đích chính của máy chủ HDD là ghi và đọc dữ liệu. Đầu đọc/ghi di chuyển trên đĩa quay và sử dụng điện từ để hoàn thành quá trình này. Vì quá trình này là máy móc, tiêu thụ quá nhiều điện năng. Nên hoạt động ồn ào và chậm chạp là không thể tránh khỏi.

Mặc dù một máy chủ HDD cung cấp nhiều dung lượng lưu trữ (có thể lên đến 4 TB). Nó cũng quay khá nhanh (các đĩa quay lên đến 7200 lần mỗi phút). Và có thể lưu trữ dữ liệu ngay cả khi tắt máy đột ngột. Tuy nhiên, chúng dễ bị hư hỏng vật lý. Chẳng hạn như khi bạn làm rơi, ảnh hưởng bởi nhiệt, hay rung,…

Máy chủ HDD có chức năng chính là ghi và đọc dữ liệu

Máy chủ SSD là gì?

Máy chủ SSD như một thiết bị lưu trữ phi cơ học được hỗ trợ bởi chip xử lý chính. SSD (Solid-state Storage Drive) bao gồm các bộ nhớ NAND flash là bộ lưu trữ dữ liệu cố định. Hầu hết các thiết bị kỹ thuật số chẳng hạn như điện thoại thông minh đều có bộ nhớ NAND flash. Chip điều khiển trong máy chủ SSD chịu trách nhiệm truyền dữ liệu từ bộ nhớ flash đến các cổng đầu vào-đầu ra.

Một số máy chủ SSD có một loại bộ nhớ flash khác gọi là DRAM (Dynamic Random Access Memory), để theo dõi dữ liệu trên máy chủ SSD (Quá trình này tương tự như bộ nhớ đệm). Vì vậy, nếu bạn sử dụng máy chủ SSD có DRAM, bạn có thể truy cập dữ liệu của bộ nhớ flash nhanh hơn nhiều.

Vì máy chủ SSD dựa trên các mạch tích hợp thay vì quay đĩa để lưu trữ dữ liệu. Nên nó bền hơn nhiều trước các hư hỏng vật lý. Và thậm chí chịu được nhiệt độ cao. Không giống như máy chủ HDD. Từ quan điểm thân thiện với doanh nghiệp, máy chủ SSD là lựa chọn tốt nhất để lưu trữ dữ liệu.

Máy chủ SSD có DRAM giúp truy cập dữ liệu nhanh hơn

Máy chủ HDD và SSD: Các yếu tố hình thành

Yếu tố hình thành ổ cứng hoặc SSD đề cập đến kích thước, hình dạng và cách sắp xếp vật lý của các thành phần bên trong. Dưới đây là các yếu tố hình thành SSD khác nhau:

 • SSD 2,5 inch: kích thước tiêu chuẩn. Được sử dụng trong máy tính cá nhân.
 • SSD mSATA: kích thước bằng 1/8 của SSD 2,5 inch. Chủ yếu được sử dụng trong các thiết bị mini.
 • SSD M.2: rộng 22 mm và dài 80 mm. Chủ yếu được sử dụng trong PC được thiết kế để chơi game, hoạt hình 3D và chỉnh sửa video.

Dưới đây là các yếu tố khác nhau hình thành của ổ cứng HDD:

 • 3,5 inch: chủ yếu được sử dụng trong đĩa máy tính để bàn.
 • 2.5 Inch: chủ yếu được sử dụng trong ổ cứng máy tính xách tay.

Máy chủ HDD với SSD: Bạn cần cái nào?

Hầu hết các doanh nghiệp xử lý và lưu trữ tải dữ liệu nặng đều sử dụng máy chủ SSD. Vì SSD nhanh hơn và nhẹ hơn so với ổ cứng nên chúng đắt hơn đáng kể. Vì vậy, nếu bạn có một doanh nghiệp nhỏ tại nhà và có thể đặt thiết bị lưu trữ của mình ở một nơi an toàn. Thì máy chủ HDD là lựa chọn hiệu quả hơn về chi phí.

Tuy nhiên, trong trường hợp hỏng hóc cơ học, bạn có thể không có lựa chọn nào khác ngoài sửa chữa các bộ phận bị hỏng hoặc thay thế chúng. Điều này có thể khiến bạn tốn nhiều chi phí. Ngoài ra, một máy chủ HDD tiêu thụ rất nhiều điện năng. Một số nhà cung cấp đã cấy cảm biến sốc vào máy chủ HDD. Nó có thể phát hiện lỗi hệ thống và tắt ổ cứng trước khi xảy ra hư hỏng nghiêm trọng.

Máy chủ HDD tiêu tốn khá nhiều điện năng

Mặt khác, máy chủ SSD là lựa chọn tốt nhất cho các tập đoàn lớn vì nó có độ trễ thấp và có thể hỗ trợ khối lượng công việc nặng mà không làm giảm tốc độ. Máy chủ SSD là một thiết bị lưu trữ hiệu suất cao được thiết kế để ghi và đọc dữ liệu trong thời gian thực. Ngoài ra, nếu bạn đang kinh doanh phát triển môi trường ảo như sử dụng VPS chơi game, dropshipping, nuôi acc,… Thì máy chủ SSD là lựa chọn tối ưu để tối ưu hóa và cân bằng hiệu suất lưu trữ.

Công nghệ ảo hóa dựa vào tài nguyên của máy chủ lưu trữ để hoạt động chính xác. Mỗi máy chủ được chia thành các ngăn ảo, hoạt động như một nguồn năng lượng ảo cho môi trường ảo. Vì vậy, bằng cách sử dụng máy chủ SSD, bạn có thể xây dựng một môi trường ảo đáp ứng hoàn hảo nhu cầu I/O cao của hệ điều hành khách.

Các câu hỏi đặt ra khi muốn lựa chọn ổ cứng cho mục đích lưu trữ

Khi chọn ổ cứng HDD hoặc SSD tốt nhất, bạn luôn phải xem xét các nhu cầu cụ thể của mình:

 • Khối lượng công việc đọc/ghi dữ liệu mà bạn mong đợi là bao nhiêu?
 • Bạn đang tìm kiếm loại công nghệ lưu trữ nào?
 • Bạn mong đợi tuổi thọ nào từ ổ lưu trữ của mình?
 • Bạn có yêu cầu các yếu tố hình thức nhất định trong ổ lưu trữ của mình không?
 • Và điều quan trọng nhất: bạn có bao nhiêu ngân sách?

VPS SSD của ZingServer: Lựa chọn thay thế máy chủ SSD thân thiện với túi tiền nhất

Cho dù bạn sử dụng ổ cứng HDD hay SSD, thì nguy cơ mất dữ liệu hoặc hư hỏng phần cứng luôn hiện hữu. Vậy tại sao không chọn một không gian lưu trữ bền vững hơn. Máy chủ SSD là lựa chọn tuyệt vời cho các doanh nghiệp lớn có ngân sách cao. Nhưng hiện tại, cần giải quyết những đối tượng không đủ khả năng mua máy chủ SSD. ZingServer đã phát triển một sản phẩm độc quyền không chỉ thay thế các máy chủ SSD mà còn mang lại trải nghiệm tương tự ở cấp độ cao hơn và an toàn hơn.

Với VPS SSD bạn có thể lưu trữ và truy cập dữ liệu của mình trong không gian ảo, tránh mọi loại hư hỏng vật lý. Tất cả các máy chủ của ZingServer hoạt động ở tốc độ cao nhất 24/7 và đảm bảo 99,99% thời gian hoạt động. Khi bạn mua một trong các gói VPS SSD của chúng tôi, bạn có tùy chọn để chọn hệ điều hành cùng những tận hưởng thú vị khác đi kèm. Đăng ký ngay và chia sẻ cho chúng tôi biết về trải nghiệm của bạn!

Chia sẻ bài viết:

Đánh giá

5/5 - (1 Bình chọn)

Chưa có đánh giá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *