Giải mã công nghệ Hypervisor trong dịch vụ lưu trữ VPS

Công nghệ Hypervisor là một công nghệ không thể thiếu trong bất kì VPS nào. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn biết những điều thú vị về công nghệ này.

Giải thích chi tiết về thuật ngữ VPS

VPS hay Máy chủ riêng ảo là một hình thức chia nhỏ một máy chủ vật lý thành các máy chủ nhỏ hơn và gán từng đơn vị nhỏ hơn này cho từng khách hàng.

Máy chủ: Vì mỗi đơn vị nhỏ hơn này là một môi trường tự duy trì với quyền truy cập gốc hoàn toàn thuộc về hệ điều hành được cung cấp cho khách hàng. Nên có thể gọi đơn vị này là máy chủ. Điều quan trọng cần lưu ý là nó khác với shared hosting. Nơi mà khách hàng không có quyền truy cập root vào hệ điều hành.

Riêng tư: Mỗi máy chủ ảo tạo trên máy chủ vật lý được cách ly hoàn toàn với các máy chủ khác. Điều này mang lại mức độ bảo mật và độc lập cao.

Ảo: Được thực hiện ở cấp phần mềm (tức là cấp ảo) chứ không phải ở cấp vật lý. Thông qua phần mềm này, có thể phân bổ tài nguyên cụ thể của RAM, CPU, bộ nhớ và mạng cho từng VPS.

Mức độ kiểm soát tổng thể và sự phân chia này được thực hiện thông qua một nền tảng công nghệ được gọi là Hypervisor. Bài viết này sẽ xem xét kỹ hơn về Hypervisor. Về cách tại sao chúng được sử dụng, hoạt động như thế nào và các loại Hypervisor khác nhau đang được sử dụng.

unnamed file 378
VPS sử dụng công nghệ Hypervisor

Công dụng của công nghệ Hypervisor là gì?

Một hypervisor có thể là một phần của phần mềm, phần cứng hoặc thậm chí là sự kết hợp của cả hai. Nó tạo ra một lớp ảo hóa mà qua đó mỗi máy chủ được tách biệt một cách hợp lý với máy chủ kia, với quyền truy cập vào các tài nguyên chuyên dụng đã được phân bổ cho chúng.

Máy chủ chuyên dụng quá đắt đối với hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nhiều công ty nhỏ thậm chí có thể không có chuyên môn nội bộ để làm việc trên một trang web chạy trên máy chủ chuyên dụng.

Trên thực tế, Shared Hosting là loại hình lưu trữ phổ biến nhất. Nó phù hợp cho các doanh nghiệp mới bắt đầu, cung cấp tốc độ tuyệt vời cho nhu cầu lưu lượng truy cập không quá cao và khá an toàn. Tuy nhiên, khi trang web của bạn phát triển, bạn sẽ cần một dịch vụ có lợi hơn một chút nhưng không đắt bằng lưu trữ chuyên dụng. Đây là lí do để VPS xuất hiện và có được vị trí riêng của mình.

unnamed file 379
Công nghệ Hypervisor là một phần của phần mềm hoặc phần cứng

Công nghệ Hypervisor hoạt động như thế nào?

Công nghệ Hypervisor thường nằm trên máy chủ và tạo ra một lớp ảo hóa mà từ đó các máy ảo có thể được tạo ra. Về cơ bản, điều này có nghĩa là nó dự trữ tất cả các tài nguyên mà máy chủ có (RAM, bộ nhớ, CPU,…). Nó phân phối các tài nguyên đó để tạo ra các máy ảo có thể hoạt động độc lập.

Điều quan trọng cần hiểu là tất cả các máy ảo của một máy chủ sẽ lấy tài nguyên từ cùng một máy chủ. Nhưng sẽ tách biệt với các máy ảo khác trong máy chủ. Chúng độc lập với nhau nhưng lấy tài nguyên từ cùng một máy chủ.

Trong lưu trữ web, máy ảo là các trang web khác nhau nằm trên một máy chủ. Vì vậy, giả sử bạn mua gói VPS có RAM 4GB, bộ nhớ 100 GB và 4 lõi CPU. Bây giờ, Hypervisor sẽ kiểm tra xem nó có tất cả các tài nguyên mà bạn yêu cầu hay không. Nếu có, những tài nguyên đó sẽ được phân bổ cho bạn. Sau khi tài nguyên được phân bổ, chúng sẽ phục vụ cho trang web đó. Công nghệ Hypervisor tiếp tục phân bổ tài nguyên và tạo trang web cho đến khi hết tài nguyên.

unnamed file 380
Hypervisor thực hiện phân bổ tài nguyên cho các trang web

Các loại Hypervisor

Có hai loại Hypervisor: Loại 1 và Loại 2. Chúng được phân biệt bằng cách chúng ở xa hay gần với máy chủ vật lý.

Công nghệ Hypervisor Loại 1

Một Hypervisor Loại 1 còn được gọi là một hypervisor vật lý. Vì nó nằm trực tiếp trên máy chủ vật lý và không có hệ điều hành nào ở giữa. Trên thực tế, một Hypervisor loại 1 là một hệ điều hành tự thân. Rõ ràng, nó không cung cấp nhiều chức năng, nhưng nó là một hệ điều hành cơ bản.

Loại 1 thường được sử dụng ở cấp doanh nghiệp vì chúng cung cấp khả năng mở rộng và độ tin cậy tuyệt vời. Độ tin cậy là kết quả trực tiếp của việc không có ứng dụng, phần mềm hoặc hệ điều hành nào giữa hypervisor và máy chủ vật lý.

Công nghệ Hypervisor Loại 2

Hypervisor loại 2 được lưu trữ và chạy bên trong hệ điều hành trong một máy chủ vật lý. Vì vậy, nó có một lớp bổ sung trong đó. Các máy ảo được tạo ra bởi hypervisor và nằm trên hệ điều hành. Nhưng hyperisor loại 2 lại nằm trên máy chủ vật lý. Còn với hypervisor loại 1 thì không có hệ điều hành.

Hypervisor loại 2 thường được sử dụng trong môi trường có số lượng máy chủ khá thấp. Ưu điểm mang lại là chúng thuận tiện để sử dụng do không cần bất kỳ loại bảng điều khiển quản lý nào. Bạn cũng không phải cài đặt bất kỳ phần mềm riêng biệt nào. Nó chạy giống như bất kỳ ứng dụng nào khác trên hệ điều hành của bạn.

unnamed file 381
Các loại Hypervisor phân biệt bằng việc ở xa hay gần với máy chủ vật lý

Công nghệ Hypervisor là trung tâm của bất kỳ công nghệ ảo hóa nào. Chúng cho phép bạn tạo nhiều máy có thể sử dụng cùng một nguồn tài nguyên – một điều này cực kì thuận lợi trong môi trường văn phòng.

Trong thế giới lưu trữ web, VPS cung cấp sự cân bằng hoàn hảo giữa giá cả, hiệu suất và khả năng kiểm soát cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. ZingServer là một công ty uy tín về việc cung cấp các gói lưu trữ VPS an toàn, mạnh mẽ và có thể mở rộng. Các gói lưu trữ VPS của chúng tôi sử dụng công nghệ KVM Hypervisor để cung cấp cho bạn một nền tảng lưu trữ mạnh mẽ dễ sử dụng. Liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp kịp thời mọi thắc mắc.

48
Chia sẻ bài viết:

Đánh giá

0/5 - (0 Bình chọn)

Chưa có đánh giá.