Chọn hệ điều hành cho VPS – Windows hay Linux?

Chọn hệ điều hành cho VPS là một câu hỏi quan trọng khi quyết định sử dụng VPS. Vậy giữa hai hệ điều hành Windows và Linux bạn sẽ chọn cái nào?

Windows

Lịch sử ra đời hệ điều hành Windows

Năm 1985, Microsoft chính thức phát hành hệ điều hành Windows. Trước đó, vào năm 1981, phiên bản đầu tiên của hệ điều hành Windows đã được nghiên cứu thành công, dựa trên nền tảng MS-DOS. Phần giới thiệu này nhằm mục đích cạnh tranh với hệ điều hành của Apple.

Sau một chặng đường phát triển, hiện nay có tới 90% máy tính sử dụng hệ điều hành Windows. Tính đến thời điểm hiện tại, Microsoft đã rất thành công với các phiên bản hệ điều hành Windows. Như Windows XP, Windows 7 và Window 8, Windows 10, Windows 11,… Ngoài ra, các phiên bản khác như Windows 98, Windows 2000, Windows Vista, Windows Server,…

Ưu điểm của VPS Windows

 • VPS Windows có giao diện dễ sử dụng và thoải mái. Đó được coi là ưu điểm hàng đầu. Đối với những người mới sử dụng VPS, Windows sẽ rất linh hoạt. Đặc biệt là đối với những bạn đã quen sử dụng các sản phẩm của Windows.
 • VPS Windows có thể là một lựa chọn tốt cho bạn. Nếu doanh nghiệp của bạn sử dụng một số lượng lớn các ứng dụng phần mềm Windows thì điều này sẽ thật tiện lợi. Trang web được xây dựng trên nền tảng ASP.NET yêu cầu phải có VPS Windows nếu bạn muốn đạt hiệu suất tối đa.
 • Một ưu điểm khác của Windows là khả năng truy cập máy tính từ xa. Bạn có thể truy cập trực tiếp vào máy chủ VPS của mình từ mọi nơi. Ưu điểm này giúp cho việc quản lý máy chủ trở nên đơn giản và tiện lợi hơn rất nhiều so với Linux. Bởi Linux là một hệ điều hành yêu cầu giao thức SSH.
VPS Windows có giao diện dễ sử dụng

Nhược điểm

 • Sự phổ biến của Windows đã khiến hệ điều hành này trở thành mục tiêu của các hacker. Windows thường xuyên gặp phải mã độc, lỗ hổng bảo mật, vi rút,… Đội ngũ kỹ sư của Microsoft không ngừng làm việc để khắc phục các lỗi xảy ra. Đó là lý do tại sao bạn thường xuyên nhận được thông báo cập nhật phiên bản Windows của mình.
 • Windows là hệ điều hành trả phí nên ở nhiều quốc gia, số lượng người dùng sử dụng các phiên bản Windows lậu rất cao. Nếu không muốn trả tiền cho hệ điều hành Windows và bộ Microsoft Office có bản quyền, bạn phải sử dụng phiên bản lậu. Hoặc bạn có thể cài đặt các hệ điều hành bản quyền như Asus X451MAV, HP 14 r069TU, Lenovo S410, Dell Inspiron 3542,…
 • VPS Windows có nhược điểm là hạn chế về phần mềm mã nguồn mở. Mặc dù cộng đồng mã nguồn mở cho các ứng dụng Windows đã phát triển, nhưng nó vẫn còn nhiều hạn chế.

Linux

Lịch sử ra đời hệ điều hành Linux

Hệ điều hành Linux ra đời muộn hơn Windows. Năm 1991, nhà khoa học máy tính Linus Torvalds đã phát triển Linux dựa trên hệ điều hành Unix. Nó là một hệ điều hành miễn phí được phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở. Với loại hệ điều hành này, nhà phát triển có quyền tự do sửa đổi và thêm vào mã nguồn của nó.

Linux được sinh ra để chạy trên máy tính cá nhân với dòng Intel 86x nguyên bản. Sau đó tiếp tục nghiên cứu và phát triển để chạy trên các dòng khác. Linux là hệ điều hành hỗ trợ nhiều phần cứng nhất tính đến thời điểm hiện tại. Đồng thời, nó cũng bắt kịp với các phiên bản Unix độc quyền. Hệ điều hành này cũng là một đối thủ có nguy cơ soán ngôi thống trị của Windows trong một số lĩnh vực.

Ưu điểm của VPS Linux

 • Khi so sánh giá của hai hệ điều hành, Linux là lựa chọn rẻ hơn. Nó cũng có một bộ mã nguồn mở và miễn phí. Còn Windows yêu cầu hệ điều hành đi kèm. Các ứng dụng cho Linux hầu như đều miễn phí, điều này làm cho nó rẻ hơn.
 • Linux linh hoạt nhiều với bộ điều khiển của nó. Không chỉ trên Windows mà Linux cũng cho phép Plesk hoạt động trên đó. Cùng với đó, CPanel chỉ tương thích với Linux. Lý do này làm cho Linux trở thành một lựa chọn phổ biến trong số các nhà phát triển trang web và doanh nghiệp.
 • Với mã nguồn mở, Linux có thể hoạt động tốt mà không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi phần mềm độc hại và vi rút. Trong khi đó, Windows yêu cầu bạn cài đặt rất nhiều phần mềm bảo mật để chống lại các cuộc tấn công SQL.
Nếu so về giá thì Linux là lựa chọn rẻ hơn

Nhược điểm

 • Cửa hàng ứng dụng có giới hạn. Số lượng ứng dụng được hỗ trợ trên Linux không đa dạng.
 • Chưa được nhiều nhà sản xuất hỗ trợ. Một số nhà sản xuất không phát triển trình điều khiển hỗ trợ nền tảng Linux.
 • Chưa thân thiện với người dùng. Cả hình thức và thao tác. Việc thực thi dòng lệnh trên Linux sẽ khó khăn hơn cho người dùng so với Windows.

Chọn hệ điều hành nào cho VPS – Windows hay Linux?

Hệ điều hành Windows và Linux chiếm ưu thế tuyệt đối khi lựa chọn hệ điều hành cho VPS. Hệ thống lưu trữ dựa trên hai nền tảng hệ điều hành này khá khác nhau. Vì vậy việc lựa chọn giữa VPS Windows và VPS Linux tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích của bạn.

Nếu doanh nghiệp của bạn sử dụng nhiều ứng dụng phần mềm Windows, thì VPS Windows có thể là một lựa chọn tốt cho bạn. Các trang web được xây dựng bằng nền tảng ASP.NET yêu cầu VPS Windows nếu bạn muốn có hiệu suất tối đa. VPS Windows thích hợp lập trình Windows, Windows Phone với C#, visual basic. Tính thân thiện của nó còn được ứng dụng trong dropshipping, treo game,…

VPS Linux là một lựa chọn tốt cho các doanh nghiệp muốn tiết kiệm chi phí và yêu cầu tính linh hoạt cao hơn. Linux phù hợp cho các nhà phát triển sử dụng ngôn ngữ lập trình C++, Java và PHP. Bên cạnh đó, Linux cũng phù hợp với một số ngôn ngữ mã nguồn mở hoặc các chuyên gia phụ trợ, mạng máy tính.

Chọn hệ điều hành cho VPS tùy vào nhu cầu sử dụng

Như vậy, với những gợi ý trên, bạn có thể lựa chọn hệ điều hành phù hợp cho VPS của mình. Truy cập vào ZingServer để sở hữu VPS với giá tốt nhất cũng như nhận được sự tư vấn chuyên nghiệp đến từ đội ngũ của chúng tôi. Cảm ơn đã theo dõi bài viết!

Chia sẻ bài viết:

Đánh giá

0/5 - (0 Bình chọn)

Chưa có đánh giá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *