Cách phân bổ thêm RAM cho Minecraft

Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên hay RAM là loại bộ nhớ máy tính lưu trữ dữ liệu tạm thời trong khi máy tính đang chạy. Nó cho phép máy tính truy cập và thao tác dữ liệu nhanh chóng, khiến nó trở nên cần thiết để chạy các chương trình phần mềm, bao gồm cả các trò chơi như Minecraft. Khi chơi Minecraft, dung lượng RAM cần thiết có thể thay đổi tùy thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như quy mô của thế giới được tạo, số lượng người chơi trên máy chủ và số lượng mod hoặc nội dung tùy chỉnh đang được sử dụng. Trong nhiều trường hợp, hiệu suất tăng là do thiếu RAM. Nên hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu cách dành ra RAM cho Minecraft để khắc phục những trường hợp khó chịu này. Có nhiều loại phân bổ RAM khác nhau. Đôi khi không phải RAM của người dùng cuối không đủ và cản trở trải nghiệm mượt mà, mà thay vào đó lỗi là do thiếu RAM máy chủ. RAM Minecraft là một thành phần quan trọng đóng vai trò quyết định đến hiệu suất của trò chơi. Bằng cách hiểu các yêu cầu về RAM của Minecraft và cách phân bổ nhiều RAM hơn cho Minecraft, người chơi có thể cải thiện trải nghiệm chơi trò chơi của mình và tận hưởng Minecraft một cách trọn vẹn nhất.

Minecraft thực sự cần bao nhiêu RAM?

Có nhiều loại phân bổ RAM khác nhau. Đôi khi không phải RAM của người dùng cuối không đủ và cản trở trải nghiệm mượt mà, mà thay vào đó lỗi là do thiếu RAM máy chủ. RAM Minecraft là một thành phần quan trọng đóng vai trò quyết định đến hiệu suất của trò chơi. Bằng cách hiểu các yêu cầu về RAM của Minecraft và cách phân bổ nhiều RAM hơn cho Minecraft, người chơi có thể cải thiện trải nghiệm chơi trò chơi của mình và tận hưởng Minecraft một cách trọn vẹn nhất.

Dưới đây là danh sách các yêu cầu tối thiểu của Minecraft, bao gồm RAM:

 • CPU: Intel Core i3-3210 3,2 GHz / AMD A8-7600 APU 3,1 GHz hoặc tương đương.
 • RAM: 2GB.
 • VIDEO CARD: Tích hợp: Intel HD Graphics 4000 (Ivy Bridge) hoặc AMD Radeon R5 series (dòng Kaveri) với OpenGL 4.41Discrete: Nvidia GeForce 400 Series hoặc AMD Radeon HD 7000 series với OpenGL 4.4.
 • PIXEL SHADER: 5.0.
 • VERTEX SHADER: 5.0.
 • Hệ điều hành: Windows 7 trở lên.
 • Dung lượng đĩa: Ít nhất 1 GB cho Game Core và các tệp khác

Minecraft thường chạy tốt nhất với ít nhất 2GB RAM, nhưng để có trải nghiệm liền mạch hơn, 4GB trở lên là lý tưởng. Như đã đề cập trước đó, RAM chính xác mà bạn cần sẽ phụ thuộc vào những thứ như quy mô thế giới, số lượng người chơi và bất kỳ bản mod hoặc nội dung tùy chỉnh nào bạn đang sử dụng. Nếu bạn muốn tăng hiệu suất trò chơi của mình và giảm độ trễ, hãy cân nhắc việc cung cấp thêm RAM cho Minecraft.

Tuy nhiên, lạm dụng nó có thể làm mọi thứ chậm lại. Vì vậy hãy tìm điểm phù hợp với lối chơi của bạn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là việc phân bổ trên 4GB là không tốt. Trong nhiều trường hợp, Minecraft được sửa đổi rất nhiều với các bản mod và gói kết cấu bổ sung nhằm nâng các thông số kỹ thuật cần thiết của trò chơi lên một tầm cao mới. Nếu Minecraft của bạn đã được mod và bị lag thì nguyên nhân có thể là do thiếu RAM. Vì vậy, để khắc phục điều này một cách hoàn hảo, bạn cần biết cách phân bổ RAM cho Minecraft.

=>> 10 lệnh Minecraft hay nhất mọi người dùng đều cần

Trải nghiệm lý tưởng khi chơi Minecraft cần 4GB RAM

Máy chủ Minecraft cần bao nhiêu RAM?

Đối với máy chủ Minecraft, RAM bạn cần có thể thay đổi dựa trên một số điều. Quan trọng nhất là có bao nhiêu người chơi trên đó, quy mô của thế giới. Một máy chủ nhỏ chỉ có một số ít người chơi và RAM 1-2GB sẽ làm được điều đó. Nhưng nếu bạn đang tổ chức một nhóm lớn người chơi, bạn sẽ muốn nghĩ đến việc mua 4GB trở lên để mọi thứ hoạt động trơn tru. Cũng giống như với từng người chơi, việc ném thêm RAM vào máy chủ không phải lúc nào cũng tăng hiệu suất của máy chủ. Đôi khi, việc máy chủ sử dụng RAM quá tải có thể gây tác dụng ngược, gây ra tình trạng lag hoặc thậm chí bị treo. Do đó cần đạt được sự cân bằng phù hợp.

Chạy máy chủ Minecraft đòi hỏi bạn phải hiểu rõ về lượng RAM bạn cần. Mặc dù số lượng người chơi và bản mod bạn đang sử dụng đóng một vai trò quan trọng, nhưng mục đích chính là đảm bảo mọi người đều có trải nghiệm không bị lag. Để dễ hiểu, ví dụ với một máy chủ lưu trữ khoảng 100 người, bạn cần khoảng 60 GB RAM. Nhưng luôn phải theo dõi và điều chỉnh dựa trên hiệu suất và phản hồi.

Kiểm tra RAM thực tế của bạn

Điều quan trọng là phải biết bạn có bao nhiêu RAM thực tế để làm việc. Có khả năng máy tính của bạn không có đủ RAM để hỗ trợ máy chủ hoặc chính trò chơi. Tất nhiên, hầu hết người dùng đều biết máy tính của họ có bao nhiêu RAM. Nhưng trong trường hợp bạn không biết, hãy làm theo các bước sau để biết chính xác bạn có bao nhiêu RAM.

 • Nhấn phím Windows + Pause/Break để mở cửa sổ System.
 • Trong phần System, bạn sẽ thấy RAM đã cài đặt được liệt kê trong phần Installed memory (RAM).

Hoặc cách khác, bạn có thể sử dụng phương pháp này:

 • Nhấn Ctrl + Shift + Esc để mở Task Manager.
 • Nhấp vào tab Performance.
 • Trong phần Memory, bạn sẽ thấy tổng dung lượng RAM được cài đặt.

Giờ đây với kiến ​​thức này, bạn sẽ biết mình cần bao nhiêu tài nguyên để phân bổ thêm RAM cho Minecraft.

Làm cách nào để phân bổ RAM cho Minecraft thông qua Official Launcher?

Hướng dẫn sẽ bao gồm hai hướng dẫn riêng biệt về cách cung cấp thêm RAM cho Minecraft. Điều này là do mặc dù đã có trình khởi chạy chính thức cho Minecraft nhưng nhiều người sử dụng các trình khởi chạy thay thế như ATlauncher – được sử dụng cho các phiên bản Minecraft được sửa đổi nhiều hơn có nhiều vấn đề về RAM hơn mức trung bình. Hãy đi sâu vào cách phân bổ nhiều RAM hơn cho Minecraft trên official launcher. Chỉ cần làm theo các bước sau và bạn sẽ có thêm RAM Minecraft ngay lập tức.

Bước 1: Mở Launcher và chọn phiên bản trò chơi

Bạn cần mở launcher của bất kỳ phiên bản Minecraft nào bạn chơi. Nó có thể là phiên bản Bedrock hoặc phiên bản Java. Ở đây bạn sẽ thấy một số tab ở trên cùng. Chọn Installations. Bây giờ bạn sẽ thấy một danh sách các bản phát hành. Bây giờ bạn nên chọn phiên bản trò chơi mà bạn chọn. Khuyến nghị nên chọn là phiên bản mới nhất.

Bước 2: Chỉnh sửa RAM được phân bổ

Sau khi chọn phiên bản trò chơi, bạn sẽ thấy ba chấm trắng xuất hiện ở bên phải trình khởi chạy. Bấm vào chúng và sau đó chọn tùy chọn Edit. Trong menu chỉnh sửa mới, chọn More Options và điều hướng đến trường có nhãn JVM Arguments. Ở đây bạn sẽ thấy đoạn mã sau: “-Xmx1G

Ở đây số 1 tượng trưng cho dung lượng RAM được phân bổ cho Minecraft ở thời điểm hiện tại. Mặc dù bạn có thể thấy những con số khác nhau. Bất kể bạn có thể thay đổi nó như sau: “-Xmx#G”. Thay đổi ký hiệu # bằng số gigabyte RAM bạn muốn phân bổ. Ví dụ: Xmx6G có nghĩa là trò chơi bây giờ sẽ sử dụng 6GB RAM. Bây giờ bấm vào Save. Bạn cần thoát và khởi động lại trình khởi chạy để những thay đổi có hiệu lực.

Làm cách nào để phân bổ RAM cho Minecraft thông qua ATLauncher?

ATLauncher là trình khởi chạy dành cho Minecraft cho phép người dùng quản lý và cài đặt các gói mod một cách nhanh chóng và thuận tiện. Nó cung cấp giao diện trực quan để duyệt và tải xuống các gói mod, cùng với việc định cấu hình các cài đặt khác nhau như phân bổ bộ nhớ và phiên bản Java. Ngoài ra, ATLauncher còn bao gồm nhiều công cụ khác nhau để cập nhật các bản cài đặt và gói mod Minecraft, khiến nó trở thành một lựa chọn phổ biến đối với những người chơi thích sử dụng mod. Điều quan trọng cần lưu ý là ATLauncher không phải là trình khởi chạy Minecraft chính thức mà là trình khởi chạy của bên thứ ba được tạo bởi cộng đồng những người đam mê Minecraft.

Bước 1: Mở ATLauncher và đi tới Settings

Mở trình khởi chạy phổ biến và trên bảng menu bên phải, bạn sẽ thấy tab Settings. Bấm vào nó để duyệt các tùy chọn.

Bước 2: Điều hướng đến cài đặt RAM

Tại đây, nhấp vào tab Java/Minecraft trong menu Settings. Bây giờ nó sẽ đưa bạn đến một menu thả xuống mới. Bạn cũng sẽ thấy các tùy chọn liên quan đến bộ nhớ hoặc RAM chuyên dụng của mình. Trong số các tùy chọn này, hãy chọn tùy chọn có nội dung Maximum Memory/RAM. Nhấn vào nó.

Bước 3: Thay đổi đầu vào RAM

Khi bạn đã nhấp vào tùy chọn nói trên, một menu thả xuống mới sẽ xuất hiện, cho phép bạn phân bổ bao nhiêu RAM tùy thích bằng cách sử dụng hai mũi tên sẽ giảm và tăng dung lượng. Chọn số lượng mong muốn và bây giờ bạn đã biết cách phân bổ thêm RAM cho Minecraft trên ATLauncher.

ATLauncher là trình khởi chạy có thể giúp Minecraft phân bổ bộ nhớ

Làm cách nào để phân bổ RAM cho máy chủ Minecraft trên PC?

Giả sử bạn đang chạy máy chủ Minecraft trên máy tính. Việc thiếu RAM chuyên dụng trên máy chủ cũng có thể làm chậm trò chơi đối với người dùng cuối chơi trò chơi trên máy chủ. Trong phần này, chúng tôi sẽ trình bày cách thêm RAM vào máy chủ Minecraft được lưu trữ trên PC.

Bước 1: Duyệt tệp máy chủ

Điều hướng đến thư mục chứa các tệp máy chủ Minecraft. Nhấp chuột phải vào tệp máy chủ và chọn Edit or Open và chọn trình soạn thảo văn bản. Notepad là một lựa chọn tuyệt vời được tìm thấy trên hầu hết các máy tính cho tác vụ này.

Bước 2: Chỉnh sửa dung lượng RAM chuyên dụng cho máy chủ Minecraft

Xác định dòng mã bắt đầu bằng “java -Xmx” và theo sau là một số và “M” cho megabyte hoặc “G” cho gigabyte. Dòng này xác định dung lượng RAM tối đa được phân bổ cho máy chủ Minecraft. Tăng giá trị sau “Xmx” để phân bổ thêm RAM. Ví dụ: nếu giá trị hiện tại là “-Xmx1024M“, bạn có thể tăng nó lên “-Xmx2048M” để phân bổ 2GB RAM cho máy chủ. Lưu các thay đổi vào tập tin.

Bước 3: Kiểm tra và cân nhắc cuối cùng

Hãy tiếp tục và đóng trình soạn thảo văn bản, sau đó khởi động máy chủ Minecraft của bạn như bình thường. Hãy nhớ rằng, mặc dù việc sử dụng tối đa RAM có thể rất hấp dẫn nhưng việc cung cấp cho máy chủ nhiều hơn mức cần thiết thực sự có thể làm mọi thứ chậm lại. Ngoài ra, hãy kiểm tra kỹ xem PC của bạn có RAM dự phòng để cung cấp hay không.

=>> 15 Seed Minecraft tốt nhất để người chơi khám phá

Máy chủ truyền thống so với máy tính để bàn và VPS: Phương pháp tốt nhất để lưu trữ Minecraft

Khi nói đến việc lưu trữ máy chủ Minecraft, có ba tùy chọn chính cần xem xét: máy chủ truyền thống, máy tính để bàn hoặc VPS. Mỗi tùy chọn này đều có ưu điểm và nhược điểm, và lựa chọn tốt nhất tùy thuộc vào nhu cầu và ngân sách cụ thể của bạn.

Máy chủ truyền thống

Thiết lập máy chủ truyền thống bao gồm việc sử dụng máy vật lý chuyên dụng chỉ để chạy máy chủ Minecraft. Mặc dù phương pháp này cung cấp khả năng kiểm soát và tùy chỉnh tuyệt vời – hoàn hảo cho lượng người chơi lớn – nhưng nó đi kèm với mức giá đắt đỏ và cần có bí quyết công nghệ. Theo thời gian, việc duy trì các máy chủ như vậy có thể khiến ví của bạn tiêu hao nhiều hơn. Vì vậy, mặc dù nó đáng tin cậy, nhưng nếu bạn đang tìm cách tối ưu hóa việc sử dụng RAM Minecraft của mình, có thể có nhiều lựa chọn thay thế hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn.

Lưu trữ máy tính để bàn

Lưu trữ máy chủ Minecraft trên máy tính để bàn của riêng bạn là một lựa chọn phổ biến dành cho các máy chủ nhỏ dành cho các nhóm nhỏ bạn bè chơi trên máy chủ hoàn toàn miễn phí, riêng tư và có thể tùy chỉnh. Tùy chọn này tương đối dễ dàng và giá cả phải chăng, đồng thời cho phép tùy chỉnh và kiểm soát dễ dàng. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là việc chạy máy chủ trên máy tính để bàn có thể ảnh hưởng đến hiệu suất máy tính của bạn và gây ra hiện tượng lag. Ngoài ra, nó không hiệu quả ngay cả đối với các máy chủ cỡ trung bình và đòi hỏi nhiều kiến ​​thức kỹ thuật để thiết lập. Đây là phương pháp rất có thể khiến bạn phải tìm cách thêm RAM vào máy chủ Minecraft.

VPS

Máy chủ riêng ảo – VPS là máy chủ từ xa được lưu trữ bởi nhà cung cấp bên thứ ba. Tùy chọn này mang lại sự cân bằng hoàn hảo trong việc cung cấp quyền kiểm soát trực tiếp của người dùng đối với máy chủ và khả năng chi trả. Nó phù hợp với mọi kích cỡ máy chủ vì nó có thể dễ dàng mở rộng một cách dễ dàng và có thời gian hoạt động tuyệt vời cùng với băng thông lưu lượng truy cập lớn. Cần có một số kiến ​​thức kỹ thuật để hoạt động, nhưng hầu hết các nhà cung cấp VPS đều có phương tiện cung cấp hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp 24/7.

VPS phù hợp với mọi kích cỡ máy chủ Minecraft

ZingProxy là nhà cung cấp VPS trên nền tảng đám mây, có máy chủ an toàn, mạnh mẽ. Bạn có thể dễ dàng mua VPS với đa dạng các tùy chọn được cung cấp với chất lượng kết nối và độ trễ tuyệt vời. Các máy chủ đi kèm với các tính năng chống DDoS và cũng có các tùy chọn thanh toán linh hoạt. Hãy sở hữu VPS Minecraft ngay bây giờ và để nhu cầu quản lý RAM cho Minecraft của bạn lại máy chủ VPS.

Là một trò chơi dần dần mở rộng thế giới của mình khi người chơi khám phá nhiều hơn, và cùng với thực tế là nhiều người có thể tham gia vào một thế giới nhiều người chơi, Minecraft là một trong những trò chơi dễ gặp vấn đề nhất về RAM. Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách sử dụng các phương pháp được đưa ra trong hướng dẫn này về cách phân bổ thêm RAM cho Minecraft để khắc phục sự cố này. Bạn cũng có thể giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng các phương pháp lưu trữ hiệu quả hơn như VPS. Chúc các bạn thành công!

Chia sẻ bài viết:

Đánh giá

0/5 - (0 Bình chọn)

Chưa có đánh giá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *