Cách bảo vệ máy chủ khỏi phần mềm độc hại

Biết cách bảo vệ máy chủ khỏi phần mềm độc hại là mối quan tâm thường xuyên của các quản trị viên. Cho đến bây giờ đó vẫn là điều mà các doanh nghiệp không thể bỏ qua.

Dù là lĩnh vực hay ngành công nghiệp nào, các công ty cũng phải sống sót trước mối đe dọa mà phần mềm độc hại gây ra. Nhưng mặc dù việc cài đặt phần mềm chống phần mềm độc hại trên PC và máy chủ là phổ biến, nhiều công ty không nhận ra rằng họ cũng có thể cần thực hiện các bước để bảo vệ máy chủ khỏi phần mềm độc hại.

Thế nào là phần mềm độc hại?

Phần mềm độc hại là một cụm từ chung để chỉ một loạt các loại phần mềm khác nhau. Nó nhằm mục đích làm hỏng hoặc vô hiệu hóa máy tính hoặc hệ thống máy tính. Máy chủ của công ty đại diện cho tâm điểm của lỗ hổng bảo mật trong mạng mà phần mềm độc hại có thể khai thác. Ngay cả khi PC, máy chủ và các thiết bị khác trên mạng có tính năng bảo vệ chống phần mềm độc hại. Phần mềm lỗi thời cũng có thể chứa các lỗ hổng bảo mật có thể bị nhắm mục tiêu. Đó là lý do tại sao việc Microsoft sắp rút hỗ trợ cho Windows 7 bỏi nó gây ra rất nhiều lo ngại trên toàn cầu.

unnamed file 568
Phần mềm độc hại làm hỏng hệ thống máy tính

Ngay cả từ trong một mạng, người dùng có thể vô tình tải các tệp bị nhiễm lên máy chủ. Phần mềm độc hại được nhúng trong các tệp sau đó có thể lây lan sang bất kỳ hệ thống nào khác đang truy cập các tệp này. Thậm chí là cả chính máy chủ. Khi điều này xảy ra, một máy chủ có thể bị nhiễm ransomware hoặc vi-rút. Hoặc thậm chí là phần mềm độc hại có khả năng tách một tổ chức khỏi máy chủ của nó. Điều đó hạn chế quyền truy cập của tất cả người dùng mạng vào các ứng dụng quan trọng dựa vào máy chủ.

Hậu quả do phần mềm độc hại gây ra

Việc khôi phục sau sự xâm nhập của phần mềm độc hại cần rất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức. Nếu sự cố lan rộng ra toàn bộ hệ thống, có thể mất vài tuần hoặc thậm chí vài tháng để khôi phục mọi thứ từ các bản sao lưu. Đương nhiên với điều kiện bạn đã sao lưu dữ liệu vào hệ thống một cách hiệu quả trước đó. Vì vậy, do tầm quan trọng của việc bảo vệ máy chủ khỏi phần mềm độc hại, hãy cân nhắc làm thế nào bạn có thể đảm bảo máy chủ của riêng bạn được bảo vệ đủ tốt?

unnamed file 569
Khắc phục sự cố mất nhiều thời gian và tiền bạc

Cách bảo vệ máy chủ khỏi phần mềm độc hại

Sử dụng Mạng riêng ảo (VPN)

Điều quan trọng là phải đề phòng phần mềm độc hại ở cấp độ người dùng và thiết bị riêng lẻ. Điều này có nghĩa là đảm bảo mỗi thiết bị có quyền truy cập vào mạng của bạn đều có tính năng bảo vệ chống phần mềm độc hại cập nhật. Yêu cầu nhân viên làm việc từ xa sử dụng mạng riêng ảo (VPN) để truy cập mạng qua các thiết bị cá nhân. Nếu bạn không bảo vệ thiết bị đúng cách, phần mềm độc hại có thể tìm đường vào máy chủ của bạn.

Sử dụng phần mềm chống độc hại cấp máy chủ

Như đã đề cập trước đó, bạn không thể bảo vệ máy chủ khỏi phần mềm độc hại chỉ ở cấp PC hoặc người dùng. Phần mềm bảo vệ cấp máy chủ cho phép quét phần mềm độc hại tự nhiên, giám sát máy chủ mà không cần sử dụng phần mềm PC. Quét máy chủ qua PC là một mối quan tâm lớn về bảo mật. Vì việc này yêu cầu phản hồi từ ổ đĩa tới máy chủ. Điều đó làm cho mọi thứ trên máy chủ dễ bị tấn công. Họ sẽ chỉ cần xâm nhập một PC để có được toàn quyền truy cập. Do vậy, có thể thấy tính năng bảo vệ phần mềm độc hại của máy chủ gốc giúp loại bỏ lỗ hổng đó.

unnamed file 570
Sử dụng phần mềm chống độc hại đem lại hiệu quả cao

Bảo vệ chống phần mềm độc hại hiệu quả nhất cho máy chủ cung cấp một bộ khả năng tương tự. Nó hỗ trợ quét theo lịch trình thường xuyên máy chủ của bạn để phát hiện phần mềm độc hại. Cùng với đó là quét đột xuất khi có vấn đề phát sinh. Nếu bạn tìm thấy phần mềm độc hại, các chương trình chống phần mềm độc hại sẽ loại bỏ phần mềm đó. Thường sẽ cách ly phần mềm đó để ngăn phần mềm độc hại lây lan. Sau khi bạn loại bỏ bất kỳ tàn dư nào, chương trình sẽ kích hoạt các bước làm sạch tự động để giảm thiểu nguy cơ tái nhiễm.

Hiện nay nhiều máy chủ ảo (VPS) đã có những bước tiến đáng kể trong bảo mật và ngăn chặn nguy cơ xâm nhập từ các mối đe dọa. Tại Zing Server chúng tôi có đa dạng các gói VPS dành cho mọi nhu cầu như lưu trữ website, dropshipping, treo game,… Truy cập vào zingserver.com để biết thêm chi tiết và được hỗ trợ nhanh chóng. Cảm ơn đã theo dõi bài viết!

Chia sẻ bài viết:

Đánh giá

0/5 - (0 Bình chọn)

Chưa có đánh giá.