MySQL là gì? Mẹo và thủ thuật MySQL

MySQL có lẽ là hệ quản trị cơ sở dữ liệu mã nguồn mở nổi tiếng nhất. Có nhiều mẹo khác nhau có lợi cho người mới bắt đầu và người dùng trung gian của hệ thống. Nhưng trước tiên, hãy xem MySQL là gì và nó dùng để làm gì?

MySQL là gì?

Như đã giới thiệu, MySQL là hệ quản trị cơ sở dữ liệu mã nguồn mở nổi tiếng nhất. Nó là nền tảng phát triển LAMP – giải pháp mã nguồn mở cực kỳ phổ biến trên toàn thế giới. Tuy nhiên, sự phổ biến của nó không có nghĩa là tất cả những người sử dụng nó nhất thiết phải tận dụng tối đa MySQL. Trên thực tế, nó có thể có một chút phức tạp và khó khăn, mà ngay cả những người dùng có kinh nghiệm cũng phải cân nhắc.

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu (DBMS) là một ứng dụng phần mềm chỉ tập trung vào việc quản lý dữ liệu được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu. Có một số loại DBMS khác nhau và MySQL được gọi là DBMS quan hệ. Điều đó có nghĩa là cấu trúc của nó cho phép người dùng nhận dạng và truy cập dữ liệu liên quan đến các phần thông tin khác có trong cơ sở dữ liệu đó.

MySQL được sử dụng có hiệu quả cho các website

Cách hoạt động

MySQL sử dụng Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc (SQL) để truy cập và quản lý bất kỳ cơ sở dữ liệu nào. Dựa trên mô hình máy khách-máy chủ, nó hoạt động trên nhiều nền tảng. Máy chủ MySQL xử lý tất cả các lệnh hoặc lệnh cơ sở dữ liệu và đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động của hệ thống rộng lớn hơn.

Nó cũng rất quan trọng trong phát triển web, xuất hiện cùng với Linux, Apache và PHP trong LAMP, được sử dụng để tập hợp các ứng dụng và trang web. Hiện nay, những website lớn, hoạt động với lượng người dùng đông đảo như Facebook, Google, Twitter,… đều đang sử dụng nó để hỗ trợ cho việc lưu trữ thông tin được thực hiện hiệu quả. Từ đó có thể thấy tính hữu dụng, phổ biến của MySQL trong lĩnh vực thiết kế và phát triển website.

Cách MySQL hoạt động

Mẹo và thủ thuật MySQL

Không sử dụng MySQL như một hàng đợi

Hàng đợi trong ứng dụng có thể có ảnh hưởng tiêu cực sâu sắc đến hiệu suất, thêm độ trễ cho ứng dụng và làm chậm máy chủ. Điều này là do các hàng đợi tuần tự hóa khối lượng công việc của bạn, ngăn các tác vụ được thực hiện song song. Chúng cũng có thể dẫn đến một bảng chứa dữ liệu công việc đang tiến hành cùng với các công việc đã hoàn thành từ lâu.

Các mẹo chính ở đây là không để hàng đợi (hoặc các mẫu giống như hàng đợi) xâm nhập vào ứng dụng của bạn. Ví dụ: tránh đặt trạng thái của một mặt hàng để một quy trình cụ thể có thể xác nhận nó trước khi thực hiện nó. Một ví dụ phổ biến là đánh dấu một email là chưa gửi, gửi đi, rồi đánh dấu là đã gửi.

Biến MySQL thành hàng đợi sẽ làm giảm hiệu suất

Nhanh chóng truy xuất dữ liệu duy nhất

Khi quản lý một cơ sở dữ liệu khổng lồ, việc truy xuất các giá trị duy nhất là một phần quan trọng của MySQL. Bạn có thể thực hiện việc này từ một cột hoặc nhiều cột trong cơ sở dữ liệu của mình. Đó là truy vấn ‘SELECT DISTINCT’. Với tốc độ truy vấn, cũng như khả năng phản hồi dữ liệu ấn tượng thì việc sử dụng MySQL luôn được đánh giá cao, trở thành lựa chọn lý tưởng để nâng cao hiệu quả công việc.

Tuân theo các quy tắc chính của lập chỉ mục

Rất dễ nhầm lẫn về các chỉ mục và cách máy chủ MySQL sử dụng chúng. Các chỉ mục được thiết kế kém sẽ làm chậm mọi thứ, làm giảm hiệu suất. Khi bạn thiết kế chỉ mục và truy vấn, hãy nhớ ba mục đích chính mà các chỉ mục phân phát trong máy chủ cơ sở dữ liệu:

  • Các chỉ mục cho phép máy chủ tìm các nhóm các hàng liền kề.
  • Chúng cho phép máy chủ đọc các hàng theo thứ tự mong muốn. Tránh việc máy chủ luôn phải mất thời gian phân loại các hàng.
  • Ngoài ra, chúng cho phép máy chủ đáp ứng toàn bộ truy vấn từ chỉ mục. Có nghĩa là nó không cần phải truy cập vào một bảng đầy đủ.

Nếu bạn ghi nhớ những mục đích này, bạn sẽ có thể đảm bảo rằng các chỉ mục và truy vấn được thiết kế phù hợp. Điều này làm cho việc thực thi các truy vấn nhanh hơn và hiệu quả hơn nhiều.

Hãy tuân theo các quy tắc của lập chỉ mục

Giữa nhiều sự lựa chọn thì cho tới nay MySQL vẫn là hệ quản trị cơ sở dữ liệu được đánh giá cao, được ưa chuộng bậc nhất. Để tăng thêm tính hiệu quả và bảo mật trong quá trình duy trì website, các bạn có thể kết hợp sử dụng với VPS. Truy cập zingserver.com để lựa chọn cho mình máy chủ ảo phù hợp nhất. Cảm ơn đã theo dõi bài viết!

Chia sẻ bài viết:

Đánh giá

0/5 - (0 Bình chọn)

Chưa có đánh giá.