LVM với ZFS – Sử dụng trình quản lý ổ đĩa Linux nào?

Có một số trình quản lý ổ đĩa trong Linux phổ biến sẽ thực hiện công việc cho bạn. Ngoài ra còn có tùy chọn sử dụng trình phân vùng tiêu chuẩn tích hợp. Hoặc thậm chí sử dụng phân vùng vật lý thay vì phân vùng ảo. Hôm nay chúng ta sẽ xem xét các định nghĩa và lợi ích của từng tùy chọn này. Đồng thời thực hiện so sánh LVM và ZFS một cách dễ hiểu để xem cái nào là tốt nhất cho bạn.

Trình quản lý ổ đĩa Linux là gì?

Linux là hệ điều hành đặc biệt phổ biến với các nhà phát triển. Lý do đằng sau điều này là số lượng lớn các tùy chỉnh và cá nhân hóa mà Linux cung cấp. Bạn có thể điều chỉnh sự lựa chọn của mình về máy chủ lưu trữ, máy tính để bàn, bản phân phối,… Quản lý ổ đĩa là một phần thiết yếu trong việc quản lý dữ liệu dựa trên phần cứng bất kể hệ điều hành của bạn là gì. LVM là một tiện ích cho phép chia không gian đĩa cứng thành những Logical Volume. Từ đó giúp cho việc thay đổi kích thước trở nên dễ dàng. Nói một cách đơn giản, trình quản lý ổ đĩa Linux giúp bạn quản lý ổ đĩa của mình.

Một số trình quản lý chỉ hoạt động trên đĩa vật lý. Trong khi những trình quản lý khác cũng hoạt động trên đĩa máy chủ lưu trữ và máy chủ lưu trữ đám mây. Một trong những trường hợp chính mà các trình quản lý này được sử dụng là khi cần tạo một nhóm phân vùng mới có thể được tùy chỉnh và thay đổi kích thước theo nhu cầu. Chúng cũng có thể được sử dụng để phân tích các khung đĩa lớn để truy cập và lọc dữ liệu. Một số trình quản lý ổ đĩa này cung cấp các dịch vụ bảo mật như mã hóa dữ liệu trên ổ đĩa cứng. Một cách sử dụng chính khác có thể liên quan đến việc sao lưu và di chuyển dữ liệu từ các khu vực bị hỏng.

LVM

Đây là chương trình mượn tên viết tắt của Logical Volume Management. LVM có một lịch sử lâu dài và đáng tự hào là trình quản lý ổ đĩa hàng đầu cho người dùng Linux. Sự nổi tiếng và phổ biến của LVM lớn đến mức phần lớn các thiết bị và bản phân phối Linux đã được cài đặt sẵn. Hoặc đã tích hợp mã cơ sở để LVM tương thích với các sản phẩm của họ. Tuy nhiên giờ đây nhiều nhà phát triển cũng như người dùng mới hơn đã ưu tiên sử dụng các giải pháp thay thế hiện đại và tiên tiến hơn. Nhưng điều này không có nghĩa là LVM đã cũ và lỗi thời. Nó vẫn làm mọi thứ.

LVM  là trình quản lý ổ đĩa Linux hàng đầu

ZFS

ZFS là viết tắt của Zettabyte File System. Nó thậm chí không được thiết kế ban đầu cho Linux. Nó được phát triển cho hệ điều hành Solaris của Oracle. Mãi đến năm 2010, phiên bản nguồn mở của chương trình mới được chuyển sang Linux. Bất chấp định hướng ban đầu của nó, ZFS ngày càng phổ biến với các nhà phát triển. Do ngoài chức năng quản lý khối lượng, nó còn cung cấp một loạt dịch vụ liên quan đến quản lý hệ thống tệp.

Nó có thể không có lịch sử lâu dài và uy tín như LVM, nhưng có mã cơ sở mới hơn. Các nhánh mã nguồn mở và các tính năng mới lạ đã khiến nó đủ tin cậy. Và thực tế là một trình quản lý ổ đĩa ban đầu được tạo ra cho Solaris, nhưng giờ đây lại tương thích với LVM trên Linux là một minh chứng cho thực tế đó.

LVM với ZFS: So sánh

Mặc dù cả hai chương trình này đều là những trình quản lý ổ đĩa Linux xuất sắc, nhưng chúng mang lại những lợi thế và dịch vụ khác biệt. Như vậy, thay vì so sánh chúng trực tiếp trong việc quản lý ổ đĩa Linux. Chúng ta sẽ xem xét những lợi thế độc đáo của chúng.

Ưu điểm của LVM trong quản lý ổ đĩa Linux

Tính linh hoạt

Một điều đã trở nên rất rõ ràng và đó là chương trình này hướng đến nhiều mục đích hơn là việc chỉ là một giao diện đơn giản cho phép bạn thực hiện quản lý ổ đĩa cơ bản. Một trong những điểm mạnh chính của LVM là tính linh hoạt trong việc quản lý ổ đĩa. Ví dụ: khi sử dụng ổ đĩa logic LVM cho phép bạn mở rộng hệ thống tệp trên nhiều ổ đĩa. Điều này có thể thực hiện được bằng cách tổng hợp các đĩa và phân vùng thành một ổ đĩa logic duy nhất. Khối lượng hợp lý này sau đó được chia sẻ trên nhiều đĩa. Từ đó giúp việc quản lý dữ liệu của bạn linh hoạt hơn.

Truyền dữ liệu trực tuyến

Đây là một trong những điểm nổi bật quan trọng ban đầu khiến LVM trở nên nổi tiếng vào năm 1998. Khi tốc độ truyền dữ liệu còn chậm và internet còn sơ khai, LVM đã đưa ra tùy chọn di chuyển dữ liệu trực tuyến xung quanh ổ đĩa và máy chủ. Tính năng này đã nhận được rất nhiều sự chú ý trong các bản cập nhật LVM trong suốt nhiều năm. Truyền dữ liệu trực tuyến của LVM cho phép bạn triển khai các tiểu đơn vị lưu trữ một cách hiệu quả hơn. Điều này tiếp tục cho phép bạn di chuyển dữ liệu của mình trong khi hệ thống của bạn đang hoạt động. Sau đó, dữ liệu này có thể được sắp xếp lại trên các ổ đĩa khác trong khi ổ đĩa chính vẫn được sử dụng.

Truyền dữ liệu trong LVM được ứng dụng rộng rãi

Dải đĩa

Một tính năng độc đáo khác là phân loại đĩa. Đây là quy trình mà bạn phân bổ một loạt dữ liệu vào một ổ đĩa duy nhất được “sọc” trên hai đĩa khác nhau. Quay trở lại khi các đĩa có kích thước nhỏ hơn, việc tạo một ổ đĩa duy nhất trên hai đĩa có lợi thế rất lớn là không làm quá tải một đĩa. Và do đó đảm bảo hiệu suất liên quan đến đĩa. Ngay cả ngày nay, với những phần dữ liệu quan trọng lớn hơn, việc phân loại chúng trên các đĩa vẫn là một phương pháp phổ biến giúp tăng hiệu suất. Nhược điểm duy nhất của nó là khi một trong các đĩa vật lý bị trục trặc sẽ gây nguy hiểm cho tính toàn vẹn của toàn bộ ổ đĩa.

Ảnh chụp nhanh

LVM là một trong những trình quản lý ổ đĩa đầu tiên cung cấp tính năng “ảnh chụp nhanh”. Cho phép bạn sao lưu dữ liệu ổ đĩa của mình ngay lập tức mà không cần lặp lại quá trình quét lại tất cả các tệp. Trong tính năng này, sau khi bạn hoàn tất sao lưu, tất cả các bản sao lưu trong tương lai sẽ chỉ quét các tệp đã được thêm vào kể từ quy trình sao lưu cuối cùng.

Ưu điểm của ZFS trong quản lý ổ đĩa Linux

RAID-Z

Một trong những lợi thế chính giúp ZFS trở nên độc đáo so với các trình quản lý ổ đĩa Linux khác là mã nguồn mở. Dẫn đến việc tích hợp các tính năng của các trình quản lý khác trong chính ZFS. RAID-Z là tính năng nổi tiếng nhất trong số các tính năng này. RAID-Z cho phép ZFS cung cấp các tính năng cho các phiên bản RAID khác nhau.  Điều này sẽ tăng khả năng tương thích và cũng làm cho việc phân phối chẵn lẻ trên ZFS mượt mà hơn nhiều. Cuối cùng, nó cung cấp tất cả các lợi ích bổ sung của RAID cho ZFS. RAID-Z đặc biệt hữu ích cho các doanh nghiệp nhỏ.

L2ARC

Là một công cụ được tạo riêng cho các nhà phát triển, ZFS nổi tiếng với việc tạo thêm các lớp bảo mật và duy trì dữ liệu. L2ARC là tên mà ZFS sử dụng để chỉ hệ thống bộ nhớ đệm lớp thứ hai của nó. L2ARC sử dụng một lượng nhỏ RAM hệ thống để lưu trữ bộ nhớ cache thay thế. Nó được sử dụng để giảm gánh nặng của RAM. Tính năng này sẽ đảm bảo rằng bộ nhớ cache được cá nhân hóa sẽ không bao giờ bị mất và cũng giảm độ trễ. Đây là một tính năng quan trọng khi quản lý ổ đĩa của bạn trên máy chủ riêng ảo.

ZFS sử dụng một lượng nhỏ RAM hệ thống để lưu trữ bộ nhớ cache

Ánh xạ ổ đĩa

Ánh xạ không phải là một lợi thế duy nhất của ZFS và nhiều trình quản lý ổ đĩa khác. Tuy nhiên, ánh xạ của ZFS nổi tiếng với hiệu suất mượt mà, tương thích với SSD mới hơn trên các thiết bị HDD. Nó đặc biệt hữu ích trong trường hợp bạn phải làm việc trên nhiều thiết bị nhưng với một lô dữ liệu. Với tính năng này tất cả các thiết bị đã đăng ký sẽ có quyền truy cập vào cùng một lô dữ liệu. Điều này cũng hoạt động như một phương thức sao lưu và chuyển giao, rất phù hợp để quản lý dữ liệu trong các nhóm và tập đoàn nhà phát triển.

Lựa chọn nào phù hợp cho máy chủ Linux của bạn?

Các lô dữ liệu ngày càng lớn hơn và việc quản lý chúng yêu cầu các công cụ và ứng dụng đặc biệt. Mặc dù các công cụ cũ hơn như LVM vẫn duy trì mức độ liên quan và thực hiện công việc một cách hoàn hảo. Nhưng thế hệ trình quản lý ổ đĩa Linux mới hơn đã thách thức và cung cấp các khả năng mới hơn cho người dùng đang tìm kiếm nhiều tính năng hơn.

Nói chung, LVM vẫn là một trình quản lý ổ đĩa tốt, đáp ứng nhu cầu của người dùng mới bắt đầu và người dùng trung cấp. LVM được cập nhật liên tục và vẫn hoạt động tốt như mọi khi. Mặt khác, học cách sử dụng ZFS không chỉ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách hoạt động của đĩa và ổ đĩa, mà còn giúp bạn khéo léo hơn trong việc quản lý các khía cạnh khác. Do đó, ZFS phù hợp hơn với những người dùng cao cấp hơn như nhà phát triển, những người thường xuyên di chuyển dữ liệu trên các ổ đĩa và máy chủ khác nhau.

Bất kể lựa chọn trình quản lý nào, bạn luôn có thể sử dụng cả LVM và ZFS để quản lý dữ liệu của mình trên các ổ đĩa và máy chủ khi bạn chuyển sang nền tảng VPS. Bạn có thể thuê VPS Linux tùy chỉnh của riêng mình trên ZingServer với mức giá cạnh tranh, bảo trì thấp và độ trễ nhỏ. Liên hệ ngay qua các kênh thông tin của chúng tôi để biết thêm chi tiết. Cảm ơn đã theo dõi bài viết!

Chia sẻ bài viết:

Đánh giá

0/5 - (0 Bình chọn)

Chưa có đánh giá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *