Hướng dẫn mở rộng ổ cứng SSD

Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ đang đưa con người vào thế giới số hóa ngày càng sâu rộng. Để có thể duy trì hiệu quả và tốc độ trong thế giới số hóa này chính là bộ nhớ lưu trữ và ổ cứng SSD là một giải pháp lưu trữ hiệu quả, mang lại tốc độ và độ ổn định vượt trội so với các giải pháp truyền thống. Trong bài viết này, hãy cùng XanhCloud tìm hiểu về SSD và hướng dẫn cách mở rộng ổ cứng SSD mang đến cho người dùng thêm dung lượng lưu trữ và tối ưu hóa hiệu suất của máy tính cá nhân hay máy chủ của người dùng. 

Giới thiệu về ổ cứng SSD

SSD là viết tắt của Solid State Drive), một loại thiết bị được sử dụng trong máy tính và thiết bị điện tương tự như ổ cứng truyền thống nhưng có sự khác biệt cả về công nghệ và hiệu năng.

Không giống với các ổ đĩa cứng truyền thống HDD, sử dụng đĩa từ quay và cánh tay cơ học để đọc và ghi dữ liệu, SSD sử dụng công nghệ bộ nhớ flash để lưu trữ dữ liệu trên các chip nhớ được kết nối với nhau.

Bộ nhớ flash là bộ nhớ không thay đổi, hiểu đơn giản là nó giữ lại dữ liệu ngay cả khi nó không được cấp nguồn. Điều này có nghĩa là không giống với ổ cứng truyền thống, SSD không có bộ phận chuyển động.

Việc không có các bộ phận chuyển động sẽ cho phép SSD có tốc độ đọc và ghi nhanh hơn rất nhiều so với ổ cứng truyền thống, giúp hiệu suất hệ thống tổng thể được cải thiện, thời gian khởi động hệ điều hành nhanh hơn, truyền tệp nhanh hơn và đối với phần mềm và trò chơi cũng sẽ được tải về nhanh hơn.

SSD có nhiều dạng thức khác nhau, bao gồm ổ 2,5 inch dành cho máy tính xách tay và máy tính để bàn, ổ M.2 dành cho ultrabook và thiết bị nhỏ gọn như ổ SSD PCle dành cho điện toán hiệu năng cao.

Ổ cứng SSD có kích thước nhỏ hơn so với phần lớn ổ cứng khác, nhờ đó nó tạo ra ít nhiệt hơn và tiêu thụ điện năng ít hơn, góp phần mang lại hiệu quả sử dụng năng lượng và thời lượng pin tốt hơn

Tham khảo thêm: So sánh SSD và HDD.

Lợi ích của việc mở rộng ổ cứng SSD

Việc mở rộng ổ cứng SSD mang đến cho người dùng nhiều lợi ích quan trọng:

Tăng dung lượng lưu trữ

Đây là lợi ích trực tiếp cũng là một trong những lợi ích quan trọng nhất của việc mở rộng ổ cứng SSD.

Khi người dùng thực hiện việc mở rộng ổ cứng SSD sẽ có thêm không gian lưu trữ dữ liệu, giải quyết vấn đề thiếu hụt dung lượng thường gặp khi sử dụng máy tính trong thời gian dài.

Nâng cao hiệu suất

SSD có tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh hơn nhiều so với ổ cứng HDD truyền thống.

Việc mở rộng ổ cứng SSD giúp cải thiện hiệu suất chung của hệ thống, giảm thời gian khởi động, tải ứng dụng nhanh hơn và tăng đáng kể hiệu suất làm việc.

Tiết kiệm pin

Ổ cứng SSD tiêu thụ ít điện năng hơn so với ổ cứng HDD, từ đó giúp tiết kiệm năng lượng và kéo dài tuổi thọ pin cho các thiết bị điện tử.

Tăng độ bền và độ tin cậy

SSD không sử hữu bất kỳ bộ phận cơ học nào, do đó nó ít bị hỏng hơn  và có độ tin cậy hơn so với HDD. Việc mở rộng ổ cứng SSD có thể giảm nguy cơ mất dữ liệu do hỏng hóc cơ học.

Tương thích với nhiều thiết bị 

Ổ cứng SSD có thể được sử dụng cho máy tính để bàn, máy tính xách tay và thậm chí cả máy chơi game.

Hướng dẫn mở rộng ổ cứng SSD

Bước 1: Khởi tạo VPS tại ZingServer.

Bước 2: Thay mật khẩu VPS để đảm bảo tính bảo mật.

Lệnh đổi Password: sudo passwd root

Đổi mật khẩu VPS thành công.
Đổi mật khẩu VPS thành công.

Bước 3: Kiểm tra ổ cứng SSD.

Lệnh kiểm tra ổ cứng SSD : lsblk

Ổ cứng trùng khớp với thông tin VPS đã mua.
Ổ cứng trùng khớp với thông tin VPS đã mua.

Lệnh kiểm tra ổ cứng SSD : lsblk

Kiểm tra tình trạng sử dụng ổ cứng.

Lệnh kiểm tra tình trạng sử dụng ổ cứng SSD: df -h

Tình trạng ổ cứng khi chưa mở rộng
Tình trạng ổ cứng khi chưa mở rộng

Bước 4: Mở rộng ổ cứng.

Lệnh mở rộng ổ cứng : 

phần phát triển /dev/sda 3

pvresize/dev/sda3

lvextend -l +100% MIỄN PHÍ /dev/ubuntu-vg/ubuntu-lv

thay đổi kích thước2fs /dev/mapper/ubuntu–vg-ubuntu–lv

Bước 5: Sử dụng lại lệnh:  df -h để kiểm tra lại tình trạng ổ cứng.

Mở rộng ổ cứng thành công
Mở rộng ổ cứng thành công

Xem thêm video hướng dẫn chi tiết tại:

Câu hỏi thường gặp khi mở rộng ổ cứng SSD

Có cần phải cài đặt lại hệ điều hành sau khi mở rộng ổ cứng SSD không?

Đôi khi, việc mở rộng ổ cứng SSD có thể yêu cầu cài đặt lại hệ điều hành. Người dùng cần kiểm tra và chuẩn bị trước để đảm bảo quá trình mở rộng diễn ra một cách mượt mà.

Có cần phải chuyển đổi từ HDD sang SSD không?

 Nếu máy tính của bạn vẫn sử dụng HDD, bạn có thể cân nhắc chuyển đổi sang SSD để tận hưởng tốc độ và hiệu suất tốt hơn.

Có cần sao lưu dữ liệu trước khi mở rộng ổ cứng SSD không?

 Việc sao lưu dữ liệu trước khi mở rộng ổ cứng là một phương pháp an toàn để đảm bảo rằng không có dữ liệu nào bị mất trong quá trình mở rộng.

Mở rộng SSD không chỉ là việc thêm không gian lưu trữ vào máy tính, mà còn là cải thiện hiệu suất và trải nghiệm làm việc hàng ngày. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và sự cẩn thận, việc mở rộng SSD sẽ mang lại một sự nâng cấp đáng giá cho máy tính của bạn. Hy vọng những thông tin mà XanhCloud đã cung cấp hữu ích với bạn!

Chia sẻ bài viết:

Đánh giá

0/5 - (0 Bình chọn)

Chưa có đánh giá.