Cách cài đặt Xampp trên VPS Windows

Các lập trình viên cần nhiều công cụ hữu ích và thiết thực để thiết kế một trang web. Nếu họ muốn thiết kế và phát triển một trang web với sự trợ giúp của ngôn ngữ PHP, họ có thể sử dụng nhiều phần mềm khác nhau như Xampp, MongoDB. Phần mềm Xampp là gói quản lý và thiết lập máy chủ nội bộ. Người dùng có thể mô phỏng môi trường máy chủ web bằng cách cài đặt Xampp trên bất kỳ hệ điều hành nào (Windows, Linux,…) và sử dụng khả năng của nó. Phần mềm Xampp cung cấp một môi trường nâng cao để quản lý máy chủ cục bộ để người dùng có thể dễ dàng triển khai các mã PHP để phát triển trang web của họ. Việc sử dụng phần mềm Xampp rất hữu ích và thiết thực cho các lập trình viên. Nếu bạn đang tìm kiếm một bài viết giúp bạn có thể dễ dàng cài đặt Xampp trên VPS Windows, hãy theo dõi cùng chúng tôi dưới đây!

Phần mềm Xampp là gì?

Xampp là một nền tảng mã nguồn mở và miễn phí, viết tắt của Cross-Platform, Apache, MySQL, PHPPerl. Apache Friends đã phát triển gói Xampp vào năm 2002, bộ giải pháp web này cung cấp bản phân phối Apache cho nhiều máy chủ và tệp thực thi dòng lệnh. Nó cũng là một nền tảng dành cho các lập trình viên và nhà thiết kế web muốn chạy mã PHP để thiết kế chương trình và trang web của họ. Công cụ này cũng có thể giúp tạo điều kiện thuận lợi và tăng tốc hoạt động của web, vì nó cung cấp các thành phần cần thiết để chạy phần mềm dựa trên PHP như WordPress, Drupal, v.v. trên máy chủ Windows cục bộ.

Xampp đã đơn giản hóa việc thiết lập máy chủ cục bộ, do đó người dùng có thể mô phỏng môi trường máy chủ web trong hệ điều hành của mình với sự trợ giúp của Xampp. Nền tảng này cho phép bạn kiểm tra cục bộ ứng dụng khách hoặc trang web trước khi triển khai nó lên đám mây công cộng. XAMPP có thể kiểm tra hiệu suất của các chương trình và dịch vụ trên máy chủ vì nền tảng này có các khung Apache, Perl, MySQL và PHP.

Ngoài ra, việc cài đặt và chạy Xampp trên máy tính sẽ cung cấp một máy chủ cục bộ trên hệ điều hành của bạn. Máy chủ này sẽ có thể quản lý được và cho phép bạn kiểm tra khả năng của nó trước khi thêm nó vào một máy chủ web từ xa.

Xampp cung cấp các thành phần cần thiết để chạy phần mềm dựa trên PHP

Giải thích thuật ngữ XAMPP

Mỗi ký tự trong Xampp đại diện cho một ngôn ngữ lập trình mà Xampp hỗ trợ. Xampp là viết tắt của các thuật ngữ sau:

 • X đề cập đến cross-platform (đa nền tảng).
 • A Viết tắt của máy chủ Apache hoặc Apache HTTP.
 • M đề cập đến MariaDB, được gọi là MySQL.
 • P là viết tắt của PHP.
 • P là viết tắt của Perl.

Ngoài ra, Xampp còn bao gồm các mô-đun khác như OpenSSL, phpMyAdmin, MediaWiki, WordPress và các mô-đun khác. Nhiều phiên bản của Xampp có thể tồn tại trên một máy tính và thậm chí bạn có thể sao chép Xampp từ máy tính này sang máy tính khác. Xampp được cung cấp với hai phiên bản: đầy đủ và tiêu chuẩn.

=>> Cách đặt lại MySQL Root Password trong Linux và Windows

Ưu điểm của Xampp

Xampp cung cấp nhiều tính năng cho các nhà thiết kế và lập trình viên, bao gồm:

 • Có một quá trình cài đặt đơn giản và nhanh chóng.
 • Do tính chất Multi Cross tương thích với hệ điều hành Linux và Windows.
 • Với sự trợ giúp của bảng điều khiển của nó, bạn có thể bắt đầu và chấm dứt quy trình của các cơ chế cụ thể như Apache.
 • Với sự trợ giúp của một lệnh, bạn có thể bắt đầu và dừng toàn bộ máy chủ web và ngăn xếp cơ sở dữ liệu.
 • Cung cấp cho người dùng hai phiên bản, đầy đủ và tiêu chuẩn.
 • OpenSSL, phpMyAdmin, MediaWiki, Joomla, WordPress và nhiều mô-đun khác được bao gồm trong Xampp.
 • Nó cho phép mô phỏng và quản lý nhiều trang cục bộ trên hệ thống của người dùng.
 • Xampp là phần mềm mã nguồn mở miễn phí mà bất kỳ ai cũng có thể đóng góp.
 • Cung cấp cho người dùng sự kết hợp của các công cụ Apache, MySQL và PHP.
 • Nó cung cấp khả năng thử nghiệm và phát triển phần mềm trước khi triển khai trên đám mây công cộng và máy chủ web từ xa.

Hướng dẫn cài đặt Xampp trên VPS Windows

Nền tảng Xampp có thể chạy trên mọi hệ điều hành. Sau khi mua VPS Windows, một số người tiêu dùng muốn sử dụng Xampp vì các khả năng hữu ích của nó. Bằng cách làm theo các bước dưới đây, bạn có thể dễ dàng cài đặt phần mềm Xampp trên VPS Windows và tận hưởng các tính năng của nó.

Điều kiện tiên quyết:

 • Thiết lập kết nối RDP với máy chủ chạy Windows Server 2019.
 • Sở hữu quyền quản lý của người dùng.
 • Có ít nhất 4 GB RAM và CPU 2 nhân.

Hướng dẫn tải và cài đặt Xampp

Bắt đầu quá trình cài đặt phần mềm Xampp trên máy chủ Windows bằng cách tải xuống phiên bản Xampp mới nhất từ ​​trang web chính thức của Apache Friends. Chọn phiên bản mong muốn và đợi cho đến khi quá trình tải phần mềm kết thúc. Sau khi tải xuống phần mềm, hãy bắt đầu cài đặt Xampp bằng cách nhấp đúp vào tệp đã tải xuống.

Để truy cập trình hướng dẫn cài đặt, hãy chạy tệp cài đặt và nhấp vào Next trên màn hình chào mừng. Ở bước này, bạn chọn các thành phần mà bạn định cài đặt, hãy chọn tất cả các mục và nhấn Next để sang bước tiếp theo.

Chọn các mục và nhấn Next

Sau khi chọn Next, cửa sổ thư mục cài đặt sẽ mở ra, tại đây bạn chỉ định vị trí cài đặt Xampp. Bạn không nên thay đổi thư mục và tiếp tục quá trình cài đặt bằng cách chọn vị trí mặc định và chọn Next.

Bước tiếp theo cung cấp cho người dùng quyền lựa chọn ngôn ngữ sử dụng trong bảng điều khiển của Xampp. Trang Language sẽ hiện ra để bạn lựa chọn ngôn ngữ mong muốn và nhấn Next để xác nhận. Cửa sổ tiếp theo, bạn sẽ bắt gặp trang thông tin của Xampp, nhấp vào Next sau khi đọc thông tin về Xampp. Cuối cùng, màn hình Ready to install xuất hiện và bạn phải chọn Next để bắt đầu quá trình cài đặt.

Quá trình cài đặt Xampp bắt đầu

Vài phút sau khi cài đặt chương trình, bạn sẽ nhận được thông báo xác nhận Cho phép truy cập vào chương trình trong tường lửa Windows của bạn. Sau khi hoàn tất cài đặt Xampp, nhấp vào Finish để đóng trình hướng dẫn và quá trình thiết lập Xampp đã hoàn tất thành công.

Sau khi bạn đã cài đặt xong phần mềm Xampp, nếu bạn kích hoạt tùy chọn Do you want to start the Control Panel now và nhấn Finish, trang bảng điều khiển Xampp sẽ tự động mở ra. Nếu bạn tắt nó, bạn phải mở và chạy bảng điều khiển Xampp theo cách thủ công.

Lưu ý: Bất cứ khi nào Xampp chạy, biểu tượng Xampp sẽ được đặt trên thanh tác vụ bên cạnh đồng hồ hệ thống.

=>> Cách cài đặt Ruby trên Ubuntu

Giới thiệu bảng điều khiển Xampp

Xampp có bảng điều khiển trung tâm tích hợp để định cấu hình các thành phần khác nhau và ứng dụng thử nghiệm. Giao diện bảng điều khiển đồ họa của Xampp giúp việc thiết lập và cấu hình các mô-đun phần mềm trở nên dễ dàng. Nó cũng cho phép người dùng:

 • Kiểm tra nhật ký lỗi hệ thống.
 • Bạn có thể bắt đầu hoặc dừng nhiều dịch vụ, bao gồm Apache, MySQL, Tomcat, Mercury, v.v.
 • Để chọn Apache, FileZilla, MySQL/MariaDB, Mercury và Tomcat, hãy tham khảo bảng điều khiển của họ.
 • Bạn có thể định cấu hình các dịch vụ khác nhau và sửa hoặc thay đổi các tham số của chúng.
Giao diện bảng điều khiển của Xampp

Trong phần Mô-đun, bạn sẽ tìm thấy danh sách các dịch vụ do Xampp cung cấp và không cần cài đặt riêng trên máy tính. Các dịch vụ do Xampp cung cấp là Apache, MySQL, FileZilla, Mercury và Tomcat. Bạn có thể kích hoạt các dịch vụ khác nhau bằng cách nhấp vào nút Start tương ứng trong cột Actions.

Trong bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu với bạn về chương trình Xampp và các tính năng của nó, đồng thời giải thích cách cài đặt Xampp trên Windows Server. Nếu có bất kỳ vấn đề hoặc câu hỏi nào, hãy chia sẻ chúng với chúng tôi trong phần bình luận. Cảm ơn đã theo dõi bài viết!

Chia sẻ bài viết:

Đánh giá

0/5 - (0 Bình chọn)

Chưa có đánh giá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *