Làm thế nào để bắt đầu viết một trang blog vào năm 2022?

Bắt đầu một blog có thể là một trải nghiệm mạo hiểm. Đặc biệt nếu bạn chưa bao giờ xây dựng một trang web trước đây. Nhưng đừng lo, chúng tôi sẽ giúp bạn.

Làm thế nào để bắt đầu một blog?

Việc bắt đầu một blog có thể đơn giản hơn bạn nghĩ. Trong vài giờ, bạn có thể chuyển từ việc chưa từng xây dựng một trang web nào trước đây đến việc có một blog đầy đủ chức năng. Trong bài viết này, ZingServer sẽ hướng dẫn bạn cách tìm địa chỉ blog, cách chọn nền tảng viết blog phù hợp, đặt tên cho blog, chọn nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ, xây dựng trang web của bạn, xuất bản bài đăng đầu tiên của bạn và hơn thế nữa. Việc chạy một blog sẽ mất rất nhiều thời gian và công việc. Nhưng việc bắt đầu một blog thì tương đối dễ dàng. Bạn có thể đưa blog mới của mình vào vị trí bằng cách thực hiện mười bước sau:

 • Chọn thị trường
 • Nghiên cứu không gian cạnh tranh
 • Đặt tên cho blog
 • Tạo lịch biên tập
 • Chọn nền tảng cho blog
 • Mua dịch vụ lưu trữ web
 • Xây dựng blog mới
 • Bắt đầu viết
 • Xuất bản bài đăng đầu tiên
 • Quảng cáo blog

Bước 1: Chọn thị trường

Trước khi bắt đầu đặt tên cho blog và xây dựng trang web của mình, bạn sẽ muốn quyết định những gì bạn thực sự sẽ viết về. Đây sẽ là thị trường hay lĩnh vực của bạn. Viết blog không chỉ là một chủ đề hoặc đánh nội dung vào phân khúc của thị trường. Đó còn là về cách bạn sẽ giải quyết chủ đề, nền tảng và đối tượng bạn hướng đến. Thị trường làm sáng tỏ giá trị độc đáo mà bạn đang mang lại cho khách truy cập.

Bước 2: Nghiên cứu không gian cạnh tranh

Ngay cả khi bạn là chuyên gia trong lĩnh vực bạn đã chọn, điều đó không có nghĩa là bạn hiểu điều gì tạo nên một blog thành công. Hãy dành một chút thời gian trong giai đoạn này để tìm hiểu những blog đã có trong lĩnh vực của bạn. Nghiên cứu những blog thành công nhất hiện đang làm gì. Bắt đầu google các chủ đề mà bạn muốn đề cập trên blog của mình. Đặc biệt chú ý đến các blog có các bài viết về nhiều chủ đề liên quan. Dành một chút thời gian trên từng trang web này và chú ý đến:

 • Các lĩnh vực chủ đề chính mà họ đề cập.
 • Các bài đăng trên blog của họ có xu hướng dài bao lâu.
 • Cấu trúc chung mà tiêu đề tuân theo.
 • Bản thân các bài đăng trên blog được cấu trúc như thế nào.
 • Bất kỳ loại phương tiện nào khác mà họ có xu hướng kết hợp (video, hình ảnh, đồ họa thông tin).
 • Các bài đăng trên blog phổ biến nhất.
unnamed file 559
Nghiên cứu về đối thủ là điều rất quan trọng

Bước 3: Đặt tên cho Blog

Tên blog của bạn nên tách ra khỏi chủ đề của bạn. Tốt nhất, bạn sẽ muốn chọn một cái gì đó mang tính mô tả và đáng nhớ, để người đọc của bạn sẽ biết ngay blog của bạn nói về nội dung gì. Hãy dành một chút thời gian để ghi lại các từ khóa liên quan đến thị trường của bạn, cũng như bất kỳ từ nào ngẫu nhiên mà bạn nghĩ đến.

Để giữ mọi thứ nhất quán, bạn sẽ muốn tên blog và tên miền của mình giống nhau. Điều này giúp giữ cho trang web của bạn luôn phù hợp. Đồng thời giúp những người thích đọc ghi nhớ và tìm thấy bạn dễ dàng hơn. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải chọn một tên miền phù hợp với tiền đề blog của bạn ngay từ đầu. Phần mở rộng tên miền phổ biến nhất là .com. Tuy nhiên các blog thành công đã được xây dựng bằng cách sử dụng nhiều phần mở rộng như .net và .co.

Bước 4: Tạo lịch cho nội dung

Việc viết và đăng blog sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn tạo trước lịch biên tập. Biết những gì sẽ viết sẽ giúp bạn có động lực để không bị bỡ ngỡ trước khi bạn thực sự bắt đầu. Bắt đầu bằng cách quyết định một vài chủ đề chính hoặc nhóm thông tin để viết. Thu hẹp sự tập trung của bạn vào các chủ đề quan trọng nhất.

unnamed file 560
Tạo thứ tự để triển khai các nội dung là điều nên làm

Bước 5: Chọn nền tảng cho blog

May mắn thay, bạn không cần biết cách viết mã để bắt đầu một blog. Có một số tùy chọn phần mềm bạn có thể chọn sẽ cho phép bạn thiết kế blog của mình và xuất bản các bài đăng mà không cần học ngôn ngữ lập trình.

Sự lựa chọn phổ biến nhất cho các blogger cho đến nay là WordPress. Blog của chúng tôi ở đây tại ZingServer là một blog WordPress. WordPress là một hệ thống quản lý nội dung cho phép bạn xây dựng blog và quản lý nội dung của mình.

Nếu bạn muốn có một tùy chọn dễ dàng hơn, hãy xem xét một trình xây dựng trang web được thiết kế cho người mới bắt đầu. Bạn có thể thiết lập và chạy trang web của mình nhanh hơn mà không cần phải tìm hiểu kỹ. Tuy nhiên, nếu nhu cầu của bạn khá đơn giản thì đó có thể không phải là vấn đề.

unnamed file 561
WordPress là lựa chọn hàng đầu cho blog

Bước 6: Mua dịch vụ lưu trữ web

Nếu bạn muốn blog của mình hiển thị trực tuyến trên internet, bạn sẽ cần một máy chủ web vững chắc. Khi bạn đăng ký gói lưu trữ, bạn sẽ thuê không gian máy chủ. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một nơi để lưu trữ các tệp trên trang web của bạn. Nếu không có công ty lưu trữ, bạn sẽ có một tên miền không có trang web.

Khi xây dựng blog đầu tiên của mình, bạn có một số tùy chọn lưu trữ khác nhau để khám phá. Hai loại có ý nghĩa nhất đối với blog là: lưu trữ chia sẻ và lưu trữ WordPress. Chia sẻ lưu trữ là lựa chọn rẻ hơn. Vì vậy nếu ưu tiên chính của bạn là tiết kiệm   hoặc nếu bạn đang xây dựng trang web của mình bằng một trình tạo trang web thay vì WordPress, thì điều đó hợp lý nhất. Tham khảo ngay các gói VPS chất lượng cao tại ZingServer cho lưu trữ blog của bạn.

Bước 7: Xây dựng blog mới

Với việc thiết lập miền và tài khoản lưu trữ, đã đến lúc thực sự xây dựng trang web của bạn. Tạo blog tương tự như tạo bất kỳ loại trang web nào khác, ngoại trừ việc bạn cần đảm bảo nền tảng bạn chọn có chức năng viết blog. Nếu bạn muốn bắt đầu với WordPress, hãy đăng kí và tạo cho mình một tài khoản. Sau đó những hướng dẫn đơn giản của nó sẽ giúp bạn tạo một bài viết mới dễ dàng.

Bước 8: Bắt đầu viết

Bạn muốn có một phần nội dung trước khi thực sự bắt đầu quảng cáo blog. Một blog chỉ có một bài viết sẽ không cung cấp cho mọi người nhiều lí do về việc tại sao quay lại. Nếu bạn có một số bài đăng thú vị đã được xuất bản trên trang web của mình, khách truy cập có nhiều khả năng sẽ đọc, thích các bài viết của bạn và quyết định quay lại sau để biết thêm. Tham khảo lại lịch biên tập của bạn và bắt đầu với một vài phần đầu tiên đã được lên lịch.

Một bài viết blog tuyệt vời nên có những điều sau: tiêu đề bài viết hấp dẫn, hình ảnh minh họa hoặc thêm vào chủ đề, thông tin hữu ích. Nói chung, bạn sẽ muốn cấu trúc thông tin đó ở định dạng dễ đọc. Đảm bảo rằng bạn luôn đọc lại các bài đăng trên blog của mình trước khi xuất bản. Lỗi chính tả hoặc câu khó hiểu có thể khiến người đọc lần đầu bỏ đi khi mục tiêu của bạn là giữ họ quay lại.

unnamed file 562
Một tiêu đề hấp dẫn sẽ giúp bài viết trở nên thu hút

Bước 9: Xuất bản bài đăng đầu tiên

Viết bài là một phần khó. Trong khi đó, việc xuất bản chúng lại khá dễ dàng. Thêm các thẻ có liên quan vào bài đăng của bạn và chọn các danh mục có liên quan cho nó. Một phần nữa là chọn hình ảnh nổi bật của bạn. Với WordPress bạn sẽ được tận dụng những tính năng đơn gỉn và dễ hiểu của nó để tối ưu hóa bài đăng. Khi bạn hài lòng với bài viết trên blog của mình, hãy nhấp vào “Xuất bản” và bài đăng của bạn sẽ xuất hiện.

Bước 10: Quảng cáo blog

Không có một con đường đúng đắn nào để quảng cáo blog của bạn. Thay vào đó, có một danh sách dài các chiến thuật mà bạn có thể thử để tìm ra sự kết hợp phù hợp phù hợp với bạn và khán giả của bạn. Một điều quan trọng cần xem xét chính là SEO. SEO là làm những gì bạn có thể làm để trang web của bạn hiển thị cao hơn trong các công cụ tìm kiếm cho các thuật ngữ có liên quan. SEO có tính cạnh tranh, nhưng với chiến lược phù hợp, bạn có thể tăng khả năng hiển thị và thúc đẩy lưu lượng truy cập.

Một khía cạnh nữa là Phương tiện truyền thông xã hội. Quảng cáo bài đăng của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội là một cách tốt để đưa chúng đến với những người quan tâm đến những gì bạn trình bày. Hãy xem xét quảng cáo trả phí trên phương tiện truyền thông xã hội.

unnamed file 563
Quảng cáo là phương pháp hiệu quả để phát triển blog của bạn

Quá trình tạo blog và chia sẻ suy nghĩ hoặc kiến ​​thức chuyên môn của bạn với mọi người có thể là một trải nghiệm thú vị. Cho dù bạn đang bắt đầu một blog cá nhân hay một blog dành cho doanh nghiệp, tất cả những gì bạn cần là kế hoạch lưu trữ và duy trì phù hợp và một chút kiến ​​thức để bắt đầu viết blog. Bạn có thể bắt đầu ngay hôm nay với gói VPS đến từ ZingServer.

Chia sẻ bài viết:

Đánh giá

0/5 - (0 Bình chọn)

Chưa có đánh giá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *