Kiểm tra lịch sử VPS bị Scan hoặc bị xâm nhập

Trong thời đại máy chủ ảo (VPS) đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc lưu trữ dữ liệu, vận hành trang web và cung cấp các dịch vụ trực tuyến như hiện nay, việc kiểm tra lịch sử VPS của người dùng để phát hiện các hoạt động scan hoặc xâm nhập là một phần không thể thiếu trong chiến lược bảo mật của bạn. Trong bài viết này, hãy cùng ZingServer khám phá cách thức thực hiện việc kiểm tra lịch sử VPS bị Scan hoặc bị xâm nhập và cung cấp các biện pháp bảo vệ VPS của bạn hiệu quả!

Dấu hiệu VPS của bạn có thể đã bị tấn công

Hiệu suất giảm

Một trong những dấu hiệu nhận biết dễ nhận ra là hiệu suất của VPS giảm đột ngột mà không có lý do rõ ràng. Ngoài ra, khi truy cập trang web hoặc ứng dụng của mình bạn nhận thấy nhiều lỗi hoặc sự cố truy cập, tỷ lệ sử dụng CPU hoặc RAM cao bất thường. Đó đều có thể là do hacker sử dụng tài nguyên máy chủ để thực hiện các hoạt động không đúng mục đích.

Lưu lượng mạng bất thường 

Các cuộc tấn công VPS thường tạo ra một lượng lớn dữ liệu mạng đi ra hoặc đi vào từ VPS. Hãy kiểm tra lưu lượng mạng của VPS để xem xét có bất kỳ hoạt động lạ lẫm hoặc lưu lượng không thường xuyên nào trong máy chủ của bạn.

Các tệp tin không xác định xuất hiện 

VPS của bạn có thể đang bị xâm nhập nếu như bạn tìm thấy các tệp hoặc thư mục trên VPS mà bạn không tạo, các tệp này có tên hoặc định dạng kỳ lạ và có thể bị ẩn hoặc được đặt tại những vị trí mà bạn không biết.

Thay đổi trong phần mềm mềm hoặc cài đặt

Phần mềm hoặc cài đặt trên VPS của bạn đã bị thay đổi mà bạn không đồng ý hay xuất hiện các chương trình hoặc dịch vụ mới mà bạn không cài đặt, trang web hoặc ứng dụng của bạn hoạt động khác thường. 

Đó đều là những dấu hiệu đáng ngờ để bạn cần phải xem xét và kiểm tra xem máy chủ mà bạn đang sử dụng có bị xâm nhập hay không.

Hoạt động đáng ngờ

Hãy lưu ý và kiểm tra máy chủ ảo của mình khi nhận thấy lưu lượng truy cập bất thường, các tài khoản người dùng của bạn bị truy cập trái phép, bạn nhận được email hoặc thông báo cảnh báo về các hoạt động đáng ngờ. 

Hướng dẫn kiểm tra lịch sử VPS bị scan hoặc bị xâm nhập

Bước 1: Khởi tạo VPS tại ZingServer

Khởi tạo VPS tại ZingServer
Khởi tạo VPS tại ZingServer

Bước 2: Truy cập vào VPS thông qua Remote Desktop, nhấn tổ hợp Windows R và nhập dòng lệnh: eventvwr.msc

Truy cập vào VPS, nhấn tổ hợp phím Windows R và nhập dòng lệnh eventvwr.msc
Truy cập vào VPS, nhấn tổ hợp phím Windows R và nhập dòng lệnh eventvwr.msc

Bước 4: Tại Event Viewer -> Windows Logs ->Security để kiểm tra VPS bị Scan

Tại Windows Logs chọn Security để kiểm tra VPS bị Scan
Tại Windows Logs chọn Security để kiểm tra VPS bị Scan
VPS bị Scan
VPS bị Scan
Username là Admin hoặc Administrator thường bị Scan
Username là Admin hoặc Administrator thường bị Scan

Để bảo mật VPS tốt nhất, người dùng cần thay đổi username và password ngay sau khi mua VPS.

Tham khảo: https://zingserver.com/tu-khoa/doi-mat-khau-vps/ 

Xem thêm video hướng dẫn chi tiết tại:

Lợi ích của việc kiểm tra lịch sử VPS bị Scan hoặc bị xâm nhập

Phát hiện sớm các mối đe dọa

Việc kiểm tra lịch sử VPS bị Scan hoặc bị xâm nhập giúp người dùng nhanh chóng và kịp thời phát hiện các dấu hiệu xâm nhập như truy cập trái phép, thay đổi cấu hình hệ thống, cài đặt các phần mềm độc hại,… Từ đó kịp thời xử lý để ngăn chặn thiệt hại và bảo vệ dữ liệu của người dùng.

Ngăn chặn tổn thất về dữ liệu 

Các dữ liệu nhạy cảm trên VPS của người dùng như thông tin khách hàng, dữ liệu tài chính,… có thể dễ dàng bị đánh cắp bởi những kẻ xâm nhập.

Việc kiểm tra lịch sử VPS giúp bảo vệ người dùng khỏi những tổn thất từ việc rò rit dữ liệu.

Bảo vệ hệ thống máy chủ khỏi các cuộc tấn công 

Việc cải thiện sớm các lỗ hổng bảo mật được phát hiện sớm trong quá trình kiểm tra lịch sử VPS sẽ giúp người dùng giảm thiểu được nguy cơ bị tấn công máy chủ trong tương lai. 

Điều này giúp người dùng tiết kiệm được chi phí sửa chữa và khắc phục hậu quả do việc bị tấn công gây ra.

Tăng cường an ninh mạng

Kiểm tra lịch sử VPS thường xuyên giúp người dùng duy trì được hệ thống máy chủ an toàn. Từ việc nâng cao nhận thức về các mối đe dọa an ninh mạng và cách thức phòng chống, người dùng dễ dàng xây dựng một hệ thống phòng thủ mạng hiệu quả để bảo vệ VPS khỏi các cuộc tấn công an ninh mạng.

Nhà cung cấp VPS uy tín

Nếu bạn đang muốn tìm một nơi cung cấp VPS uy tín, chính hãng, cung cấp đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp, tay nghề cao hỗ trợ 24/7 để giúp bạn tránh được các rủi ro về VPS bị scan hoặc bị xâm nhập, ZingServer chúng tôi luôn sẵn sàng để đồng hành cùng bạn. 

Chúng tôi là nhà cung cấp VPS uy tín với nhiều năm kinh nghiệm và luôn nhận được sự tin tưởng và ủng hộ của hơn hai mươi ngàn khách hàng trên toàn thế giới. Chúng tôi cam kết mang đến cho người dùng những sản phẩm cũng như trải nghiệm dịch vụ tốt nhất! 

Chìa khóa tạo nên sự khác biệt của ZingServer chính là chất lượng dịch vụ cao với thiết bị phần cứng được đầu tư mới toàn diện. 

Chính sách bảo mật tuyệt đối nhờ hệ thống tường lửa được thường xuyên cập nhật mới nhất giúp bảo vệ hệ thống khỏi các nguy cơ bị tấn công trên mạng.

Đa dạng Locations với hơn 38 Locations tại hơn 16 Quốc gia, ZingServer cam kết đáp ứng hầu hết các yêu cầu về Locations VPS của khách hàng. 

Quá trình khởi tạo dịch vụ nhanh nhờ có công nghệ ảo hóa hiện đại giúp ZingServer khởi tạo dịch vụ VPS chỉ trong 1 phút.

Tất cả các dịch vụ VPS/Server của ZingServer đều được cài đặt sẵn hệ điều hành Windows và Linux để sẵn sàng sử dụng.

Mục tiêu phát triển rõ ràng, sứ mệnh của chúng tôi là phục vụ khách hàng, mãi mãi một tinh thần khởi nghiệp để xây dựng nên một ZingServer vững mạnh.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với ZingServer qua bộ phận chăm sóc khách hàng để được tư vấn và giúp đỡ!

 Thông tin liên hệ ZingServer:

Website: https://zingserver.com/

Email: [email protected]

Công ty: Công ty TNHH CNĐT Đám mây Xanh

Địa chỉ trụ sở chính: Số 23A, ngõ 212, đường Nguyễn Trãi, TP Hà Giang.

Văn phòng Hà Nội: N01T3, Khu đô thị Ngoại Giao Đoàn, phường Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Hotline: 0961662393

Việc kiểm tra lịch sử của một VPS để xác định xem liệu nó đã từng bị quét hoặc bị xâm nhập không là một phần quan trọng của việc duy trì an ninh mạng. Hơn thế nữa việc phát hiện sớm và ứng phó nhanh chóng với các dấu hiệu của một cuộc tấn công là chìa khóa để bảo vệ dữ liệu của bạn.

Hy vọng thông qua bài viết này, ZingServer đã phần nào cung cấp thêm cho bạn kiến thức và công cụ để tăng cường an ninh cho hệ thống của mình!

Chia sẻ bài viết:

Đánh giá

0/5 - (0 Bình chọn)

Chưa có đánh giá.