Đổi mật khẩu VPS Linux (Centos, Ubuntu…) dễ hiểu nhất

Đổi mật khẩu VPS cài hệ điều hành Centos, Ubuntu, Debian thực ra rất hiểu và dễ thực hiện, thậm chí đổi mật khẩu VPS Linux còn nhanh hơn đổi mật khẩu VPS Windows nữa nhé. Dưới đây là bài viết hướng dẫn đổi mật khẩu VPS Linux theo những cách dễ hiểu nhất.

Tất nhiên, để đổi được mật khẩu của VPS Linux thì trước tiên bạn phải có quyền truy cập vào VPS Linux bằng cách đăng nhập vào VPS Linux, nếu chưa biết cách đăng nhập VPS Linux bạn có thể xem bài viết hướng dẫn đăng nhập VPS Linux sau đó quay lại bài viết này nhé.

Nói đến đổi mật khẩu VPS Linux, bởi vì môi trường Linux cho phép tạo nhiều user và user có tên ROOT là người có quyền cao cấp nhất trong VPS. Do đó bạn có thể đổi mật khẩu cho user root hay user khách tùy theo lựa chọn và thực hiện như dưới đây nhé:

Đổi mật khẩu cho user Root trong VPS Linux

Để thiết lập mật khẩu mới cho người dùng root hãy nhập vào bảng điều khiển Cmd hoặc SSH như sau:

sudo passwd root

Lưu ý: root ở trên là tên user trong VPS, nếu thay đổi mật khẩu cho chính mình thì chỉ cần nhập dòng lệnh sau:

passwd

Màn hình hiển thị ra dòng mới New Password: bây giờ bạn hãy nhập vào mật khẩu mới đủ mạnh vào đây. Lưu ý, trên Linux khi nhập mật khẩu sẽ không hiển thị lên màn hình để bạn nhìn thấy (do bảo mật) nên tốt nhất bạn gõ sẵn ra ngoài file text rồi Copy và click chuột PHẢI vào giao diện cmd, SSH để paste mật khẩu vào. Cách này sẽ giảm được sai sót khi gõ mật khẩu trực tiếp.

Ở dòng Retype new password: bạn tiếp tục nhập lại mật khẩu hoặc lại tiếp tục click chuột PHẢI để paste mật khẩu vào để xác nhận. Hình ảnh sau sẽ minh họa các thao tác ở trên.

unnamed file 60

Nếu sau khi gõ mật khẩu mới hai lần như trên và nhận được thông báo “all authentication tokens updated successfully” thì xin chúc mừng bạn đã đổi mật khẩu VPS Linux thành công.

Đổi mật khẩu cho một user bất kỳ trong VPS Linux

Nếu VPS Linux của bạn có nhiều user, bạn đang có quyền root và muốn đổi mật khẩu cho user có tên đăng nhập là userName thì thực hiện như sau:

Vẫn trên bảng điều khiển Cmd hoặc SSH, bạn gõ dòng lệnh sau:

sudo passwd userName

Trong đó nhớ thay userName bằng tên người dùng bạn muốn thay đổi mật khẩu VPS nhé. Nếu nhập đúng tên user thì Linux sẽ cho bạn đổi mật khẩu tương tự cách trên. Bạn nhập mật khẩu vào New password và tiếp tục nhập lại mật khẩu vào Retype new password là xong.

Cách xóa mật khẩu của người dùng trong VPS Linux

Nếu VPS Linux của bạn có nhiều user, bạn có quyền root và muốn xóa mật khẩu của một user nhất định thì đây chính là giải pháp. Chúng ta có thể xóa mật khẩu của người dùng và làm cho nó trống rỗng. Đây là một cách nhanh chóng để vô hiệu hóa mật khẩu cho tài khoản. Ví dụ: đặt người dùng có tên tài khoản ‘vivek’ không có mật khẩu hãy gõ dòng lệnh sau:

sudo passwd -d vivek

Nhớ thay đổi vivek ở trên bằng username bạn muốn nhé. Kể cả root cũng được, nhưng tốt nhất không để root trống mật khẩu vì lý do bảo mật VPS.

Trên đây là bài viết ngắn gọn về cách đổi mật khẩu VPS Linux nhanh nhất, chúc các bạn thành công, nếu có khó khăn gì xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giúp đỡ.

ZingServer

Chia sẻ bài viết:

Đánh giá

0/5 - (0 Bình chọn)

Chưa có đánh giá.