Hướng dẫn đổi DNS trên VPS Windows nhanh nhất

Làm thế nào để đổi DNS của VPS Windows nhanh nhất, tại sao cần đổi DNS của VPS làm gì? Có những DNS nào cho VPS Windows là những nội dung sẽ được ZingServer giải đáp và hướng dẫn trong bài viết này.

DNS của VPS là gì?

DNS là tên viết tắt của hệ thống phân giúp cho việc chuyển đổi các tên miền mà con người dễ ghi nhớ sang địa chỉ IP vật lý (dạng số, ví dụ 123.11.5.19) tương ứng của tên miền đó. DNS VPS giúp liên kết với các VPS với thế giới mạng intenet cho các mục đích định vị và địa chỉ hóa các thiết bị trên Internet.

Hiểu nôm na, DNS là một cuốn sổ ghi và tra cứu địa chỉ định vị vị trí VPS nhanh nhất, nó giúp cho việc xác định vị trí của VPS ở đâu trên bản đồ thế giới một cách chính xác và nhanh nhất có thể. Trong thế giới Internet ngày càng rộng lớn ngày nay, DNS đã trở thành một dịch vụ phổ biến, vì vậy bạn có thể thấy rất nhiều loại DNS ví dụ như: DSN Google, DSN CloudFlare, DSN Viettel…

Việc sử dụng DNS là bắt buộc, không thể bỏ qua DNS trên một thiết bị kết nối mạng internet. Ở trên VPS, nếu bạn đã từng kiểm tra IP của VPS thì chắc chắn sẽ nhìn thấy ngay một địa chỉ DNS đi song song cùng với địa chỉ IP. Khác với IP, DNS có thể thay đổi được tùy theo mục đích sử dụng.

Tại sao cần đổi DNS?

Như đã nói, DNS là một dịch vụ trung gian, do đó có nhiều đơn vị, nhiều tổ chức tham gia cung cấp dịch vụ DNS này và nó hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, không phải DNS nào cũng có chất lượng tốt như nhau, một số DNS có thể khiến việc phân giải vị trị bị chậm hoặc không chính xác.

Đối với các công việc sử dụng VPS với mục đích chuyển đổi IP sang một nước khác, việc sử dụng đúng DNS của nước đó cũng rất quan trọng. Một số trang web (Facebook), họ có thể xác định nhầm vị trí của bạn nếu như DNS của VPS không trùng với quốc gia của VPS. Ví dụ như bạn đang sử dung VPS Singapore nhưng khi vào Facebook lại hiện ra địa chỉ ở Việt Nam, mặc dù check trên các công cụ kiểm tra IP đều ra Singapore.

Chính vì điều đó, việc chuyển đổi DNS sang cùng quốc gia của IP sẽ tạo nên cơ chế fake IP sâu hơn và chắc chắn hơn việc sử dụng DNS mặc định của VPS. Vậy làm sao để chuyển đổi DNS của VPS an toàn nhất, không để mất kết nối VPS?

Hướng dẫn đổi DNS của VPS an toàn nhất

Để đổi DNS của VPS, trước tiên bạn phải đăng nhập vào VPS Windows của mình, cách đăng nhập VPS như đã được ZingServer hướng dẫn rất kỹ. Sau khi đăng nhập, hãy mở cấu hình mạng của VPS ở trong Control Panel như sau:

Vào theo đường dẫn sau: Click vào Start chọn Control Panel chọn Network and Internet chọn Network and Sharing Center.

unnamed file 216

Click chọn vào Change adapter settings sẽ có một bảng hội thoại Network Connections mở ra, bạn click Chuột phải vào mạng và chọn Properties như sau:

unnamed file 217

Bảng Properties mở lên, bạn chọn chuột vào dòng Internet Protocol Version (TCP / IPv4) sau đó chọn vào Properties bên dưới như hình:

unnamed file 218

Bảng chứa cấu hình mạng gồm IP và DNS hiện ra như sau:

unnamed file 219

Bây giờ hãy đổi DNS Server ở hai dòng kia sang đúng DNS của quốc gia bạn muốn, như đã nói, để việc định vị IP được chính xác nhận bạn nên đổi DNS mặc định của VPS (VPS sử dụng mặc định DSN Google) sang DNS của đúng quốc gia của IP. Dưới đây là các DNS phổ biến bạn có thể tham khảo:

DNS opendns tại Mỹ

208.67.222.222
208.67.220.220

DNS Singapore:

  • 4.2.2.1
  • 4.2.2.2

DNS VNPT (Việt Nam):

  • 203.162.4.191
  • 203.162.4.190

Khi đổi DNS, bạn lưu ý tuyệt đối không đổi phần địa chỉ IP Address phía trên, nếu đổi vào IP address sẽ không kết nối được đến VPS nữa. Chỉ đổi DNS Server.

unnamed file 220

Hi vọng với bài viết hướng dẫn đổi DNS trên VPS trên bạn đã có thể tự đổi được các DNS phổ biến phù hợp với quốc gia bạn đang muốn làm việc. Chúc các bạn thành công!

ZingServer

Chia sẻ bài viết:

Đánh giá

0/5 - (0 Bình chọn)

Chưa có đánh giá.